HĐND TP Hồ Chí Minh thông qua 36 nghị quyết quan trọng

Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra; trong đó có việc thông qua 36 nghị quyết quan trọng liên quan đến kinh tế - xã hội của thành phố.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại phiên bế mạc. 

Chiều 9/12, Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã diễn ra phiên bế mạc với nhiều nội dung quan trọng.

Phát biểu tại lễ bế mạc, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết, tại kỳ họp, các đại biểu HĐND đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, tập trung trí tuệ, giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao. Theo đó, đã có 32 lượt đại biểu phát biểu với 127 ý kiến tại buổi thảo luận ở tổ và hội trường. 

Các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh cũng đã dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công năm 2022; đánh giá cao những kết quả quan trọng, điểm sáng nổi bật đã đạt được về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội. Các đại biểu cũng đã đưa ra những dự báo tình hình kinh tế và chính trị, an ninh thế giới vẫn diễn biến phức tạp, khó lường để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục chung sức, đồng lòng phát huy truyền thống nghĩa tình, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch năm 2022 và năm 2023, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cho cả giai đoạn 2020 - 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 11 và Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

"Tại kỳ họp này, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng đã xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND TP Hồ Chí Minh, tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua 36 nghị quyết; trong đó, có 15 nghị quyết về kinh tế ngân sách, 8 nghị quyết về cơ chế và chính sách, 6 nghị quyết về văn hóa, hóa xã hội, giáo dục, thông tin truyền thông, 2 nghị quyết về đô thị, 2 nghị quyết về biên chế nhân sự và 3 nghị quyết về một số nội dung quan trọng khác. Đây là những nghị quyết hết sức quan trọng, định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân của TP Hồ Chí Minh năm 2023 và những năm tiếp theo”, bà Nguyễn Thị Lệ cho biết thêm.

Tại kỳ họp, HĐND TP Hồ Chí Minh đã tiến hành giám sát việc thực hiện Nghị quyết 131 ngày 16/11/2021 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh. Đây là chuyên đề giám sát được cử tri, nhân dân TP Hồ Chí Minh và dư luận đặc biệt quan tâm. Trong năm 2023, TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện chủ đề năm là “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội". 

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu, đối với các nghị quyết của HĐND TP Hồ Chí Minh đã được thông qua tại kỳ họp này, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, từng tập thể, cá nhân triển khai và phối hợp thực hiện nghiêm túc, kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật và đạt hiệu quả cao nhất. Bà cũng đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh cần phân tích sâu, đánh giá các hoàn cảnh, dự báo các tình huống kinh tế - xã hội của năm 2023 để có sự chủ động ứng phó; tập trung đầu tư, hỗ trợ các ngành, các lĩnh vực đang và dự kiến gặp khó khăn trong thời gian sắp tới.

Chú thích ảnh
Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra sau 3 ngày làm việc.

Dịp này, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng đã xem xét, quyết định kiện toàn ủy viên UBND TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. HĐND TP Hồ Chí Minh cũng đã nghe Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh báo cáo và ghi nhận sự phối hợp tích cực, có hiệu quả của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố trong việc tổ chức thực hiện các hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và tham gia xây dựng chính quyền.

HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri đã gửi đến kỳ họp, đồng thời giao trách nhiệm cho Thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh phối hợp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị này. Thay mặt Thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Lệ gửi gắm niềm tin và hy vọng các vị đại biểu HĐND sẽ tiếp tục phát huy vai trò đại biểu dân cử sâu sát cơ sở, thường xuyên phối hợp với cán bộ, công chức các ngành, các cấp với tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh thông qua 9 Nghị quyết quan trọng
Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh thông qua 9 Nghị quyết quan trọng

Tại kỳ họp thứ XI, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, đã thông qua 9 Nghị quyết về các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, pháp chế, văn hóa xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN