Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt động của Quốc hội

Chiều 12/1, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị Tổng kết nhiệm kỳ khóa XIV (2016-2021).

Chú thích ảnh
Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố khóa XIV. 

Báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ khóa XIV, bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã khẳng định được vị trí, vai trò của một Đoàn đại biểu Quốc hội có số lượng đại biểu Quốc hội đông nhất cả nước, có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt động của Quốc hội và quá trình phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Đoàn đã nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong các lĩnh vực xây dựng pháp luật, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; giữ mối quan hệ công tác và phối hợp tốt với các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương, Trung ương và các hoạt động tại kỳ họp Quốc hội. Các hoạt động của Đoàn luôn chú trọng vào những vấn đề bức xúc của đời sống kinh tế - xã hội mà thực tiễn đất nước, Thành phố đặt ra và cử tri đòi hỏi.

Qua thảo luận, hội nghị nhất trí cho rằng, các đại biểu Quốc hội Thành phố và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã gắn bó, liên hệ chặt chẽ với cử tri; chuyển tải đầy đủ những tâm tư, nguyện vọng của cử tri Thành phố đến nghị trường Quốc hội; chủ động, tích cực tham gia thảo luận tại nghị trường Quốc hội, có nhiều ý kiến đóng góp, hiến kế cho Quốc hội, Chính phủ trong quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng pháp luật. Cùng với những đổi mới về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, phát huy kết quả đạt được của các nhiệm kỳ trước, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV đã tích cực phấn đấu, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định pháp luật, góp phần vào những kết quả đạt được của Quốc hội.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị. 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 11 hội nghị, hội thảo; tiếp nhận hơn 5.000 ý kiến đóng góp cho chương trình dự án xây dựng dự án luật của Quốc hội. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức 32 nội dung giám sát, khảo sát; tham gia 49 đoàn giám sát, khảo sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Đoàn đã tổ chức 185 buổi đại biểu Quốc hội tiếp 766 lượt công dân tại Trụ sở Đoàn; tiếp nhận và xử lý hơn 4.000 đơn thư của cử tri; tổ chức 367 cuộc tiếp xúc cử tri, trong đó có 72 cuộc tiếp xúc cử tri ở phường, xã; 7 cuộc tiếp xúc cử tri nơi cư trú, theo giới, ngành và chuyên đề.

Tại các kỳ họp Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã có 871 lượt đại biểu tham gia phát biểu thảo luận về kinh tế - xã hội và xây dựng pháp luật tại tổ và hội trường; 136 lượt đại biểu thực hiện quyền chất vấn bằng văn bản và chất vấn trực tiếp tại hội trường.

Chú thích ảnh
Ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố khóa XIV. 

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đánh giá cao kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội Thành phố khóa XIV; ghi nhận và trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các đại biểu Quốc hội với các cấp chính quyền Thành phố cũng như những ý kiến đóng góp tích cực của các đại biểu Quốc hội cho Thành ủy, chính quyền Thành phố trong quá trình lãnh đạo, điều hành, góp phần giúp Thành phố hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong thời gian tới, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục tăng cường lãnh đạo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố; tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố và các đại biểu Quốc hội thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Đồng thời, lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố tiếp tục thực tốt hơn các mặt công tác xây dựng pháp luật, giám sát, khảo sát, tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Chú thích ảnh
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu về hoạt động phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố trong công tác tiếp xúc cử tri.

Ông Trần Lưu Quang đề nghị các đại biểu Quốc hội qua quá trình giám sát, khảo sát thực tiễn có những ý kiến góp ý chính quyền Thành phố trong xây dựng, quản lý, điều hành, xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh; thường xuyên phản ánh ý kiến, nguyện vọng của cử tri để lãnh đạo Thành phố chỉ đạo các cơ quan, địa phương giải quyết; đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ và nâng cao hiệu quả phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố trong tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động giám sát theo luật định…

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghiêm túc đánh giá nguyên nhân những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua; thảo luận và đưa những kiến nghị nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong tình hình mới.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác chuẩn bị bầu cử
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác chuẩn bị bầu cử

Sáng 11/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì khai mạc Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN