F0 nhập viện và tử vong tiếp tục tăng, TP Hồ Chí Minh tái cấu trúc chức năng bệnh viện ứng phó với dịch

Ngày 2/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trước tình hình số ca mắc mới, số ca nhập viện và số ca tử vong vẫn gia tăng, Sở Y tế đã có công văn khẩn gửi đến các cơ sở y tế công lập, bệnh viện điều trị COVID-19 sẵn sàng thu dung, tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 thích ứng với tình hình mới.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, số ca mắc mới, nhập viện và tử vong trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục tăng, cùng với tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam còn diễn biến phức tạp và tình hình xuất hiện biến chủng mới Omicron trên thế giới, Sở Y tế  TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố thực hiện tái cấu trúc và chức năng bệnh viện để thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Chú thích ảnh
Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện tăng cường phối hợp và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện củng cố và chuyển đổi khu cách ly thành đơn vị COVID-19 để sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc COVID-19; đảm bảo giường bệnh có oxy, thuốc, trang thiết bị y tế...; đảm bảo mỗi đơn vị COVD-19 có số giường tối thiểu bằng 10% tổng số giường của cả bệnh viện (chưa bao gồm số giường của khoa hoặc đơn vị Hồi sức COVID-19).

Các bệnh viện chuyên khoa nhi, nhiễm và bệnh viện đa khoa hạng 1 hình thành đơn vị Hồi sức COVID-19 trực thuộc khoa Hồi sức tích cực chống độc để sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh nặng, nguy kịch khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện hoặc do tuyến dưới chuyển đến; khuyến khích các bệnh viện thành lập khoa Hồi sức COVID-19.

Về tiếp nhận điều trị người bệnh từ các bệnh viện điều trị, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện tăng cường phối hợp và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh khi nhận được yêu cầu chuyển viện của các bệnh viện điều trị COVID-19.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị tất cả các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa (không thuộc các bệnh viện chuyển đổi công năng hoặc bệnh viện tách đôi) khẩn trương xây dựng kế hoạch với quy mô giường điều trị và giường hồi sức COVID-19 (nếu có) để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu điều trị COVID-19 trong tình hình mới.

TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục duy trì các bệnh viện chuyển đổi công năng và bệnh viện tách đôi chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 với tổng quy mô giường bệnh là 4.300 giường; đồng thời duy trì 13 bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 với tổng số giường bệnh là 22.000 giường. 

Ngoài ra, mỗi quận, huyện và thành phố Thủ Đức sẽ duy trì phát triển thêm bệnh viện dã chiến tầng 2 hoặc cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tầng 1. Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh hiện đã có 16 bệnh viện dã chiến quận, huyện và thành phố Thủ Đức với quy mô khoảng 8.000 giường, 65 cơ sở thu dung điều trị COVID-19 với quy mô khoảng 9.000 giường.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện dã chiến cập nhật lại quy mô giường bệnh, hỗ trợ các quận không triển khai được bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện dã chiến cũ vốn không thể tồn tại lâu dài như Quận 1, Quận 3... nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế số ca mắc.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, để thuận lợi cho công tác hội chẩn, chuyển bệnh, chuyển giao kỹ thuật giữa các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 trong 3 tầng, Sở Y tế phân công tác cơ sở, bệnh viện thành 8 "cụm điều trị". Riêng đối với chuyên khoa sản, nhi, Sở Y tế sẽ có hướng dẫn và phân cụm để thực hiện cho công tác chuyển tuyến thuộc 2 chuyên khoa này.

Bên cạnh việc phân công các bệnh viện cụm trưởng chủ động điều phối tiếp nhận và người bệnh được chuyển đến từ các cơ sở, bệnh viện trong cùng một cụm, Sở Y tế kích hoạt Tổ điều phối chuyển tuyến để điều phối chuyển bệnh giữa các bệnh viện trên phạm vi toàn thành phố.

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện rà soát công tác hậu cần và ưu tiên phân bổ nguồn nhân lực hợp lý tham gia công tác điều trị COVID-19.  Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo tuân thủ các quy định về công tác điều trị; lưu ý tuyệt đối không được đùn đẩy hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Kết nối cung cầu giữa TP Hồ Chí Minh với 45 tỉnh, thành
Kết nối cung cầu giữa TP Hồ Chí Minh với 45 tỉnh, thành

Ngày 2/12, hội nghị kết nối cung cầu giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2021 đã khai mạc tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của 45 tỉnh, thành trên cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN