TP Hồ Chí Minh có 213 đơn vị được tạm hoãn đóng BHXH vào quỹ tử tuất, hưu trí

Ngày 17/6, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh, cho biết BHXH TP Hồ Chí Minh đã xác nhận hồ sơ tạm hoãn đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 213 đơn vị với gần 19.000 lao động do tác động bởi dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Ngày 17/6, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh đã thông tin về  hoạt động của ngành BHXH thành phố trong 5 tháng qua cho các cơ quan truyền thông, báo chí tại địa bàn.

Theo ông Phan Văn Mến, trong mùa dịch bệnh COVID-19, BHXH TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Chẳng hạn đối với doanh nghiệp, BHXH thành phố đã xác nhận tạm hoãn đóng BHXH vào quỹ tử tuất và hưu trí cho 213 doanh nghiệp với số tiền khoảng 70 tỷ đồng. Đối với các đối tượng hưởng các chế độ chính sách của Nhà nước, Chính phủ thì ngành BHXH xác nhận cho 39.400 lao động đang làm việc tại 1.946 đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được hưởng các gói hỗ trợ chính sách an sinh xã hội của Chính phủ.

"Trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, BHXH TP Hồ Chí Minh và Bưu điện TP Hồ Chí Minh cũng đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tận nhà đối với những hưu trí nhận lương hưu bằng tiền mặt. Đối với chi trợ cấp thất nghiệp, BHXH TP Hồ Chí Minh thực hiện chi trả qua tài khoản ngân hàng để hạn chế tiếp xúc trong mùa dịch; thực hiện chi trả ốm đau, thai sản, dưỡng sức thông qua đơn vị hoặc cho người lao động ngay khi hồ sơ được giải quyết...", ông Phan Văn Mến nói.

Theo thống kê của BHXH TP Hồ Chí Minh, hiện các doanh nghiệp thành phố còn nợ BHXH  khoảng 2.953 tỷ đồng, trong đó nợ từ 6 tháng trở lên là 5.583 đơn vị với số tiền khoảng 1.354 tỷ đồng. Các quận, huyện cũng đã lập danh sách kiến nghị khởi tố khoảng 37 đơn vị, trong đó có 32 đơn vị chuyển qua cơ quan cảnh sát điều tra quận, huyện để cung cấp tài liệu hồ sơ khởi tố  doanh nghiệp theo tội trốn đóng BHXH.

Chú thích ảnh
BHXH TP Hồ Chí Minh thực hiện nhiều chính sách nhằm hỗ trợ tích cực doanh nghiệp và người lao động bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19.

Sắp tới, để khắc phục tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, ông Phan Văn Mến cho biết BHXH sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp: định kỳ ngày 25 hàng tháng, BHXH sẽ gửi email cho đơn vị thông báo kết quả đóng BHXH để đơn vị tự nguyện đi nộp tiền. Trường hợp đến ngày 28 hàng tháng, đơn vị chưa nộp thì BHXH sẽ tiếp tục gọi điện thoại nhắc nhở để đảm bảo ngày cuối tháng, đơn vị này nộp đủ BHXH cho người lao động. Đối với những đơn vị nợ từ 2 tháng trở lên, BHXH sẽ gửi thư nhắc nợ qua email cho các doanh nghiệp. Đối với những đơn vị nợ từ 6 tháng và số tiền nợ từ 300 triệu trở lên, BHXH sẽ gửi danh sách doanh nghiệp nợ đăng trên website BHXH TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, đối với những trường hợp có dấu hiện bỏ trốn, chây ì không đóng, BHXH TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với Công an theo giấy triệu tập và cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến việc kiến nghị khởi tố hình sự các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Chuyển hồ sơ 85 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội sang cơ quan Công an
TP Hồ Chí Minh: Chuyển hồ sơ 85 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội sang cơ quan Công an

Tại Hội nghị triển khai công tác phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí, tổ chức ngày 17/6, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết: "Từ năm 2018 đến nay, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ của 85 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội kéo dài sang cơ quan Công an để truy tố theo Bộ luật Hình sự".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN