TP Hồ Chí Minh còn 8 địa điểm bị phong tỏa liên quan đến các ca mắc COVID-19

Ngày 24/5, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến thời điểm này, TP Hồ Chí Minh đã tiếp cận được 8.374 người để xét nghiệm kiểm tra và cách ly y tế; 8 địa điểm vẫn đang bị phong tỏa vì có liên quan đến các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 mới.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, qua giải mã nhanh bộ gene SARS-CoV-2 của hai chùm ca bệnh mới phát hiện tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, chuỗi ca bệnh ở Quận 3 là bệnh nhân 4780 nhiễm biến chủng Anh (biến chủng đang lưu hành tại Đà Nẵng và Hà Nam, hiện đã lây lan ra nhiều tỉnh khu vực miền Trung); riêng chuỗi ca bệnh là bệnh nhân 4583 (Quận 7) và bệnh nhân 4514 (thành phố Thủ Đức) là biến chủng của Ấn Độ.

Chú thích ảnh
 Block A1 khu chung cư Sunview Town, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức tạm thời bị phong tỏa vì liên quan đến bệnh nhân 4514.

“Như vậy, đây là lần đầu tiên TP Hồ Chí Minh ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh, gồm biến chủng Ấn Độ và biến chủng Anh ở các ca bệnh trong cộng đồng”, ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định.

Liên quan đến bệnh nhân 4514 tại thành phố Thủ Đức, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã thực hiện xét nghiệm 5.975 mẫu, phát hiện thêm một trường hợp là bệnh nhân 4583, còn lại đều có kết quả âm tính; 80 người cách ly tập trung và 1.242 người đang cách ly tại nhà liên quan đến chuỗi bệnh này.

Chú thích ảnh
Trung tâm Y tế khoa Medic cũng phải dừng hoạt động vì liên quan đến chuỗi bệnh nhân ở Quận 3.

Hiện TP Hồ Chí Minh đang phong tỏa hai địa điểm, gồm Block A1 khu chung cư Sunview Town (phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức), nơi bệnh nhân cư trú và văn phòng Công ty cổ phần tập đoàn Grove (129 Pasteur, phường Võ Thị Sáu, Quận 3), nơi bệnh nhân làm việc.

Đối với trường hợp bệnh nhân 4583 ở Quận 7 - là đồng nghiệp của bệnh nhân 4514, ngành y tế đã lấy 257 mẫu xét nghiệm, trong đó 239 người âm tính, 18 người đang chờ kết quả. Hiện khu vực đường số 3, phường Tân Kiểng, Quận 7 là nơi ở của bệnh nhân cũng đang bị phong tỏa.

Chú thích ảnh
Tuy trường hợp nghi nhiễm SARS- CoV-2 ở quận Gò Vấp đã âm tinh nhưng con hẻm 954 Quang Trung, Phường 8, quận Gò Vấp với 42 hộ dân là nơi trường hợp này cư ngụ vẫn đang được cơ quan chức năng tạm thời phong tỏa.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở Quận 3 (gồm bệnh nhân 9780, bệnh nhân 4781 và 4782), Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành y tế đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 1.958 người, trong đó có 1.868 người âm tính, còn 90 người chờ kết quả.

Các khu vực liên quan đến chùm ca bệnh này đang bị phong tỏa gồm: Hẻm 287 và số 289 đường Nguyễn Đình Chiểu (Phường 5, Quận 3) là nơi cư ngụ, buôn bán của 3 bệnh nhân; đoạn đường Đoàn Phú Tứ, phường An Lạc A, quận Bình Tân là nơi con bệnh nhân 9780 cư ngụ; Trung tâm y khoa Medic (254 Hòa Hảo, Phường 4, Quận 10) là nơi bệnh nhân 4780 đến khám bệnh.

Riêng đối với 1 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 ở quận Gò Vấp, bệnh nhân có các triệu chứng khá điển hình của COVID-19 như sốt, khó thở, đau họng, mất vị giác, chụp Xquang có hình ảnh viêm phổi và xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 lần đầu có kết quả dương tính yếu.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, ngay từ thời điểm có kết quả xét nghiệm lần 1, ngành y tế đã tiến hành đầy đủ các biện pháp chống dịch. Theo đó, Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm 264 người, tất cả đều có kết quả âm tính. Hiện còn tạm phong tỏa hẻm 954 Quang Trung (Phường 8, quận Gò Vấp) với 42 hộ dân là nơi bệnh nhân cư ngụ và Phòng khám y khoa Quang Trung (Phường 14, quận Gò Vấp) là nơi bệnh nhân đến khám.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đã tổ chức 600 đội lấy mẫu "thần tốc" lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp mắc COVID-19 mới.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trong cả nước và tại TP Hồ Chí Minh, ngành y tế Thành phố chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch bệnh nhằm kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan tại thành phố.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hơn 600 đội lấy mẫu từ các bệnh viện, trung tâm y tế, lực lượng sinh viên y khoa để trong tình huống khẩn cấp có thể huy động lấy 100.000 mẫu bệnh phẩm/24 giờ. Tổng công suất xét nghiệm hiện tại đạt 15.000 mẫu đơn/24 giờ, khi cần thiết huy động tối đa đạt 35.000 – 40.000 mẫu đơn/24 giờ.

Ngành y tế Thành phố đang phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng phương án triển khai thêm cơ sở cách ly tập trung trong tình huống dịch bệnh lan rộng, có khả năng cách ly tập trung cho 30.000 người.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế ra đường
TP Hồ Chí Minh: Khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế ra đường

Sáng 24/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các sở, ban ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong khuyến cáo: Người trên 60 tuổi hạn chế ra đường, vì khả năng kháng thể của người lớn tuổi yếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN