Chứng khoán phái sinh ngày càng thu hút nhà đầu tư

Sau 1 tháng khai trương và đi vào hoạt động (từ 10/8 đến 8/9), thị trường chứng khoán phái sinh đã thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của nhà đầu tư.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Thị trường chứng khoán phái sinh hôm 10/8. Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN

Điều này được thể hiện thông qua sự tăng trưởng về cả khối lượng hợp đồng, giá trị giao dịch và số lượng tài khoản được mở thêm trong vòng 1 tháng qua.

Tính đến ngày 8/9, đã có 7.849 tài khoản giao dịch phái sinh được mở ở các công ty chứng khoán thành viên thị trường phái sinh.

Từ ngày 10/8 đến nay, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã đưa vào giao dịch 5 mã hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30; trong đó có một mã hợp đồng VN30F1708 đáo hạn ngày 17/08/2017.

Hiện tại, có 4 mã hợp đồng tương lai đang được niêm yết tại HNX là VN30F1709, VN30F1710, VN30F1712 và VN30F1803. Nhà đầu tư có xu hướng tập trung giao dịch vào các hợp đồng có tháng đáo hạn gần nhất, điều này được đánh giá là phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tổng khối lượng hợp đồng giao dịch trong 1 tháng qua là 85.641 hợp đồng, tương ứng giá trị giao dịch (theo quy mô danh nghĩa hợp đồng) đạt 6.450 tỷ đồng. Tính bình quân, khối lượng giao dịch đạt 4.078 hợp đồng/phiên, giá trị giao dịch bình quân theo quy mô danh nghĩa đạt 307,1 tỷ đồng/phiên. Tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/9, khối lượng hợp đồng đang lưu hành (OI) là 2.709 hợp đồng.

Theo thống kê của HNX trong thời gian 1 tháng qua, đã có 92.812 lệnh của nhà đầu tư được đưa vào hệ thống, tính bình quân có 4.420 lệnh/phiên; trong đó tổng cộng 49.513 giao dịch đã được thực hiện.

HNX cho biết, kể từ khi thị trường phái sinh đi vào hoạt động đến nay, hạ tầng công nghệ phục vụ thị trường, bao gồm hệ thống giao dịch, hệ thống thanh toán thị trường và hệ thống công bố thông tin vận hành thông suốt, ổn định và an toàn.


Hoạt động giao dịch và trao đổi dữ liệu trên hệ thống giữa HNX, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) với các thành viên thị trường, ngân hàng thanh toán là Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Viettinbank) thực hiện ổn định, chính xác.

Hoạt động thanh toán hàng ngày, thanh toán khi đáo hạn trên hệ thống thanh toán được thực hiện suôn sẻ, tuân thủ đúng theo quy định hiện hành. Thông tin thị trường hiển thị đầy đủ trên website của Sở đảm bảo chính xác, kịp thời và đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Trong thời gian tới HNX sẽ tiếp tục nghiên cứu và chuẩn bị ra mắt  những sản phẩm mới nhằm cung cấp cho thị trường thêm nhiều lựa chọn sản phẩm phái sinh để đầu tư như sản phẩm hợp đồng tương lai trên chỉ số, đặc biệt là hợp đồng tương lai trên Trái phiếu Chính phủ.

Văn Giáp (TTXVN)
Thị trường chứng khoán phái sinh hứa hẹn rất sôi động
Thị trường chứng khoán phái sinh hứa hẹn rất sôi động

Ngày 11/8, phiên thứ 2 của thị trường chứng khoán phái sinh đã diễn ra khá tích cực với 615 hợp đồng được giao dịch cho 4 mã Hợp đồng tương lai chỉ số VN30, tương đương giá trị giao dịch gần 46 tỷ đồng. Trong đó đóng góp chủ yếu là Hợp đồng tương lai đáo hạn tháng 8/2017, chiếm gần 83%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN