Bộ Y tế Cu Ba sẵn sàng hỗ trợ TP Hồ Chí Minh thực hiện đề án phát triển y tế cộng đồng

Ngày 23/3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thông qua Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Cu Ba tại TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến trao đổi về công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân với Ban Chăm sóc sức khỏe ban đầu (thuộc Bộ Y tế Cu Ba) cùng các chuyên gia về y tế cộng đồng của Cu Ba.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đây là lần đầu tiên các nhà quản lý y tế của TP Hồ Chí Minh trao đổi trực tiếp với các nhà quản lý y tế thuộc Bộ Y tế Cu Ba để giới thiệu và tìm hiểu lẫn nhau về hoạt động chăm sóc sức khoẻ người dân. Qua buổi làm việc này, ngành y tế TP Hồ Chí Minh có cơ hội hợp tác với Cu Ba về phát triển y tế cộng đồng.

Chú thích ảnh
Buổi họp trực tuyến giữa Sở Y tế TP Hồ Chí Minh với Ban Chăm sóc sức khỏe ban đầu, cùng các chuyên gia về y tế cộng đồng của Cu Ba. Ảnh: SYT

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thông qua buổi họp, Bộ Y tế Cu Ba bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm cho TP Hồ Chí Minh trong triển khai thực hiện đề án phát triển y tế cộng đồng. Cụ thể, trước mắt, theo kế hoạch dự kiến, phía Cu Ba sẽ cử hai bác sĩ chuyên gia đầu ngành về y tế cộng đồng của Cu Ba đến TP Hồ Chí Minh để khảo sát, thảo luận và thống nhất các nội dung cần đẩy mạnh để phát triển trong thời gian tới.

“Bộ Y tế Cu Ba cũng mong tiếp đón và hướng dẫn đoàn cán bộ y tế Thành phố đến tham quan, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm các mô hình y tế cộng đồng tại Cu Ba trong thời gian tới”, ông Tăng Chí Thượng cho biết thêm.

Theo ông Tăng Chí Thượng, có thể xem hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Cu Ba là một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng hiệu quả nhất thế giới. Hệ thống này được quản lý bởi Bộ Y tế Cu Ba và đảm bảo cho tất cả người dân Cu Ba có quyền tiếp cận miễn phí đến các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Hệ thống này tập trung vào việc phòng ngừa bệnh tật, đặt nặng vào việc tăng cường giáo dục và thông tin về sức khỏe cho cộng đồng.

Các trạm y tế cộng đồng (Community Health Centers) là một phần quan trọng của hệ thống chăm sóc sức khỏe cồng đồng. Ước tính, mỗi 1.000 hộ dân có một trạm y tế cộng đồng và được thành lập từ các khu đô thị và nông thôn trên cả nước. Nhân viên y tế tại các trạm được đào tạo để chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ bản, đồng thời tư vấn và giáo dục về các biện pháp phòng ngừa bệnh tật. Bên cạnh đó, các trạm y tế còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ như tiêm phòng, khám sức khỏe định kỳ và chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Đặc biệt, các trạm y tế cộng đồng không đơn lẻ, độc lập một mình trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu mà được các nhóm chuyên khoa của các bệnh viện định kỳ đến phối hợp khám chữa bệnh cho người dân trong cộng đồng. Ngoài ra, hệ thống chăm sóc sức khoẻ cộng đồng ở Cu Ba còn tập trung vào việc nghiên cứu, phát triển các kỹ thuật và phương pháp chăm sóc sức khoẻ mới. Điều này giúp đảm bảo rằng hệ thống này luôn sử dụng những phương pháp chăm sóc sức khoẻ tốt nhất để phục vụ cho sự phát triển của cộng đồng.

Đan Phương/Báo Tin tức
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh công bố 10 thành tựu nổi bật trong năm 2022
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh công bố 10 thành tựu nổi bật trong năm 2022

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, năm 2022, ngành y tế tuy còn không ít khó khăn và thách thức nhưng hệ thống y tế Thành phố đã nỗ lực đứng vững sau đại dịch và đang tiếp tục trên đà hồi phục, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN