Nga tái khẳng định ủng hộ kế hoạch hòa bình của ông Annan về Syria

Nga tái khẳng định lập trường ủng hộ kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên chung Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL), Kofi Annan nhằm giải quyết bằng chính trị - ngoại giao cuộc khủng hoảng ở Syria (Xyri), được củng cố bằng các nghị quyết 2042 và 2043 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

 

Tuyên bố trên được phía Nga đưa ra trước cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Annan diễn ra ngày 17/7 tại Moscow (Mátxcơva), nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria.


Đặc phái viên Kofi Annan. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo Cơ quan báo chí của Điện Kremlin, Nga cho rằng kế hoạch hòa bình 6 điểm trên của Đặc phái viên Annan là cơ sở duy nhất mang tính khả thi và thực tế để giải quyết vấn đề nội bộ của Syria. Trong đó, kêu gọi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập ngừng bắn, rút hết quân khỏi các thành phố Syria và bắt đầu đối thoại chính trị, kêu gọi trách nhiệm của các bên về tương lai của đất nước khu vực Trung Đông này, giải quyết tình hình Syria trong khuôn khổ cuộc đối thoại mở giữa các bên về các vấn đề cải cách hệ thống chính trị của Syria.


Cơ quan báo chí Điện Kremlin nêu rõ, cuộc gặp giữa ông Putin và Đặc phái viên Annan là bằng chứng chính trị cho sự ủng hộ của Nga đối với kế hoạch hòa bình 6 điểm, cũng như cho thấy Moscow (Mátxcơva) sẵn sàng phối hợp bảo đảm thực hiện các quyết định được thông qua tại cuộc họp cấp bộ trưởng của Nhóm hành động về Syria ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 30/6 vừa qua về thúc đẩy tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.


Ngoài ra, Nga dự định sẽ phối hợp với ông Annan triệu tập vòng đàm phán thứ 2 của Nhóm hành động về Syria tại Moscow hoặc Geneva. Moscow cũng bác bỏ lời kêu gọi của các nước phương Tây sử dụng các biện pháp cưỡng bức trong vấn đề Syria.


Trước đó, ngày 16/7, ông Annan và Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Lavrov cũng đã tiến hành cuộc đàm phán kéo dài 2 giờ với chủ đề chính là tình hình Syria, tuy nhiên, nội dung cụ thể không được công bố.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản