Phát huy sức mạnh kiều bào trong phát triển kinh tế Việt Nam

Sáng 30/10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam” nhằm tìm ra những giải pháp, góp phần phát triển kinh tế số Việt Nam.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh mong muốn đội ngũ doanh nhân, trí thức, cộng đồng doanh nghiệp kiều bào... có nhiều ý kiến đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số của thành phố. Ảnh: CTV

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, trong giai đoạn mới, cả nước cần vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất kinh doanh, việc làm người dân. Một trong những nhiệm vụ, giải pháp đặt ra đối với Việt Nam hiện nay và sắp tới là đẩy mạnh phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ; tập trung nguồn lực để phát triển một nền tảng công nghệ dùng chung, các cơ sở dữ liệu quốc gia cốt lõi, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật an toàn, an ninh thông tin.

Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn này là tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới trong điều kiện bình thường mới. Trong đó, chú trọng phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động, là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước, triển khai quy hoạch và xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP Hồ Chí Minh (gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Ðức), đi đầu trong việc tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn.

“Để thực hiện nhiệm vụ trên, tháng 7, UBND TP Hồ Chí Minh đã phê duyệt chương trình Chuyển đổi số của thành phố đặt ra tầm nhìn đến năm 2030, mục tiêu trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, của các doanh nghiệp số và sự thịnh vượng, văn minh của một xã hội số. Trong đó, Thành phố tập trung chuyển đổi số trong một số ngành, lĩnh vực về y tế, giáo dục, giao thông vận tải, tài chính - ngân hàng, du lịch, nông nghiệp, logistics, môi trường, năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực…Vì vậy, không chỉ người dân TP Hồ Chí Minh mà cộng đồng kiều bào, tri thức nước ngoài cũng đã có nhiều đóng góp hỗ trợ về vật chất, có nhiều đề xuất, kiến nghị các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế Thành phố sau dịch COVID-19”, ônh Nguyễn Thành Phong nói.

“TP Hồ Chí Minh mong rằng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được ý kiến tư vấn của các trí thức, doanh nhân kiều bào cho công cuộc kiến tạo cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số, tạo động lực mới cho giai đoạn phát triển sắp tới của thành phố, đưa Thành phố trở thành “trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á”, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh kỳ vọng.

Đánh giá vai trò của cộng đồng doanh nghiệp kiều bào, các nhà khoa học, nhà tri thức cho nền kinh tế Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi cũng cho biết, Việt Nam có khoảng 5,3 triệu người đang sinh sống, học tập và làm việc tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có đông đảo các trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào có trí tuệ, uy tín cao, đã đạt nhiều thành công ở những nền kinh tế, khoa học công nghệ hàng đầu thế giới. Vừa qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Chú thích ảnh
Đông đảo kiều bào, nhà tri thức, nhà khoa học... ở các nước đã tham gia hội nghị để đóng góp nhiều ý kiến cho việc khôi phục kinh tế sau mùa dịch bệnh. Ảnh: CTV

“Sắp tới, để tiếp tục phát huy nguồn lực quý giá từ những kiều bào, Nhà nước, Chính phủ sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng doanh nghiệp kiều bào, các nhà khoa học, tri thức… về nước được tham gia đầu tư, mở rộng sản xuất, đóng góp sáng kiến cho phát triển công nghệ,  cho phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Đặc biệt, Nhà nước, Chính phủ mong muốn đội ngũ kiều bào có nhiều đóng góp hơn nữa cho cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư, công cuộc chuyển đổi số trong các lĩnh vực, đồng thời cùng cả nước thực hiện “mục tiêu kép” vừa kiểm soát, phòng chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế và phát huy hơn nữa vai trò, tiềm năng của cộng đồng doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài cho việc xây dựng, phát triển nền kinh tế nước nhà”, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nói.

 

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ đại biểu kiều bào
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ đại biểu kiều bào

Sáng 29/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên gặp gỡ Đoàn đại biểu kiều bào đang tham dự Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN