Sau nửa năm vận hành, bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh được ghi nhận đã “bước qua” giai đoạn kiện toàn, ổn định để đi vào thực chất, vận hành trơn tru và hiệu quả. Đây không chỉ là một cuộc “cách mạng” về tinh gọn bộ máy, cải cách hành chính mà còn là “bài toán” về hiệu lực điều hành.
Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật với chủ đề “Tết Văn hóa - Nghĩa tình” từ ngày 16/1 - 5/2 (tức 25 tháng Chạp năm năm Nhâm Dần đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão).
Chiều 9/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường đã ký văn bản chấp thuận phương án bố trí bãi đậu xe trong tháng cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhằm đảm bảo trật tự hoạt động vận tải và giảm ùn tắc giao thông tại khu vực Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Tối 8/1, tại Nhà Văn hóa Lao động quận Bình Tân (Thành phố Hồ Chí Minh), Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng quà và chúc Tết hơn 500 đoàn viên Công đoàn ở các nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết.
Năm 2022 lượng kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đạt khoảng 6,8 tỷ USD, chỉ giảm nhẹ so với năm 2021 và chiếm tới 48% quy mô tiền gửi bằng ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn.
“Tết cho em” là chủ đề của chương trình chăm lo cho con đoàn viên Công đoàn, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, do Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Báo Người Lao động tổ chức ngày 8/1 tại Nhà thiếu nhi Thành phố.
Ngày 7/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trước biến thể XBB đã xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh, ngành y tế sẽ thực hiện đợt cao tiêm điểm tiêm phòng COVID-19 từ ngày 6/1 đến hết ngày 2/2, kể cả thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão.
Sáng 7/1, HĐND - UBND thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đã khánh thành và đưa vào hoạt động Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố Thủ Đức - lĩnh vực đất đai với công suất tiếp nhận và trả 400 hồ sơ trong một buổi làm việc.
Sáng 7/1, 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được tham gia “Chợ Tết 0 đồng” để mua nhu yếu phẩm tại cửa hàng lưu động của siêu thị Sài Gòn Co.op.
Dự báo lượng hành khách đi lại dịp Tết Quý Mão 2023 tại các bến xe, sân bay TP Hồ Chí Minh sẽ tăng 50% so với năm trước. Các đơn vị đã triển khai các giải pháp để đảm bảo người dân đều được về quê đón Tết.
Ngày 6/1, tại Hội trường Thống nhất, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt truyền thống kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.
Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện còn 8/17 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới còn hoạt động. Thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tình trạng ùn ứ tại các trạm đăng kiểm, nhất là khi nhu cầu của người dân tăng cao trong dịp cuối năm.
Chiều 5/1, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh dự báo thời gian tới, do sự gia tăng giao lưu, đi lại của người dân trong dịp Tết nên việc xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5 tại Việt Nam là khó tránh khỏi.
Trung tâm tầm soát và chẩn đoán sớm bằng công nghệ cao được xem là một hoạt động trọng tâm trong năm 2023 của ngành y tế TP Hồ Chí Minh và là mảnh ghép quan trọng trong bức tranh về một Trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực ASEAN.
Ngày 5/1, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão năm 2023 sẽ được tổ chức trên tuyến đường Lê Lợi (Quận 1) với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Xuân an vui, xuân thịnh vượng”.
Sáng 4/1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết hiến máu tình nguyện năm 2022 và phát động Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân Hồng 2023.
Với tốc độ đô thị hóa nhanh cùng mật độ dân số cao, Thành phố Hồ Chí Minh đang phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của rác thải đã và đang gây áp lực lớn lên môi trường.
Công tác quản lý, xử lý rác thải của TP Hồ Chí Minh thời gian qua đã đạt được một số kết quả tích cực nhờ các mô hình, chương trình cộng đồng thiết thực, góp phần nâng nhận thức của người dân, cộng đồng doanh nghiệp trong việc giảm rác thải.
Thực hiện Chỉ thị 19 của TP Thành phố Hồ Chí Minh về Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, thời gian qua, các tổ chức, chính quyền, doanh nghiệp, địa phương Thành phố đã triển khai nhiều chương trình nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, ứng xử của cộng đồng trong việc xử lý rác thải; nghiên cứu phương pháp chuyển đổi xử lý rác thải và tìm giải pháp hạn chế rác thải nhựa.
Trước thực trạng số lượng phương tiện cá nhân gia tăng nhanh, điểm đỗ xe ở trung tâm TP Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, trong khi nhiều dự án bãi đỗ xe ngầm được quy hoạch từ hơn 10 năm trước đến nay vẫn nằm trên giấy, TP Hồ Chí Minh đang hướng đến triển khai các bãi đỗ xe thông minh, lắp ghép mang tính khả thi.
Theo Công đoàn các Khu chế xuất – công nghiệp TP Hồ Chí Minh, trong 2 ngày 31/12/2022 và 1/1/2023, tại 10 khu chế xuất, khu công nghiệp cũng đồng loạt diễn ra “Ngày hội nghĩa tình – Tết đoàn viên” với các chương trình “Phiên chợ nghĩa tình – Tết đoàn viên”, "Chương trình Tết sum vầy"; họp mặt công nhân khu lưu trú, cùng các hoạt động vui chơi giải trí như giao lưu văn hóa văn nghệ, hội thi hát karaoke, đố vui có thưởng cùng nhiều hoạt động cắt tóc, khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên Công đoàn, người lao động.