Kết nối TP Hồ Chí Minh với các đối tác Australia

Ngày 14/5, tại thành phố Sydney, đã diễn ra hội nghị “Bàn tròn doanh nghiệp” giữa Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam và bang New South Wales (NSW) của Australia.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tham dự Hội nghị "Bàn tròn doanh nghiệp" giữa TP Hồ Chí Minh - Việt Nam và Bang New South Wales - Australia. Ảnh: Lê Đạt/TTXVN tại Australia

Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Australia từ ngày 12-18/5 của Đoàn đại biểu TPHồ Chí Minh do đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tham dự hội nghị “Bàn tròn doanh nghiệp” có đồng chí Phan Văn Mãi; ông Nguyễn Đăng Thắng - Tổng Lãnh sự Việt Nam phụ trách bang NSW, bang Queensland và bang Nam Australia; bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Australia tại TP Hồ Chí Minh; bà Philippa King - Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Thương mại và Đầu tư Australia (AUSTRADE); một số đại diện chính quyền địa phương cùng đại diện hơn 150 doanh nghiệp và các nhà đầu tư của Australia. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chia sẻ về tiềm năng, lợi thế của thành phố và cơ hội để hợp tác cùng các doanh nghiệp Australia. Ông nhấn mạnh TP Hồ Chí Minh là một trung tâm kinh tế, đầu tàu kinh tế của Việt Nam, có năng lực kết nối với các địa phương, các vùng lân cận, có đủ tiềm năng và năng lực để triển khai các lĩnh vực quan trọng trong Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á của Australia, cũng như các lĩnh vực cụ thể trong chương trình tăng cường hợp tác kinh tế. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cũng giới thiệu những lĩnh vực mới đang nổi lên mà thành phố rất quan tâm, đó là hợp tác về khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và tăng trưởng xanh…; đồng thời bày tỏ mong muốn các tổ chức như các viện, trường học, doanh nghiệp Australia sẽ tiếp tục tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa trường Đại học Sydney với Sở y tế TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Lê Đạt/TTXVN tại Australia

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định thành phố sẽ là địa phương tiên phong, tích cực trong thực hiện các nội dung, mong muốn hợp tác toàn diện, sâu sắc hơn với các đối tác tại Australia; đồng thời mời gọi và chào đón các nhà đầu tư đến tìm hiểu các cơ hội đầu tư kinh doanh. Ông cam kết TP Hồ Chí Minh sẽ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành giải quyết các vấn đề về thủ tục. 

Chia sẻ tại hội nghị, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết TP Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của Việt Nam, đóng vai trò tiên phong tích cực trong các hoạt động thúc đẩy đầu tư, thương mại với các nước. Ông cũng đánh giá cao kế hoạch phát triển kinh tế năng động của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trong loạt lĩnh vực hợp tác sâu rộng giữa hai bên, tập trung vào kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Australia. Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng bày tỏ vui mừng khi thấy hội nghị “Bàn tròn doanh nghiệp” lần này là cơ hội để các doanh nghiệp Australia hiểu rõ hơn và mở rộng quan hệ với các đối tác Việt Nam.

Cũng tại sự kiện, thay mặt AUSTRADE, bà Philippa King cho biết Việt Nam và Australia hiện có mối quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch phát triển tốt đẹp, được thúc đẩy nhờ Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia mà hai bên đã ký kết vào tháng 11/2021. Trên cơ sở đó, hai nước đã thực hiện được tham vọng chung là trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của nhau trong vòng 2 năm. 

Theo đánh giá của bà Philippa King, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, khiến quốc gia này trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Australia. AUSTRADE đang thực hiện một số sáng kiến nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Australia tham gia sâu rộng với Việt Nam, đồng thời nỗ lực thành lập một trong những trung tâm đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện Chương trình Trao đổi Doanh nghiệp Đông Nam Á nhằm tăng cường thương mại hai chiều. Bên cạnh đó, sẽ có một loạt hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp Australia về cơ hội kinh doanh ở Việt Nam và trên khắp Đông Nam Á. 

Bà cho biết tháng 6 tới, AUSTRADE sẽ dẫn đầu một phái đoàn trao đổi thương mại kinh doanh đến Việt Nam với sứ mệnh tập trung vào an ninh mạng, công nghệ tài chính và công nghệ nông nghiệp, đồng thời giới thiệu năng lực công nghệ và cơ hội hợp tác của Australia. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi (thứ 6, phải sang) gặp gỡ các nhà đầu tư Australia. Ảnh: Lê Đạt/TTXVN tại Australia

Ngay sau hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã có buổi gặp gỡ và trao đổi lần lượt với 4 doanh nghiệp lớn của bang NSW đang mong muốn tìm hiểu và đầu tư vào TP Hồ Chí Minh. Hầu hết các đại diện doanh nghiệp Australia đánh giá Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng phát triển, dân số trẻ, được đào tạo tốt và có tay nghề cao. Đó chính là những yếu tố thúc đẩy họ đã, đang và sẽ đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này; đồng thời chia sẻ mong muốn phối hợp với TP Hồ Chí Minh trong phát triển nhà ở xã hội, khoa học và giáo dục bậc cao, trong lĩnh vực điện Mặt Trời áp mái, năng lượng tái tạo, hợp tác phát triển các trạm sạc nhanh, phát triển các phương tiện sử dụng điện để giảm ô nhiễm môi trường, trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo… Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng mong muốn được biết các ưu đãi khi đầu tư vào TP Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực công nghệ, đô thị thông minh.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Australia bên lề hội nghị, bà Lisa Carrick - Giám đốc điều hành (CEO) của Học viện Bách khoa Sydney - đánh giá Việt Nam là một quốc gia có rất nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Chính vì vậy, hội nghị “Bàn tròn doanh nghiệp” là một diễn đàn hữu ích giúp các doanh nghiệp Australia kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Là người đứng đầu doanh nghiệp chuyên về trí tuệ nhân tạo, đào tạo về y khoa, bà Lisa Carrick cho biết, đầu năm nay, doanh nghiệp của bà đã đến TP Hồ Chí Minh và ký hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghiệp TP Hồ Chí Minh. Bà bày tỏ ấn tượng về sự chăm chỉ, ham học của người Việt Nam. Vì vậy, bà mong muốn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho TP Hồ Chí Minh qua các chương trình giáo dục liên kết và có thêm nhiều đối tác tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Joel Van Dam - phụ trách quản lý tài chính của công ty Jacon Equipment thuộc tập đoàn Maas Group - cho rằng rất khó có thể tìm một nơi nào hấp dẫn hơn Việt Nam để đầu tư ở thời điểm hiện tại khi cân nhắc đến các yếu tố như chi phí thiết lập ban đầu khá thấp ở Việt Nam, chuỗi cung ứng lớn và hệ thống logistics đang vận hành sẵn, kết hợp với chính sách thuế của chính phủ đang được áp dụng với triển vọng tốt. 

Ông cho biết một số ngành ở Australia đang gặp khó khăn, vì vậy việc hợp tác với Việt Nam rất có ý nghĩa để mang lại lợi ích cho cả hai bên. Ông khuyến khích các doanh nghiệp ở bang NSW đầu tư vào Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng bởi có nhiều thuận lợi như diện tích mặt bằng lớn với chi phí thấp, lực lượng lao động đông và tay nghề cao. Ông hy vọng sẽ có thêm nhiều sự kiện tương tự trong tương lai dành cho các nhà đầu tư Australia đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư tốt hơn nữa với Việt Nam.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi (giữa) chào xã giao Thống đốc bang New South Wales Margaret Beazley. Ảnh: Lê Đạt/TTXVN tại Australia

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Australia, trước đó, ngày 13/5, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cùng đoàn công tác đã có buổi chào xã giao bà Margaret Beazley - Thống đốc bang NSW và ông Chris Minns - Thủ hiến bang NSW; làm việc với Sở Giao thông Vận tải và cơ quan phụ trách chính phủ điện tử thuộc bang NSW; chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận giữa UTS và Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh về chương trình đào tạo bậc tiến sĩ liên kết giữa hai trường; chiều tối 14/5 tham dự chương trình quảng bá du lịch Việt Nam - TP Hồ Chí Minh và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney; sáng 15/5 tham dự lễ khai trương Viện Net Zero của trường Đại học Sydney và lễ ký biên bản ghi nhớ giữa trường Đại học Sydney với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và biên bản ghi nhớ giữa Viện Net Zero Sydney và Viện Nghiên cứu Phát triển TP Hồ Chí Minh trong ngày 15/5. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi (thứ 3, trái sang) thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney. Ảnh: Lê Đạt/TTXVN tại Australia

Đoàn tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại thành phố Melbourne từ chiều 15/5 đến ngày 18/5.

Thanh Tú - Văn Linh - Lê Đạt (TTXVN)
Đưa du lịch Việt Nam đến gần hơn với người dân Australia
Đưa du lịch Việt Nam đến gần hơn với người dân Australia

Trong hai ngày 13-14/5, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức chuỗi quảng bá du lịch Việt Nam tại Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN