Libi: Tổng thốngbổ nhiệm người đàm phán với lực lượng nổi dậy

Kênh truyền hình Al Jazeera ngày 28/2 đưa tin Tổng thống Libi Môamơ Cađaphi (Muammar Gaddafi) đã bổ nhiệm người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Libi, ông Budây Đôrơđa (Bouzaid Dordah), làm người thương lượng với lực lượng nổi dậy hiện chiếm giữ khu vực miền Đông nước này.

 Tuy nhiên, trước đó, người phát ngôn của Hội đồng Dân tộc Libi, vừa được thành lập và đặt trụ sở ở thành phố miền Đông Bengadi (Benghazi), đã tuyên bố không đàm phán với ông Cađaphi.


Lực lượng nổi dậy lấy vũ khí từ một căn cứ quân sự ở thành phố Benghazi, miền đông Libi ngày 28/2. Ảnh: AFP - TTXVN


Trong khi đó, Lầu Năm góc thông báo đang tái triển khai lực lượng hải quân tại khu vực Địa Trung Hải, với các tàu chiến và máy bay được điều động đến khu vực gần Libi. Tính đến ngày 28/2 đã có 8 tàu chiến có mặt tại khu vực hoạt động của Hạm đội Sáu, khu vực này gồm Địa Trung Hải và một số vùng thuộc Đại Tây Dương.

Ngoài ra, còn có hai tàu sân bay, trong đó có tàu sân bay USS Enterprise chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã được triển khai ở vùng Đông Nam của Biển Đỏ và Biển Arập. Một số nguồn tin nói rằng Hải quân Mỹ có thể huy động cả tàu đổ bộ USS Kearasarge với một phi đội máy bay lên thẳng, và khoảng 2.000 lính thủy đánh bộ trên tàu.

Tuy nhiên, bất chấp việc Nhà Trắng nói rằng "giải pháp quân sự là một lựa chọn đang được xem xét", giới phân tích nhận định khó có khả năng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc đổ bộ hoặc không kích vì tình hình tại khu vực này rất nhạy cảm.

Trước những diễn biến căng thẳng tại Libi, Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ đẩy nhanh việc sơ tán người người ngoài khỏi Libi.

TTXVN
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản