TP Hồ Chí Minh mở rộng Quốc lộ 50 để giảm ùn tắc, tai nạn giao thông

Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa có báo cáo gửi Hội đồng Nhân dân Thành phố đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh) với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 1.500 tỷ đồng. Đây là khu vực tai nạn giao thông tăng cao trong thời gian vừa qua.

Chú thích ảnh
Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Hoàng Hải/TTXVN

Theo đó, dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2024, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách thành phố. Dự án có quy mô chiều dài tuyến khoảng 6,92 km từ đoạn tiếp giáp đường Nguyễn Văn Linh đến giáp ranh tỉnh Long An; trong đó, tuyến đường gồm đoạn 1 dài 4,36 km xây dựng mới đường song hành Quốc lộ 50 và đoạn 2 dài 2,56 km mở rộng Quốc lộ 50 hiện hữu (không tính đoạn Quốc lộ 50 thuộc phạm vi dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành), mặt cắt ngang rộng 34m.

Đây là tuyến đường trục giao thông đối ngoại quan trọng của TP Hồ Chí Minh kết nối với tỉnh Long An và Tiền Giang, cũng là đường dẫn vào Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước nên mật độ giao thông rất lớn. Tuyến đường hiện hữu đang khai thác có mặt đường hẹp với 2 làn xe, các phương tiện như: xe tải, xe chở rác, container lưu thông hỗn hợp với xe gắn máy, xe thô sơ. Vì vậy, đây là tuyến đường thường xuyên ùn ứ, nhất là tại giao lộ Quốc lộ 50 - Nguyễn Văn Linh và nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đang triển khai đầu tư và cơ bản hoàn thành có kết nối trực tiếp vào Quốc lộ 50, nên khi cao tốc đưa vào khai thác, lưu lượng xe tập trung trên tuyến rất lớn, dẫn đến gia tăng tình trạng mất an toàn giao thông của Quốc lộ 50. Khi năng lực thông hành của tuyến đường không đáp ứng yêu cầu sẽ dẫn đến tình trạng kẹt xe trên Quốc lộ 50 và khu vực xung quanh.

Do vậy, việc mở rộng Quốc lộ 50 sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và giảm tai nạn giao thông, đáp ứng nhu cầu giao thông thông suốt cho tuyến vận tải quan trọng của thành phố. Dự án sau khi hoàn thành sẽ tăng cường năng lực khai thác tuyến đường trục kết nối Tp. Hồ Chí Minh với tỉnh Long An cùng các tỉnh miền Tây; tăng cường kết nối cho tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, các tuyến trục chính, vành đai thành phố, phát huy hết vai trò hiệu quả của các dự án trong khu vực đã và đang triển khai.

Theo thông kê của Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh, trong quý I/2021, huyện Bình Chánh có số vụ tai nạn giao thông và số người chết cao nhất (xảy ra 23 vụ với 21 người chết); trong đó, chỉ riêng tuyến Quốc lộ 50 xảy ra 5 vụ với 6 người chết. Ngoài ra, khu vực này cũng thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, nhất là khu vực giao lộ Quốc lộ 50 - Nguyễn Văn Linh, được đánh giá ở mức F (dòng hoàn toàn mất ổn định, tắc xe xảy ra).

Tiến Lực (TTXVN)
Ứng dụng công nghệ vào quản lý giao thông TP Hồ Chí Minh
Ứng dụng công nghệ vào quản lý giao thông TP Hồ Chí Minh

Cùng với đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng giao thông, TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành lĩnh vực giao thông vận tải, giúp cải thiện tình hình giao thông trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN