Bế mạc Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hồ Chí Minh thông qua 65 nghị quyết

Sau gần 3 ngày (từ ngày 10 đến 12/7) làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh phát biểu bế mạc kỳ họp trong ngày 12/7.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh đã chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tập trung trí tuệ, giải quyết một khối lượng lớn công việc quan trọng, với sự đồng thuận, nhất trí cao.

Thông qua 65 nghị quyết

Theo báo cáo của HĐND TP Hồ Chí Minh, trong gần 3 ngày họp đã có 36 đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh phát biểu, với 97 ý kiến tại các phiên thảo luận tổ, thảo luận và chất vấn tại hội trường. Các nội dung thảo luận tập trung các nhóm về phát triển kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, xã hội, du lịch, đô thị, môi trường, quản lý quy hoạch, xây dựng, quốc phòng, an ninh…

Chú thích ảnh
Đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh biểu quyết thông qua 65 nghị quyết quan trọng để phát triển kinh tế, xã hội TP Hồ Chí Minh. 

Đại biểu Đặng Trần Trúc Dao đã nhắc lại tinh thần của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi về quy hoạch giao thông của TP Hồ Chí Minh. Theo đó, giao thông phải đi trước mở đường cho phát triển kinh tế, xã hội và phát triển theo hướng kinh tế giao thông. “Vậy Sở Giao thông Vận tải tham mưu gì để phát triển giao thông thành phố cũng như việc làm kinh tế giao thông?”, đại biểu biểu Dao đặt câu hỏi đến lãnh đạo sở này.

Ở lĩnh vực du lịch, đại biểu Dao cho rằng, TP Hồ Chí Minh là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, tuy nhiên thời gian qua, các công ty du lịch chủ yếu quảng bá, giới thiệu các chuyến du lịch gói gọn khai thác nội đô thành phố, còn các điểm ngoại thành, dù không thiếu điểm du lịch tiềm năng nhưng chưa thấy đưa vào chương trình. Qua đó, đại biểu Dao góp ý Sở Du lịch cần đưa các điểm du lịch ngoại thành vào các sản phẩm du lịch.

Ở lĩnh vực đầu tư công, đại biểu Cao Thanh Bình đánh giá, qua giám sát và khảo sát thực tế tại 20 dự án, đoàn giám sát thấy được sự vào cuộc rất trách nhiệm, tập trung thực hiện các cái dự án trong thời gian qua của UBND TP Hồ Chí Minh, các sở, ban, ngành, địa phương. Các dự án được tập trung giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn. Nhiều dự án trọng điểm, quan trọng, dự án lớn được khởi công được đưa vào vận hành, hoạt động không chỉ tác động kinh tế, văn hóa, xã hội cho TP Hồ Chí Minh mà cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả đất nước.

Chú thích ảnh
Đại biểu chất vấn lãnh đạo sở ngành TP Hồ Chí Minh về vấn đề giao thông và du lịch. 

Trong quá trình đi giám sát cũng cho thấy, lĩnh vực giáo dục đã được tập trung đầu tư rất tốt; nhiều dự án, nhiều phòng học được đưa vào sử dụng, phấn đấu đạt được chỉ tiêu 300 phòng học trên 10.000 dân trong độ tuổi đi học. Song, về tổng thể chung thì UBND TP Hồ Chí Minh phải tập trung đầu tư nhiều hơn nữa. Cụ thể, đến nay vẫn còn 20 phường trên địa bàn thành phố không có trường tiểu học, đòi hỏi cần quan tâm đến các phường có nhu cầu xây trường học nhằm đáp ứng chỗ học cho học sinh.

Cũng tại kỳ họp, HĐND TP Hồ Chí Minh đã xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND và UBND TP Hồ Chí Minh, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND TP Hồ Chí Minh, tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua 65 nghị quyết. Các nghị quyết được đánh giá hết sức quan trọng, làm cơ sở để các cơ quan chức năng triển khai thực hiện nhằm phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của nhân dân thành phố năm 2023 và những năm tiếp theo. Trong đó, có Nghị quyết 18 về triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh được nhiều đại biểu quan tâm, xác định phải sớm triển khai thực hiện, thể chế hóa, qua đó phát huy tối đa nguồn lực, sức mạnh của nhân dân và thống nhất trong hành động của toàn hệ thống chính trị.

Đại biểu Trần Văn Khuyên góp ý TP Hồ Chí Minh cần phân nhóm rõ việc điều hành của UBND TP Hồ Chí Minh, các sở ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức, từ đó phân rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, công việc cụ thể của từng bộ phận. Cần mạnh dạn ủy quyền cho sở ngành, quận, huyện một số công việc mang tính sát thực của cơ sở. Một số đại biểu khác nhấn mạnh đến trách nhiệm của HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh trong việc triển khai, giám sát thực hiện nghị quyết nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Triển khai các nghị quyết kịp thời, hiệu quả cao

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2023 “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội”, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết, đối với các nghị quyết của HĐND TP Hồ Chí Minh đã được thông qua tại kỳ họp, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, từng tập thể, cá nhân triển khai và phối hợp thực hiện nghiêm, kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, đạt hiệu quả cao. 

Ngoài ra, HĐND TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh phân tích sâu, đánh giá bối cảnh, dự báo sớm các tình huống kinh tế - xã hội năm 2023 để có sự chủ động ứng phó, tập trung đầu tư, hỗ trợ các ngành, các lĩnh vực đang và có khả năng gặp khó khăn trong thời gian tới. Tìm kiếm giải pháp thiết thực, hiệu quả triển khai tích cực các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương; bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2023; tập trung thực hiện đạt kết quả cao nhất 21 chỉ tiêu thành phần của 17 nhóm kinh tế, xã hội chủ yếu năm 2023 theo nghị quyết của HĐND TP Hồ Chí Minh, trong đó có chỉ tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2023 từ 7,5 - 8%.

Ngoài ra, trong 6 tháng cuối năm 2023, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng sẽ tập trung giám sát chuyên đề về triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025; kế hoạch thực hiện Nghị quyết 18 của HĐND TP Hồ Chí Minh về thực hiện Nghị quyết số 98 và giám sát kết quả triển khai, tổ chức thực hiện nghị quyết này…

Chú thích ảnh
Các đại biểu làm việc nghiêm túc, tập trung trong Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X. 

Tương tự, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới, TP Hồ Chí Minh tập trung, khẩn trương xây dựng các kế hoạch, chương trình, đề án, các nhóm giải pháp cụ thể hóa Nghị quyết 18 HĐND đã ban hành nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 98 một cách kịp thời và đạt hiệu quả, gắn với việc thực hiện Chương trình hành động số 35, 36 của Thành ủy về triển khai thực hiện Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; và Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tổ chức thực hiện có hiệu quả Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để bảo đảm chất lượng và đẩy nhanh tiến độ, xây dựng, phát huy đội ngũ cán bộ, công chức TP Hồ Chí Minh đủ năng lực thực thi hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Tại kỳ họp, HĐND TP Hồ Chí Minh đã nghe Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hồ Chí Minh báo cáo và ghi nhận sự phối hợp tích cực, có hiệu quả của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong việc tổ chức thực hiện các hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động giám sát, phản biện xã hội;… HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp thu các kiến nghị, phản ánh của cử tri gửi đến kỳ họp, đồng thời giao trách nhiệm cho Thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo giải quyết các kiến nghị này.

Ngay sau kỳ họp này, các đại biểu sẽ tiến hành tiếp xúc cử tri. Bà Nguyễn Thị Lệ cũng đã đề nghị Thường trực HĐND, các ban, các tổ HĐND TP Hồ Chí Minh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác giám sát, tuyên truyền đến đồng bào, cử tri TP Hồ Chí Minh để cùng tham gia thực hiện tốt các nghị quyết đã đề ra. 

Trước đó, từ 20/6 – 29/6, 24 Tổ đại biểu HĐND Thành phố đã tiếp xúc cử tri tại địa phương ứng cử. Qua tổng hợp, ghi nhận có hơn 5000 cử tri tham dự với hơn 200 lượt cử tri tham gia phát biểu, gần 400 ý kiến. Các kiến nghị của cử tri tiếp tục tập trung về công tác quản lý đô thị, cơ sở hạ tầng của thành phố liên quan công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý dự án, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất; tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn thành phố...

 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Tập trung thực hiện đạt kết quả cao nhất 21 chỉ tiêu thành phần
TP Hồ Chí Minh: Tập trung thực hiện đạt kết quả cao nhất 21 chỉ tiêu thành phần

Ngày 12/10, Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bế mạc sau 2,5 ngày làm việc và thông qua 65 Nghị quyết về các vấn đề quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN