Nga chỉ trích Ukraine chấm dứt lệnh ngừng bắn

Nga yêu cầu chính quyền Ukraine không bắn phá các thành phố và làng mạc và quay trở lại lệnh ngừng bắn thực sự để bảo vệ mạng sống của người dân. Đây là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày 1/7.

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (ảnh) tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn ở miền đông nam nước này. Ảnh: AFP/ TTXVN


Tuyên bố nêu rõ lãnh đạo Ukraine tiếp tục khẳng định binh sĩ Ukraine thực hiện cái gọi là "chiến dịch chống khủng bố" mà thực tế là chiến dịch trừng phạt tại Donesk và Lugansk, mà không chống lại người dân, và rằng họ không nổ súng vào các khu dân cư. Tuy nhiên, các sự kiện thực tế cho thấy điều ngược lại. Các đợt bắn phá thường xuyên vào các thành phố và làng mạc thực hiện bởi quân đội Ukraine, lực lượng cảnh vệ quốc gia và các đơn vị được thành lập từ các phần tử Cánh hữu đã gây ra nhiều cái chết thương tâm cho dân thường.


Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định những kẻ gây ra tội ác chống lại người dân sẽ phải chịu trách nhiệm.


Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết trong ngày 30/6, các Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã có cuộc điện đàm, trong đó các nước trên đã hoan nghênh sáng kiến của Nga về việc bố trí các binh sĩ biên phòng Ukraine và quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại 3 cửa khẩu biên giới giữa Nga và Ukraine để giám sát tình hình, nhấn mạnh sự cần thiết khôi phục lại hoạt động của nhóm tiếp xúc về việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho các con tin.


Tuy nhiên vào phút chót, phía Ukraine đã từ chối công bố tuyên bố này viện lí do cần phải thiết lập ngừng bắn song phương.


Theo thông tin của Nga nhận được, sự thay đổi lập trường này của Ukraine kể cả việc tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn là do tác động từ bên ngoài bất chấp lập trường của các nước chủ chốt trong EU.


Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa kêu gọi chấm dứt sử dụng Ukraine làm con bài trong ván cờ địa chính trị, chấm dứt áp đặt chính sách tội ác đàn áp các hành động phản đối. Cần phải chấm dứt đổ máu, đảm bảo ngừng bắn bền vững và bắt đầu đàm phán về tương lai của Ukraine có tính đến lợi ích của tất cả các khu vực và công dân.


Nga bày tỏ tin tưởng nỗ lực khôi phục lại đàm phán cần phải được tiếp tục và Moskva sẽ làm mọi cách để thúc đẩy tiến trình này.

 


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản