TP Hồ Chí Minh lý giải vì sao có đến 50 F0 được cấp giấy đi đường

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh, lý giải số F0 được phát hiện lưu thông trên đường có giấy phép là do đã được cấp giấy, sau đó mới biết bị dương tính với virus SARS-CoV-2 chứ không phải đang bị bệnh mà vẫn được cấp.

Chiều 19/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo cung cấp một số thông tin nổi bật trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn trong 24 giờ qua. Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp báo.

F0 được cấp giấy đi đường trước khi phát hiện bị dương tính

Trả lời câu hỏi của báo chí vì sao có 50 trường hợp F0 được cấp giấy đi đường, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, số người này thuộc diện được cấp giấy đi đường, sau đó mới biết bị dương tính với SARS-CoV-2 chứ không phải đang bị bệnh mà vẫn được cấp.

Chú thích ảnh
Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết số F0 được cấp giấy đi đường trước khi phát hiện mắc COVID-19.

"Do có độ trễ trong thông báo kết quả ca bệnh, bởi thời gian bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm PCR dương tính đến khi được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mất từ 3-5 ngày nên không biết bản thân bị F0. Bên cạnh đó, các trường hợp đi đến các cơ sở khám chữa bệnh, xét nghiệm phát hiện bị F0 thì vẫn được phép di chuyển về nhà hoặc đến trung tâm cách ly tập trung", Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Công an TP Hồ Chí Minh đã cấp giấy đi đường cho các đơn vị chức năng để cấp cho các cá nhân. Qua xác minh, tất cả các trường hợp đều không có vi phạm trong việc cấp giấy. Tuy nhiên, F0 nào vi phạm sẽ bị xử lý hành chính, nếu làm lây lan dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

Ngoài ra, trả lời câu hỏi về việc Công an TP Hồ Chí Minh đã xử lý như thế nào trước tình trạng những ngày gần đây có đông người tập trung mua bánh Trung thu, ông Lê Mạnh Hà cho biết, để tăng cường quản lý trong các khu dân cư về thực hiện giãn cách, Công an TP Hồ Chí Minh đã tăng cường lực lượng các phòng nghiệp vụ xuống đảm nhiệm các chốt tuần tra của công an quận, huyện, phường, xã. Lực lượng công an quận, huyện, phường, xã được tăng cường về quản lý khu vực địa bàn. Công an TP Hồ Chí Minh cũng có quy định trách nhiệm các lực lượng phụ trách quản lý khu vực, nếu để xảy ra tình trạng tập trung đông người sẽ bị xem xét xử lý trách nhiệm.

Liên quan đến việc vì sao Công an TP Hồ Chí Minh vừa quét mã QR vừa kiểm tra giấy đi đường, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, công việc này đang được thực hiện song song, xuất phát từ việc cập nhật danh sách giấy đi đường chưa đầy đủ, kể cả các trường hợp thuộc diện bổ sung. "Tuy nhiên, khi lực lượng tại các chốt quét mã QR nhưng đã có cập nhật danh sách giấy đi đường thì sẽ không kiểm tra nữa. Việc kiểm tra song song nhằm đối soát đúng đối tượng lưu thông được cấp phép để đảm bảo đúng người được ra đường, đảm bảo công tác phòng dịch”, Thượng tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Chưa tổ chức giao thông liên vùng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc TP Hồ Chí Minh có tổ chức giao thông liên vùng hay không, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh cho biết, Bộ tiêu chí an toàn của ngành GTVT trong giai đoạn dịch bệnh đã được ban hành áp dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Bộ tiêu chí này được đánh giá, xây dựng kỹ nên trong quá trình triển khai các địa phương khác có thể nghiên cứu, còn việc quyết định phụ thuộc UBND từng tỉnh, thành.

"Vừa qua, lãnh đạo Chính phủ, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên tổ chức các cuộc họp và ban hành các văn bản để đảm bảo giao thông vận tải phù hợp với diễn biến dịch bệnh và tạo thuận lợi nhất cho các phương tiện trong quá trình lưu thông giữa các tỉnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh sẽ có những khó khăn nhất định, đặc biệt một số địa phương có cách làm chưa phù hợp, sau đó đã phải điều chỉnh", ông Phan Công Bằng cho biết.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh sẽ kiểm soát chặt việc ra đường bằng "luồng xanh" trong mùa dịch. 

“Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở GTVT các địa phương để kịp thời báo cáo với UBND cấp tỉnh, Bộ GTVT đề xuất giải quyết nhanh các vướng mắc và cơ bản được giải quyết kịp thời cho các lái xe”, ông Phan Công Bằng nói.

Liên quan đến việc lưu thông bằng "luồng xanh", ông Phan Công Bằng thông tin thêm: Đối với “luồng xanh” tại TP Hồ Chí Minh, từ khi triển khai đến nay không có vướng mắc và hoạt động ổn định. Tuy nhiên, các quy định về “luồng xanh” đều được ngành GTVT ban hành, nhưng trong quá trình các doanh nghiệp vận tải, lái xe hoạt động đã có những vi phạm. Mới đây, tại một số chốt đã phát hiện có lái xe cố tình sửa giấy xét nghiệm từ dương tính với SARS-CoV-2 thành âm tính để qua chốt. Vi phạm này gây ra sự mất an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

“Về nguyên tắc, các chốt không bắt buộc kiểm tra giấy xét nghiệm, tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn có quyền kiểm tra để đảm bảo phòng, chống dịch và sẽ xử lý các trường hợp vi phạm. Vì vậy, chúng tôi đề nghị các lái xe đảm bảo tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình lưu thông", ông Bằng nói.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Người dân 'vùng xanh' tuân thủ nghiêm việc đi chợ 1 tuần/lần
TP Hồ Chí Minh: Người dân 'vùng xanh' tuân thủ nghiêm việc đi chợ 1 tuần/lần

Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, từ ngày 15/9, người dân "vùng xanh" được áp dụng đi chợ 1 tuần/1 lần và người dân chấp hành khá nghiêm túc để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN