Nga: Đối thoại là cách duy nhất giải quyết khủng hoảng Ukraine

Chính quyền Ukraine cần tiếp tục ngừng bắn để đối thoại và đây là cách duy nhất để chấm dứt xung đột tại miền Đông nước này. Đó là tuyên bố của Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Sergei Naryskin ngày 1/7.

Chủ tịch Duma quốc gia Sergei Naryskin.


Ông Naryshkin tuyên bố: "Chúng tôi nghĩ rằng nếu không có lệnh ngừng bắn, không khởi động đối thoại, thì đơn giản không thể khôi phục được hòa bình, công bằng và an ninh trật tự ở Ukraine".

Ông Naryskin cũng tỏ ý ngạc nhiên về việc nhiều nghị sĩ phương Tây tham dự các cuộc họp của Nghị viện châu Âu cũng như Nghị viện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thờ ơ trước cuộc nội chiến cũng như vấn đề người tị nạn tại Ukraine. Theo ông, những người đứng sau thảm kịch này không quan tâm đến con người mà chủ yếu muốn kiểm soát lãnh thổ và tài nguyên.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày qua, đồng thời lệnh cho quân đội mở lại chiến dịch quân sự tại Đông - Nam nước này.

Trong một tuyên bố khác thể hiện quan điểm của Moskva, người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov kêu gọi phương Tây không nên phóng đại ảnh hưởng của Nga đối với lực lượng dân quân đòi liên bang hóa tại Đông- Nam Ukraine. Ông khẳng định Nga không phải là một bên xung đột mà đây là cuộc xung đột nội bộ Ukraine và Nga không thể ra lệnh cho lực lượng đòi liên bang hóa tại Ukraine.

Về tình hình tại Ukraine, ngay sau khi lệnh ngừng bắn chấm dứt, quân đội Ukraine đã mở các cuộc pháo kích và không kích vào lực lượng tự vệ địa phương ở miền Đông. Chủ tịch quốc hội Ukraine Oleksandr Turchynov xác nhận quân đội Ukraine đã mở các cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng tự vệ địa phương vào sáng 1/7.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản