TP Hồ Chí Minh: Chuyển hồ sơ 85 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội sang cơ quan Công an

Tại Hội nghị triển khai công tác phối hợp tuyên truyền với các cơ quan báo chí, tổ chức ngày 17/6, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết: "Từ năm 2018 đến nay, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ của 85 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội kéo dài sang cơ quan Công an để truy tố theo Bộ luật Hình sự".

Theo ông Phan Văn Mến, hiện số nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh là 2.953 tỷ đồng, trong đó số doanh nghiệp nợ từ 6 tháng trở lên là 5.583 đơn vị với số tiền 1.354 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020 đến nay, Bảo hiểm xã hội thành phố đã kiểm tra và phối hợp thanh kiểm tra liên ngành tại 268 doanh nghiệp và đã lập hồ sơ kiến nghị Công an thành phố khởi tố 37 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội kéo dài. Như vậy, tính từ năm 2018 đến nay, Bảo hiểm xã hội thành phố đã chuyển hồ sơ của 85 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội sang cơ quan Công an kiến nghị xử lý theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự.

Trong 85 doanh nghiệp bị chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an có 9 đơn vị đã khắc phục nợ, 5 đơn vị giải thể hoặc mất tích, 32 doanh nghiệp đã hoàn tất hồ sơ, sẽ xử lý trong thời gian tới và 39 doanh nghiệp đang được cơ quan Công an tiếp nhận hồ sơ xử lý.

"TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện việc truy tố hình sự đối với doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội nên các thủ tục, hồ sơ chuyển giao vẫn còn nhiều điểm khúc mắc khiến cho tiến độ chậm chạp. Sau nhiều lần phối hợp, chúng tôi đã thống nhất được quy trình với Công an thành phố nên trong thời gian tới sẽ đẩy nhanh quá trình hoàn tất hồ sơ, thủ tục để sớm truy tố các doanh nghiệp vi phạm theo quy định của pháp luật", ông Phan Văn Mến cho hay.

Cũng theo ông Mến, trong 5 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 7.293.059 người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, tăng 2,18% so với cùng kỳ năm 2019. Tương ứng tổng số thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp là 26.153 tỷ đồng, tăng 3,95% so với cùng kỳ năm 2019.

Về công tác hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, TP Hồ Chí Minh đã có 1.946 đơn vị doanh nghiệp gửi hồ sơ xác nhận hưởng chính sách hỗ trợ cho người lao động, trong đó cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận được 1.633 đơn vị với 39.501 lao động. Riêng đối với Bảo hiểm y tế, từ đầu năm 2020 đến nay đã giải quyết chi phí khám chữa bệnh cho 7,2 triệu lượt người với số tiền 6.975 tỷ đồng, trong đó có những bệnh nhân được chi trả với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

"Dự toán Quỹ Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế mà Chính phủ giao cho TP Hồ Chí Minh là 19.000 tỷ đồng, như vậy từ nay đến cuối năm chúng tôi dự báo sẽ cân đối được quỹ trong khi vẫn đảm bảo chi trả đầy đủ quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân", ông Phan Văn Mến nhận định.

Đinh Hằng (TTXVN)
Đề nghị truy tố 72 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội kéo dài tại TP Hồ Chí Minh
Đề nghị truy tố 72 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội kéo dài tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 10/1, chia sẻ tại Hội nghị triển khai công tác phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết: Năm 2019, Bảo hiểm xã hội thành phố đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) danh sách 72 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN