Với Film Stylo, các nhà làm phim trẻ có cơ hội tạo ra nền tảng trao đổi văn hóa – nghệ thuật

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Trong 5 tháng qua, các sinh viên đến từ Hồng Kông và New Haven, bang Connecticut (Mỹ) đã tham gia vào một chương trình làm phim tại nhà. Chương trình này hướng dẫn họ tạo ra những bộ phim ngắn kể về những trải nghiệm của họ trong thời gian cách ly xã hội do bùng phát đại dịch COVID-19.

Sáng kiến ​dẫn đến chương trình này được gọi là Film Stylo, được bắt đầu bởi anh Jeremy Hung, người sáng lập Babel Film Workshop tại một không gian nghệ thuật tại Yale và đã mang đến một kho lưu trữ quốc tế các bộ phim do sinh viên thực hiện, ghi lại thời khắc lịch sử đặc biệt này.

Anh Jeremy Hung phát biểu tại buổi tiếp đón chào mừng các thành viên thuộc Hiệp hội Yale- Trung Quốc tại Đại học Yale. Ảnh: Emily Chew / Hiệp hội Nghệ thuật Yale-Trung Quốc (Yale-China Association)

Trong tháng 1/2020, anh Jeremy Hung đến trường đại học để nhận học bổng do Hiệp hội Yale-Trung Quốc quản lý và được hỗ trợ bởi Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông ở New York. Anh đã bắt đầu làm việc với các sinh viên Mỹ để thúc đẩy việc trao đổi văn hóa và nghệ thuật, nhưng việc đóng cửa trường vào tháng 3/2020 do biện pháp cách ly xã hội vì đại dịch COVID-19 đột ngột làm kế hoạch của anh bị hủy bỏ. Phải ở tại nhà, anh Jeremy Hung đã cho ra đời Film Stylo như một sáng kiến ​​làm phim trực tuyến để giải quyết vấn đề sức khỏe cảm xúc của sinh viên và thúc đẩy sự đồng cảm liên văn hóa thông qua việc làm phim.

Hơn 200 sinh viên trên toàn thế giới đã đăng ký tham gia sáng kiến này. Ông Kieran Ryan, Trưởng Khoa phim ảnh của Trường King George V cho biết: “Nhiều sinh viên của chúng tôi đã tạo ra tác phẩm tốt nhất của họ”. Anh Yareli Calderon Romero, một sinh viên của Trường công lập New Haven phản ánh: “Tôi cảm thấy mình có liên quan đến những người khác đã tham gia sáng kiến ​​này. Sáng kiến làm cho trải nghiệm của tôi tốt hơn rất nhiều và tôi bớt cô đơn hơn”.

Tiến sĩ Eunice Yuen, Nhà nghiên cứu về tâm thần trẻ em tại Trung tâm nghiên cứu trẻ em Yale, cũng đã đóng góp cho thiết kế của sáng kiến. “Một trong những mục tiêu của chúng tôi là thúc đẩy khái niệm tâm lý học về tinh thần hóa (mentalization) thông qua việc tự suy nghĩ, chia sẻ và thảo luận. Chính sự tinh thần hóa đã giúp sinh viên nuôi dưỡng ý thức lành mạnh của bản thân và những người khác trên thế giới, thúc đẩy sự đồng cảm, đa dạng và bao trùm vào thế hệ sinh viên tiếp theo của chúng tôi”, tiến sĩ Eunice Yuen nói.

Trong tâm lý học, tinh thần hóa là khả năng hiểu được trạng thái tinh thần, của bản thân hoặc của người khác, làm nền tảng cho hành vi công khai.

Sau khóa thực tập này, anh Jeremy Hung có kế hoạch phát triển Film Stylo thành một nền tảng làm phim toàn cầu, cung cấp giáo dục về trực giác và tạo điều kiện trao đổi văn hóa và nghệ thuật giữa các lớp học trên khắp thế giới. Anh Jeremy Hung cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã cho thấy rõ rằng cuộc sống của sinh viên ngày nay bị chi phối bởi công nghệ, vì vậy điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng tôi dạy họ theo dõi những gì làm nên con người của chúng tôi. Phim là phương tiện truyền thông mạnh mẽ nhất thế giới, nên làm phim là cách tốt nhất để thực hiện điều đó”.

[Có thể xem phim và đăng ký tại www.filmstylo.com]

Thông tin về Babel Film Workshop

Babel Film Workshop bắt đầu ủng hộ và thúc đẩy giáo dục kiến thức trực quan cho sinh viên Hồng Kông vào năm 2018. Kể từ đó, Babel Film Workshop đã tạo cơ hội cho hàng trăm sinh viên tham gia vào phương tiện truyền thông mạnh mẽ nhất trên thế giới bằng cách dạy phim như một ngôn ngữ phổ quát. Đội ngũ các nhà làm phim và nhà giáo dục của Babel Film Workshop được dành riêng để quảng bá văn hóa phim như một cách quan trọng để tăng sự đồng cảm với người khác. Hãy truy cập www.babel.com.hk và nhận thông tin cập nhật của Babel Film Workshop trên Facebook và Instagram.

Media OutReach Corporate News
Sẽ làm phim tài liệu 'Cuộc chiến không giới hạn' về phòng chống dịch COVID-19
Sẽ làm phim tài liệu 'Cuộc chiến không giới hạn' về phòng chống dịch COVID-19

Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Vi Kiến Thành vừa ký Công văn số 230/ĐA-NT gửi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hãng phim Tài liệu khoa học Trung ương về việc thực hiện bộ phim tài liệu về phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN