Mang sức trẻ từ thành phố mang tên Bác xây dựng xã đảo Thổ Chu

Ngày 26/1, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch tình nguyện tại đảo Thổ Chu (thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) giai đoạn 2016 - 2020.

Chú thích ảnh
Khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện chiến dịch. 

Anh Lê Hoàng Minh, Trưởng ban Công nhân Lao động Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Chỉ huy trưởng Chiến dịch tình nguyện tại đảo Thổ Chu giai đoạn 2016 - 2020 cho biết, đảo Thổ Chu là một trong 5 đảo được Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013-2020. Đến năm 2020, xã đảo cơ bản đạt được 14/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, những tiêu chí chưa đạt cùng thực trạng phát triển kinh tế - xã hội địa phương cũng đặt ra cho xã nhiều thách thức như hạn hán vào mùa khô, thiếu thốn không gian sinh hoạt văn hóa cho người dân, hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân trên đảo…

Với mục tiêu tổ chức các chiến dịch tình nguyện gắn với việc xây dựng đảo Thanh niên, từ năm 2016, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Mình đã xác lập các hoạt động tình nguyện tại đảo Thổ Chu là mặt trận trọng điểm, lâu dài. Với mục tiêu phát huy chuyên môn của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh trong việc xây dựng, phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; tập trung các nguồn lực, các trí thức trẻ, nhà khoa học cùng chung tay xây dựng đảo.

Theo anh Lê Hoàng Minh, qua 5 năm tổ chức, đã có 923 lượt thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động tại đảo với tổng kinh phí thực hiện hơn 10 tỷ đồng; kết nối hơn 200 lượt tri thức, giảng viên, nhà khoa học trẻ tham gia nghiên cứu, đề xuất, hiến kế nhiều công trình, phần việc. Với sự nỗ lực của các chiến sĩ tình nguyện, xã đảo Thổ Chu đã có nhiều đổi mới. Các công trình, phần việc gắn với việc tuyên truyền bảo vệ môi trường, giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương, cải thiện đời sống của người dân, nâng cao chất lượng môi trường học tập cho thiếu nhi trên đảo đã được các chiến sĩ tình nguyện phối hợp cùng đoàn viên thanh niên tỉnh đoàn Kiên Giang tập trung thực hiện; qua đó hỗ trợ đảo đạt thêm 2 tiêu chí nông thôn mới là trường học và cơ sở vật chất văn hóa.

Đối với tiêu chí trường học, nhiều công trình thanh niên tình nguyện được xây dựng khang trang phục vụ nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Nhiều phòng học mới, mang tính ứng dụng khoa học công nghệ được xây dựng tại tất cả các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông tại đảo, tiêu biểu có công trình phòng máy tính “Kết nối tri thức” với hệ thống 30 máy hỗ trợ công tác dạy tin học; các công trình “Phòng sinh hoạt cộng đồng” và “Thư quán bách khoa” phục vụ học tập và tra cứu tài liệu...; lắp đặt nhiều hệ thống nước sạch và bồn rửa tay chống dịch COVID-19 cho học sinh.

Đối với tiêu chí về văn hóa, đoàn tình nguyện đã lắp đặt nhiều bảng tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và xây dựng nông thôn mới cho người dân; xây dựng và trao tặng cột cờ, khu thể thao ngoài trời, sân chơi thiếu nhi, sân chơi bóng chuyền thanh niên... phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân.

Ngoài ra, các tình nguyện viên còn thực hiện nhiều công trình bê tông hóa tuyến đường nông thôn; công trình cải tạo không gian cột mốc chủ quyền; công trình xây dựng phòng máy tính Kết nối tri thức; công trình năng lượng mặt trời tại khu vui chơi thiếu nhi và các đơn vị lực lượng vũ trang; công trình nhà ăn tại đền thờ Thổ Châu cùng rất nhiều công trình ý nghĩa khác.

Trong công tác an sinh xã hội, các tình nguyện viên đã trao hơn 700 phần quà Tết trị giá 700 triệu đồng tặng các gia đình chính sách, khó khăn; trao 600 suất học bổng trị giá 350 triệu đồng tặng học sinh nghèo; khám bệnh miễn phí và trao tặng hơn 300 tủ thuốc y tế cho người dân; thăm và tặng quà các đơn vị lực lượng vũ trang trên đảo...

Chú thích ảnh
Bạn Nguyễn Lê Tấn Huy, sinh viên trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, tham gia chiến dịch từ năm 2019 chia sẻ cảm xúc tại hội nghị. 

Bạn Nguyễn Ngọc Mai, sinh viên trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã gắn bó với hoạt động này từ năm 2018 đến nay chia sẻ, với mỗi chiến sỹ tình nguyện, phần thưởng lớn nhất là được chứng kiến những nụ cười hạnh phúc của người dân khi nhìn ngắm những công trình an sinh mới, các em nhỏ khi được vui chơi, nhận quà. Vì vậy, dù công việc tình nguyện nhiều vất vả, quần áo lấm lem, mồ hôi ướt đẫm, nắng gió gay gắt, nhưng các chiến sỹ vẫn không quản mệt nhọc để hoàn thành thật sớm, thật nhiều những phần việc thiết thực, hiệu quả, góp phần chia sẻ, cải thiện cuộc sống cho người dân ở vùng khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trải qua 5 mùa Chiến dịch tình nguyện đảo Thổ Chu, những thành công, lan tỏa của các phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đã được ghi nhận, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân. 

Tuy vậy, để chiến dịch tiếp tục đạt hiệu quả cao hơn trong tình hình mới, anh Ngô Minh Hải đề nghị phát huy lợi thế của đội ngũ trí thức trẻ để ứng dụng khoa học-công nghệ trong các hoạt động. Khi thực hiện chiến dịch phải xem xét nhu cầu của từng địa phương và khả năng đáp ứng nhu cầu đó của từng đội hình tham gia nhằm phát huy cao nhất khả năng chuyên môn, kiến thức, kỹ năng nổi trội của chiến sỹ; tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa chiến dịch cho người dân địa phương trong thời gian trước, trong và sau khi chiến dịch diễn ra để người dân hiểu, quan tâm, thông cảm, giúp đỡ nhiều hơn cho các chiến sỹ yên tâm hoàn thành tốt công tác.

Dịp này, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã khen thưởng 20 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện chiến dịch.

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Lãnh đạo tỉnh Bình Định thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ tại xã đảo Nhơn Châu
Lãnh đạo tỉnh Bình Định thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ tại xã đảo Nhơn Châu

Ngày 25/1, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng dẫn đầu đã đi thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và Tổ công tác Hải đăng đóng tại xã đảo Nhơn Châu (thành phố Quy Nhơn).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN