TP Hồ Chí Minh kiểm soát nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại các cảng hàng hải

Theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, từ khi có dịch bệnh COVID-19, tại các hải cảng Việt Nam, những tàu quốc tế được xem là có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên phải cách ly hoàn toàn với đất liền.

Chú thích ảnh
Đại diện các đơn vị trao đổi công tác phòng dịch tại các cảng biển. Ảnh: HCDC cung cấp

Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, khi một tàu đã đi qua các hải cảng quốc tế vào neo đậu tại bến cảng hoặc phao thì những thuyền viên trên tàu chính là những đối tượng nguy cơ, có thể nhiễm COVID-19 trong quá trình đi qua các hải cảng. Vì vậy, những người trên tàu sẽ không được lên bờ, trừ những trường hợp được cho phép như: kết thúc hợp đồng làm việc, cần điều trị bệnh... Những người này đều phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng chống dịch đối với người nhập cảnh (cách ly tập trung, xét nghiệm COVID-19…).

Đặc biệt, một số người làm việc tại các cảng cũng phải lên tàu để làm việc như: hoa tiêu, nhân viên điều độ, công nhân bốc dỡ hàng, giám định, sửa máy... đều phải được Bộ đội biên phòng cho phép mới được xuống tàu làm việc. Trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, tất cả các trường hợp này đều phải được trang bị phòng hộ, không tiếp xúc và chỉ tiếp xúc với thuyền viên trên tàu trong những trường hợp thật cần thiết và giữ khoảng cách theo quy định. Bên cạnh đó, việc cho phép người trên bờ xuống tàu, người từ trên tàu lên bờ do lực lượng biên phòng chịu trách nhiệm thực hiện và giám sát nghiêm ngặt.

Cũng theo HCDC, trong thời gian qua, các bộ phận có liên quan từ cơ quan cảng vụ hàng hải, cơ quan chủ quản các cảng, bộ đội biên phòng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các Trung tâm y tế quận, huyện đã phối hợp triển khai các giải pháp phòng dịch tại các cảng hàng hải. Đã có một số trường hợp thuyền viên mắc COVID-19 nhưng chưa có trường hợp nào lây nhiễm ra cộng đồng.

Tuy nhiên, để tăng cường các biện pháp phòng dịch, HCDC cũng đã đề xuất các giải pháp triển khai phòng dịch tại các hải cảng hiện nay như: điều chuyển một số lượng vaccine để tiêm phòng cho các nhân viên bắt buộc phải lên tàu và có tiếp xúc với thuyền viên như: nhân viên hoa tiêu, nhân viên điều độ...; tăng cường các biện pháp phòng hộ bắt buộc cho nhân viên, người lao động phải lên tàu làm việc; kiểm soát chặt việc khai báo y tế cho người vào làm việc nhất là người có xuống tàu; tăng cường các biện pháp giám sát bằng camera trong quá trình tàu neo đậu tại cảng, tại phao để giám sát việc lên xuống tàu; lấy mẫu xét nghiệm giám sát định kỳ các đối tượng có nguy cơ để sớm phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng, can thiệp kịp thời, không để bùng phát dịch bệnh; xét nghiệm thuyền viên, nhất là các tàu đến từ các quốc gia nguy cơ hoặc có nhiều hoạt động nguy cơ trong quá trình neo đậu; yêu cầu các tàu vào neo đậu, thuyền viên trên tàu cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của bến cảng, phao... xử lý nghiêm nếu vi phạm...

Chú thích ảnh
Các tàu, thuyền quốc tế khi neo đậu tại cảng hàng hải cần tuân thủ các quy định về phòng dịch bệnh. 

Theo HCDC, để đảm bảo công tác phòng dịch các đối tượng cần triển khai đầy đủ, hiệu quả các giải pháp trên và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng trên địa bàn như: Cảng vụ hàng hải TP Hồ Chí Minh, Bộ đội biên phòng hàng hải TP Hồ Chí Minh, các đơn vị cảng, bến phao, chính quyền và đơn vị y tế địa phương. Các đơn vị liên quan cũng cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát đối với các bến cảng, bến phao… khi có tàu quốc tế cập bến tại TP Hồ Chí Minh. 

Ngoài ra, người nhà thuyền viên, người dân không tự ý tìm cách lên tàu bất hợp pháp. Những người làm nhiệm vụ khi được phép lên tàu cần hiểu những nguy cơ và tự giác tuân thủ các biện pháp phòng bệnh. Người dân cùng cơ quan chức năng giám sát các trường hợp vi phạm, thông tin cho cơ quan chức năng ngay khi phát hiện để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Ngày 6/5, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận tàu MD-SUN trở về từ Philippines neo đậu tại phao số 5 (Phước Long, Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) có 3 trong tổng số 19 thuyền viên trên tàu nhiễm virus SARS-CoV-2. Để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm từ các thuyền viên mắc bệnh với các trường hợp làm việc liên quan đến con tàu này, Thành phố đã cách ly tất cả các thuyền viên và điều tra tất cả những người làm việc liên quan đến tàu.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành cách ly tập trung 74 trường hợp có liên quan, tất cả đều có xét nghiệm lần 1 âm tính với SASR-CoV-2. Các cơ quan chức năng cũng đang tiến hành điều tra thêm xem trong quá trình neo đậu, có trường hợp nào thuyền viên lên bờ bất hợp pháp hoặc ngược lại có trường hợp nào xuống tàu hoặc tiếp cận tàu bất hợp pháp nhằm truy vết đầy đủ, không bỏ sót bất cứ trường hợp nào có tiếp xúc với thuyền viên trên tàu.
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tìm người đến 2 quán ăn trên địa bàn quận Tân Phú
TP Hồ Chí Minh tìm người đến 2 quán ăn trên địa bàn quận Tân Phú

UBND phường Tân Quý (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) vừa ra thông báo khẩn tìm những người từng đến 2 quán ăn có tên “Gà ác” và quán ốc vỉa hè “Hải sản 30k” trên địa bàn vì có liên quan đến người mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN