Đưa 2.000 người dân ở nhà lụp xụp, ven kênh về nơi ở an toàn tránh dịch COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 26/8, đã có trên 600 người trong số 2.000 người dân sống tại các khu trọ, nhà lụp xụp, nhà trên ven kênh, hẻm sâu và đặc biệt là hộ gia đình có người trên 65 tuổi, bệnh lý nền thuộc các Phường 12 và 27 (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) đã được dời về ở tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa và Khu chung cư 1050, quận Bình Thạnh để đảm bảo phòng, chống dịch và an sinh xã hội trong những ngày giãn cách xã hội theo yêu cầu “ai ở đâu, ở yên đó”.

Chú thích ảnh
Lực lượng bộ đội giúp người dân di dời đồ đạc về ở tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. 

Tham gia hỗ trợ người dân di dời về nơi ở mới khang trang, sạch đẹp, bảo đảm về vệ sinh, môi trường và giãn cách xã hội để phòng dịch có các lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương; lực lượng bộ đội tăng cường, thanh niên, phụ nữ tình nguyện của phường, quận thực hiện khẩn trương, nhịp nhàng.

Ngoài chỗ ở, mỗi người dân còn được hỗ trợ 500.000 đồng tiền mặt, túi an sinh, tiêm vaccine phòng COVID-19 và hàng ngày được chính quyền địa phương cung cấp suất ăn, lương thực thực phẩm cho đến hết 15/9.

Chú thích ảnh
Người dân được đưa về ở tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. 

Ghi nhận tại Chung cư 1050, số lượng người được đưa đến khoảng 300 người, mỗi căn hộ hai phòng ngủ sẽ được bố trí cho bốn người ở. Riêng đối với những người chung một gia đình, chung phòng trọ cũng được ưu tiên bố trí ở chung.

Tương tự, Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa cũng đón khoảng 300 người đến ở, mỗi phòng đều có điện, nước đầy đủ với diện tích khoảng 30 m2, thoáng mát được bố trí 3 - 4 người ở cùng.

Chú thích ảnh
 Người dân sinh sống tại các khu trọ, nhà lụp sụp, nhà trên ven kênh, hẻm sâu thuộc phường 12, 27, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh được đưa về ở tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa.

Tháp tùng cùng mọi người về ở tại Nhà nghỉ Công đoàn, bà Mã Thị Minh Thảo cùng gia đình 4 người sinh sống trong Nhà trọ tại số 148/9/2 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh không giấu được niềm vui bởi nơi ở mới khang trang, sạch sẽ, thoải mái. Bà Thảo cho biết, ngay khi vừa dọn xong buổi trưa, cả nhà còn nhận được những suất cơm, nước uống, một số thực phẩm hỗ trợ cùng với số tiền 2 triệu đồng cho cả nhà chi tiêu trong những ngày giãn cách thật sự là điều bất ngờ.

Tương tự, vợ chồng bà Mã Thị Minh Hải cho biết, công việc phụ hồ thất nghiệp từ nhiều tháng nay. Hai vợ chồng chưa biết xoay sở ra sao vì không còn khả năng để đóng tiền trọ thì niềm vui chợt đến, mừng hơn nữa là không chỉ có chỗ ở an toàn, sạch sẽ mà còn có cái ăn, có chút tiền trong những ngày giãn cách xã hội.

Chú thích ảnh
Lực lượng thanh niên tình nguyện chuẩn bị các suất cơm cho người dân tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. 

Không chỉ vui mừng, mà cả hai vơ chồng bà Hải cho biết an tâm hơn rất nhiều, bởi chỗ ở trọ trước đây là khu lao động nghèo. Bà Hải cho biết, những ngày qua, có rất nhiều người bị mắc COVID-19, hai vợ chồng vừa lo sợ chỗ ở, vừa lo bị nhiễm bệnh thì may mắn được chính quyền hỗ trợ đúng lúc.

Chú thích ảnh
Đại diện Ban tổ chức trao tiền hỗ trợ cho người dân sau khi đến ở tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. 

Theo ông Đinh Khắc Huy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh, để làm được điều này, chính quyền địa phương cùng mặt trận và các đoàn thể đã khảo sát liên tục trong nhiều ngày qua; đồng thời, tham khảo ý kiến của các hộ gia đình về việc dời về nơi ở mới tạm thời để phòng dịch, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, tạo điều kiện để chăm lo cuộc sống của người dân được tốt hơn.

Chú thích ảnh
Đại diện Ban tổ chức trao tiền hỗ trợ cho người dân sau khi đế ở tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. 

Ông Huy cho biết, các hộ đồng ý thì địa phương mới hỗ trợ di dời và đợt di dời này khoảng 2.000 người sẽ được thực hiện trong 3 ngày 26, 27 và 28/8. Việc di dời không chỉ đảm bảo người dân được hỗ trợ về đời sống, chăm lo về y tế mà còn hạn chế tối đa việc lây nhiễm và tử vong do dịch COVID-19.

Theo dõi suốt từ đầu chương trình, ông Ngô Văn Luận, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc vận động người dân đang sinh sống tại các khu nhà trọ, nhà lụp xụp tại địa bàn 16 phường (trong tổng số 20 phường) của quận Bình Thạnh còn làm giảm mật độ dân cư, hạn chế phát sinh các trường hợp F0. Đưa dân từ nơi ở lụp xụp chật chội đến nơi ở mới rộng rãi còn hướng đến bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội và cả tính mạng người dân trong thời điểm dịch bệnh phức tạp. Đây còn là mô hình thí điểm để khảo sát, triển khai ở một số quận, huyện khác có nhiều nhà trọ lụp xụp, dân cư đông, an sinh xã hội không đảm bảo, dễ phát sinh dịch bệnh trong thời gian tới… 

Bài, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Phấn đấu chi hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trước ngày 30/8
TP Hồ Chí Minh: Phấn đấu chi hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trước ngày 30/8

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ trao gói hỗ trợ an sinh cho người dân gặp khó khăn trước ngày 30/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN