Từ ngày 10/8, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ chính thức vận hành

Sáng 8/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tổ chức họp báo để thông tin về sự kiện thị trường chứng khoán phái sinh sẽ chính thức ra mắt và khai trương giao dịch.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) tổ chức Họp báo chuyên đề ra mắt Thị trường chứng khoán phái sinh. Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết, đến nay các khuôn khổ pháp lý, quy chế quy trình để đảm bảo cho việc niêm yết, giao dịch, bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh đã được ban hành đầy đủ, đảm bảo cho thị trường có thể hoạt động một cách công khai minh bạch và an toàn vào ngày 10/8/2017.

Về hàng hoá, khung pháp lý cho phép ba sản phẩm hợp đồng tương lai được giao dịch chỉ số VN30, chỉ số HNX30 và sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu.

Theo ông Sơn, đây là thị trường mới, để hạn chế rủi ro và trong quá trình thử nghiệm, nên giai đoạn đầu thị trường vận hành thử nghiệm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trước. Sau đó một thời gian sẽ áp dụng chỉ số HNX30 và cuối cùng là hợp đồng tương lai trái phiếu.

Ông Sơn cho rằng, thị trường chứng khoán phái sinh là thị trường rủi ro cao nhưng theo thông lệ quốc tế thì việc phát triển thị trường chứng khoán cơ sở sẽ có các sản phẩm đi kèm như phái sinh. Do đó, quan điểm chung của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước là đi từng bước, chắc chắn. Bên cạnh đó, vừa đi vừa xem xét và đánh giá lại để thị trường chứng khoán phái sinh không ảnh hưởng ngược lại thị trường cơ sở và để hai thị trường cùng phát triển.

Về phương thức thanh toán, theo quy định cho phép sử dụng ký quỹ 80% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu nhưng trước mắt thời kỳ đầu, chỉ cho thanh toán 100% bằng tiền. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận cho Vietinbank là ngân hàng chỉ định thanh toán cho phái sinh.

Thời gian giao dịch sẽ mở cửa từ 8h45 (sớm hơn 15 phút so với thời gian mở cửa thị trường cổ phiếu và đóng cửa cùng thị trường cổ phiếu). Kết cấu có 3 phiên là ATO, khớp lệnh liên tục và ATC. Cụ thể, các phiên khớp lệnh gồm có phiên buổi sáng từ 9h-11h30, từ 13h-14h30 và cuối cùng phiên đóng cửa ATC từ 14h30-14h45.

Quy mô hợp đồng là 100.000 đồng x điểm chỉ số VN30. Tháng đáo hạn được xác định là tháng hiện tại, tháng kế tiếp, hai tháng cuối 2 quý tiếp theo. Chẳng hạn như tháng hiện tại là tháng 7 thì các tháng đáo hạn là tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 12.

Biên độ giao động giá, theo quy định là 7% tương ứng biên độ của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), giá tham chiếu là giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch liền trước hoặc giá lý thuyết, giới hạn vị thế áp dụng VN30. Giới hạn lệnh là 500 hợp đồng/lệnh.

Ngày giao dịch cuối cùng vào ngày thứ Năm thứ ba trong tháng đáo hạn. Trường hợp trùng ngày nghỉ sẽ được điều chỉnh lên ngày giao dịch liền trước đó. Ngày thanh toán cuối cùng vào ngày làm việc liền sau ngày giao dịch cuối cùng. Bước giá/đơn vị yết giá là 0,1 điểm chỉ số.


Ông Dương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cho biết, hiện nay có 7 Công ty chứng khoán gồm SSI, VNDS, HSC, BSC, MBS, VPBS, VCSC đã được Trung tâm chấp thuận làm thành viên bù trừ. Hiện tại đã có khoảng 2.000 tài khoản phái sinh ở 7 công ty chứng khoán.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cũng phối hợp với HNX, 7 công ty chứng khoán họp nội bộ để đánh giá việc khai trương thị trường phái sinh. Đến nay, số lượng thực vào khoảng 1.300 tài khoản đăng ký theo số liệu của Trung tâm lưu ký Chứng khoán.

Theo ông Tuấn, số lượng tài khoản phái sinh sẽ tăng lên khoảng từ 2.000 - 2.500 tài khoản vào ngày thị trường chính thức giao dịch.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán MBS, ông Trần Hải Hà dự đoán, từ nay đến cuối năm có khoảng trên 300 tài khoản mở tại MBS liên quan đến phái sinh, gần như 90% tài khoản của MBS là của nhà đầu tư cá nhân. Số lượng tài khoản tham gia tương đối thận trọng. Tuy nhiên, quy mô thị trường chứng khoán phái sinh sẽ tăng dần theo thời gian.

Văn Giáp (TTXVN)
Nhiều thách thức phát triển chứng khoán phái sinh
Nhiều thách thức phát triển chứng khoán phái sinh

Ngày 6/1, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo "Triển khai sản phẩm phái sinh ở Việt Nam - Những thách thức và chính sách".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN