Nghị quyết 01/NQ-CP: Tập trung vốn cho các dự án lớn,

Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời các rào cản, khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân năm 2024 của Thành phố đạt từ 95% trở lên.

Chú thích ảnh
Hình ảnh đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Bình Dương sau khi hòn thành. Ảnh: Huyền Trang/TTXVN

Đây là mục tiêu trọng tâm trong Chương trình hành động thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 vừa được UBND TP Hồ Chí Minh ban hành.

Chương trình xác định: Thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, triển khai các công trình trọng điểm, các dự án hạ tầng, giao thông đô thị. Đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phân cấp, ủy quyền, cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện thủ tục đầu tư, quản lý và điều hành đầu tư công của Thành phố.

Để thực hiện các mục tiêu trọng tâm, UBND TP Hồ Chí Minh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu phương án phân bổ hết số vốn Thủ tướng Chính phủ, HĐND Thành phố giao; tham mưu chi tiết chương trình hoạt động của Tổ công tác rà soát các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài và Tổ công tác thúc đẩy giải ngân các dự án được giao vốn lớn.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các chủ đầu tư rà soát, tham mưu, đề xuất linh hoạt trong bố trí, điều chỉnh kế hoạch vốn; kiên quyết, sớm điều chỉnh giảm vốn các dự án chậm tiến độ, bổ sung vốn kịp thời cho các dự án triển khai tốt; tập trung bố trí vốn cho các dự án lớn, trọng tâm trọng điểm có tác động lan tỏa, tuyệt đối không dàn trải để nâng cao hiệu quả đầu tư.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với địa phương đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư hoàn tất bàn giao mặt bằng để triển khai thi công; có ý kiến về chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng trong tổng mức đầu tư dự án đối với các hồ sơ trình chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư theo quy định pháp luật, bám sát giá thị trường, đảm bảo tính khả thi và sát với thực tế triển khai...

Đối với UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, chủ động rà soát, chỉ đạo các chủ đầu tư dự án đề xuất điều chỉnh ngay Kế hoạch đầu tư công năm 2024 trong nội bộ các ngành, lĩnh vực, chương trình của các chủ đầu tư. Cùng đó, có chế tài và xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Ngoài ra, thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực; kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Với vai trò là địa phương thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn bồi thường các dự án, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, Bí thư quận ủy, huyện ủy và Chủ tịch UBND 21 quận, huyện quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, đơn vị, chủ đầu tư dự án phối hợp chặt chẽ với Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng của địa phương giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của từng dự án thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương. Đồng thời, chủ động cùng hệ thống chính trị tại địa phương quan tâm chỉ đạo công tác vận động, thuyết phục người dân đồng thuận chủ trương và bàn giao sớm mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa phương mình quản lý.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước thực hiện các thủ tục đầu tư liên quan theo thẩm quyền, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục đầu tư thuộc thẩm quyền, quán triệt hướng dẫn chi tiết, cụ thể các quy định liên quan đến các cơ quan, đơn vị, tránh xảy ra tình trạng phải thực hiện trình, thẩm định nhiều lần, ảnh hưởng tiến độ thực hiện và giải ngân của dự án.

Các chủ đầu tư dự án tuân thủ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong thực hiện nhiệm vụ giải ngân đầu tư công; tập trung hoàn thành các thủ tục đầu tư, xây dựng; giải quyết các vướng mắc; tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những ngày đầu năm 2024.

Năm 2024, số vốn đầu tư công được giao của TP Hồ Chí Minh là 79.263 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách Trung ương 3.686 tỷ đồng. Hầu hết vốn đầu tư công của thành phố tập trung vào thực hiện, triển khai các công trình trọng điểm, các dự án hạ tầng giao thông, đô thị, y tế, giáo dục...

UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư các dự án hoàn tất các thủ tục đầu tư để triển khai thi công và giải ngân vốn theo tiến độ cụ thể gồm dự án nhóm C trước ngày 31/3/2024; các dự án nhóm A, B trước ngày 31/6/2024; đảm bảo tỷ lệ giải ngân cả năm 2024 đạt từ 95% trở lên, trong đó đặt mục tiêu trong quý 1 năm 2024 giải ngân không thấp hơn 12%.

A.Tuấn (TTXVN)
Hạ lãi suất, ngân hàng tập trung vốn cho kinh doanh, sản xuất
Hạ lãi suất, ngân hàng tập trung vốn cho kinh doanh, sản xuất

Nhiều ngân hàng vừa mạnh tay tung ra các gói tín dụng lớn với lãi suất cho vay ưu đãi, giảm từ 0,5-3%/năm cho khách hàng thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, bao gồm cả vay kinh doanh bất động sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN