Đề nghị Hội đồng nhân dân TP Hà Nội quan tâm đặc biệt tới ngành y tế

Liên quan đến vấn đề y tế và đặc biệt là sau vụ 850 nhân viên y tế xin nghỉ việc, các đại biểu HĐND TP đã phản ánh sự quan tâm của nhân dân và cử tri.

Chiều 5/7, các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội đã thảo luận ở tổ tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI.

Liên quan đến vấn đề y tế và đặc biệt là sau vụ 850 nhân viên y tế xin nghỉ việc, các đại biểu HĐND TP đã phản ánh sự quan tâm của nhân dân và cử tri.

Phát biểu tại buổi thảo luận, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đại biểu huyện Mê Linh, chia sẻ, việc tuyển dụng nhân viên y tế cơ sở đã khó, bố trí việc làm để tăng thu nhập đối với cán bộ y tế xã, phường lại càng khó hơn; công tác khám chữa bệnh chưa được triển khai nhiều...

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Lan Hương phát biểu tại phiên thảo luận chiều 5/7/2022.

Ông Nguyễn Đình Hưng chỉ rõ: Chế độ đãi ngộ thấp, gần như họ chỉ có lương cơ bản, trong 2 năm chống dịch COVID-19 vừa rồi, họ không có thêm khoản thu khác; thực tế, lương bình quân đối với một bác sĩ chỉ trên dưới 5 triệu đồng.

Từ đó đã dẫn đến thực tế, riêng năm 2021, đã có hơn 850 nhân viên y tế tại Hà Nội xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác. Những nhân viên này vốn đang làm việc tại các bệnh viện lớn như Đức Giang, Xanh Pôn, Hà Đông... và là những người đã có bằng sau đại học, tay nghề cao.

Ông Nguyễn Đình Hưng mong muốn TP Hà Nội quan tâm hơn đến y tế cơ sở, đầu tư, trang bị thêm điều kiện làm việc cho nhân viên tại các cơ sở y tế.

Trước những ý kiến của đại biểu, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND TP Hà Nội quan tâm đặc biệt tới ngành y tế.

Bà Nguyễn Lan Hương khẳng định: "Nếu cứ sợ trách nhiệm thì "hậu COVID" sẽ rất nặng nề đối với ngành y tế, từ tâm lý, nhân lực, thuốc, vật tư y tế... Suy cho cùng, người thiệt thòi nhất là nhân dân, vì nhân dân là đối tượng được thụ hưởng, được chăm sóc sức khỏe".

Dẫn chứng cụ thể về tâm lý lo ngại khi mua sắm vật tư y tế, lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chỉ rõ vụ việc vào năm 2021: MTTQ Việt Nam TP Hà Nội thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy và theo đề xuất của UBND TP Hà Nội, đã được phân bổ kinh phí 2 lần. Lần 1 để trang bị tủ lạnh đựng vaccine cho tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện. Dù thời điểm đó rất cần tủ lạnh nhưng chỉ 7 đơn vị triển khai mua, các đơn vị khác gửi trả lại tiền với lý do không có nhu cầu, mặc dù đây là những trang thiết bị rất cần cho y tế cơ sở. 

Đáng lưu tâm hơn khi bên cạnh việc không mua tủ lạnh bảo quản vaccine, nhiều đơn vị trả lại tiền cho MTTQ TP khoản tiền được cấp để mua máy xét nghiệm RT-PCR.

Bà Nguyễn Lan Hương cho rằng: "Nếu cứ tâm lý sợ vi phạm, e ngại, sợ thanh tra kiểm tra thì không có ai dám đứng ra để mua sắm, trang bị cho y tế cơ sở, dù có đầu tư đúng bao nhiêu, nhưng không khắc phục được những nỗi sợ này. Mục đích cuối cùng là chăm lo sức khỏe cho người dân sẽ không đạt được".

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội xem xét mức trần học phí và nhiều nội dung quan trọng khác
Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội xem xét mức trần học phí và nhiều nội dung quan trọng khác

Sáng 5/7, tại trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội, kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI khai mạc để xem xét, quyết định những nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN