Ukraine nối lại chiến dịch quân sự tại miền Đông

Ngày 1/7, vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn hết thời hạn, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố chấm dứt lệnh này tại miền Đông-Nam, tuy nhiên để ngỏ khả năng sẽ nối lại lệnh ngừng bắn nếu các bên chịu tuân thủ kế hoạch hòa bình của ông.

Trong tuyên bố đăng trên trang web của Tổng thống, ông Poroshenko nêu rõ: "Với tư cách là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, sau khi đánh giá tình hình, tôi quyết định không gia hạn lệnh ngừng bắn đơn phương". Đồng thời ông cũng quy trách nhiệm cho lãnh đạo lực lượng dân phòng có vũ trang trong việc phá vỡ lệnh ngừng bắn, cáo buộc lực lượng này không muốn ủng hộ kế hoạch hòa bình và chấm dứt hành động quân sự.

Trong tuyên bố nêu trên Tổng thống cũng nhấn mạnh nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine đòi hỏi phải có cả hành động phòng vệ lẫn tấn công. Ông cho biết tất cả các lực lượng vũ trang tham gia chiến dịch quân sự của chính quyền tại miền Đông đều đã nhận được lệnh (tấn công) sau khi ông hủy bỏ lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Poroshenko. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine cũng nói rõ Kiev sẵn sàng nối lại lệnh ngừng bắn "vào bất kỳ lúc nào" nếu thấy các bên tuân thủ việc thực hiện các điểm chính trong kế hoạch hòa bình mà ông đưa ra hồi tuần trước. Một trong các điểm nói trên là Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phải thực hiện nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn tại biên giới Ukraine và Nga. Trong tuyên bố ngày 1/7 Tổng thống Ukraine một lần nữa nhắc lại cam kết sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tất cả những phần tử chống đối tự nguyện hạ vũ khí.

Lệnh ngừng bắn tại miền Đông-Nam Ukraine được ban bố ngày 20/6, sau đó ông Poroshenko đã gia hạn thêm 72 giờ, tức là đến 23:00 giờ địa phương ngày 30/6 (3 giờ sáng 1/7 giờ Hà Nội). Trong suốt 10 ngày đó chính quyền Kiev và lực lượng biểu tình đòi liên bang hóa tại miền Đông-Nam Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau đã vi phạm lệnh ngừng bắn, làm chết nhiều dân thường, binh lính cả hai bên cũng như đại diện báo chí tác nghiệp tại vùng chiến sự.

Trong một diễn biến liên quan, vài tiếng trước khi hết hạn lệnh ngừng bắn, một lần nữa đã diễn ra cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Đức Angela Merke, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Trong cuộc điện đàm, các bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "đạt được thỏa thuận ngừng bắn từ cả hai phía" tại Ukraine. Thông báo của chính phủ Đức cho biết, trong cuộc điện đàm này Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẵn sàng đảm bảo cho các nhân viên biên phòng Ukraine được vào lãnh thổ Nga để cùng với các quan sát viên OSCE thực hiện nhiệm vụ kiểm soát khu vực biên giới nơi chính quyền Kiev cáo buộc các phần tử đòi liên bang hóa đã "chiếm giữ các trạm biên phòng".

Một quan sát viên OSCE (phải) sau khi được trả tự do tại Donestk ngày 28/6. Ảnh: AFP-TTXVN


Trước đó, ngày 30/6, OSCE tuyên bố quan tâm đến việc duy trì "sự hiện diện đáng tin cậy" của mình tại miền Đông Ukraine tuy xác nhận đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn hiện nay. Sau vụ việc "vô tiền khoáng hậu" trong lịch sử OSCE khi hai phái bộ OSCE bị các lực lượng vũ trang đòi liên bang hóa tại miền Đông bắt cóc và trả tự do ngày 29/6, Phó chủ tịch phái bộ quan sát đặc biệt OSCE Aleksander Haig nhấn mạnh điều kiện để nối lại công việc của phái bộ tại Ukraine là đảm bảo an toàn cho các quan sát viên.

Ông còn nhấn mạnh việc tiếp xúc với các lực lượng vũ trang đang chống đối tại miền Đông để giải thích công việc của phái bộ sẽ giúp giảm thiểu những nguy cơ đe dọa các quan sát viên. Ông Haig cho biết thêm nếu tình hình miền Đông xấu đi sau khi hết hạn lệnh ngừng bắn OSCE sẽ phải chuyển một bộ phận của phái bộ sang các tỉnh lân cận. Ông cũng thông báo OSCE sẽ không tăng số lượng quan sát viên mà chỉ dừng lại ở mức trần 500 người theo kế hoạch ban đầu.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản