Nhu cầu thuê văn phòng đang gia tăng tại Trung Quốc, Hồng Kông và Macau

Công ty cung cấp dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield đã công bố báo cáo có tiêu đề Xu hướng nhu cầu văn phòng hàng đầu năm 2018 của Trung Quốc đại lục, Hồng Kông (Trung Quốc) và Macau (Trung Quốc). Theo đó, nhu cầu lớn về văn phòng ở tám thành phố lớn đã được đề cập trong 12 tháng qua.

Trong thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 9 /2018, văn phòng hạng A đã đạt mức thuê tăng đáng kể trên cơ sở hàng năm.

Động lực cung/cầu,  vị trí và chất lượng của nguồn cung mới hoàn thành tại 8 thành phố cho thấy bức tranh đa dạng về toàn cảnh thị trường. Trong năm 2018, lượng văn phòng trống đã giảm ở một số thành phố, nhưng lại tăng ở những nơi khác. Giá thuê văn phòng cũng dao động tương tự như vậy.

Với năm 2019, nhu cầu sẽ tập trung mạnh vào các thành phố năng động, theo dự đoán của Cushman & Wakefield, tỷ lệ hấp thụ của văn phòng sẽ tiếp tục duy trì một cách vững chắc.

 Bắc Kinh

Văn phòng dành cho ba trong số các lĩnh vực chính là các Dịch vụ chuyên nghiệp, Tài chính và Công nghệ, Truyền thông & Viễn thông sẽ tiếp tục có nhu cầu tăng mạnh trong năm 2019. Nhu cầu này gia tăng đặc biệt đối với các công ty công nghệ, vì Bắc Kinh được định vị là trung tâm đổi mới công nghệ quốc gia.

Thâm Quyến

Nhờ được hưởng lợi lớn từ khuôn khổ phát triển khu vực gồm 9 thành phốlớn của tỉnh Quảng Đông cùng với  Hồng Kông và Macau và các sáng kiến khác, nhu cầu thuê văn phòng hạng A tại Thâm Quyến dự kiến sẽ ngày càng tăng. Khách hàng chủ yếu sẽ đến từ các lĩnh vực Tài chính và Truyền thông & Viễn thông.

Thượng Hải

Chính sách thắt chặt vốn vay sẽ làm gia tăng suy nghĩ bảo thủ trong lĩnh vực Tài chính, tuy nhiên, điều này sẽ được cân bằng bởi các chính sách cải cách công nghiệp, giúp thúc đẩy các cơ hội kinh doanh mới. Từ đó sẽ tạo ra nhu cầu mở rộng văn phòng từ các công ty được hưởng lợi. Trong khi đó, các ngành Dịch vụ chuyên nghiệp, Truyền thông & Viễn thông có thể sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng kinh doanh nói chung. Cuối cùng, Thượng Hải vẫn là một trong những thành phốđược nhiều nhà phát triển, kinh doanh mong muốn giành thị phần. Vì vậy, chúng ta cũng sẽ chứng kiến việc hợp nhất thị trường trong các không gian làm việc chung tại đây trong năm tới.

Quảng Châu

Với một loạt các chính sách và sáng kiến thuận lợi, Quảng Châu tiếp tục tiếp nhận nhiều nhu cầu cho thuê văn phòng lớn từ các ngành Tài chính và Truyền thông & Viễn thông, cũng như từ không gian văn phòng chung trong nước và quốc tế.

Thành Đô

Trong môi trường chính sách thắt chặt, nhu cầu văn phòng trong năm 2019 dự kiến sẽ đến từ các ngành Dịch vụ Chuyên nghiệp và Truyền thông & Viễn thông, trong khi các không gian làm việc chung sẽ giảm tốc độ mở rộng sau khi tăng trưởng tích cực trong vài tháng qua.

Hong Kong

Việc phân cấp văn phòng (phi tập trung hóa văn phòng) là xu hướng chính cho hoạt động cho thuê đối với các công ty đa quốc gia do có ít văn phòng trống và giá thuê cao tại khu vực trung tâm. Các không gian làm việc chung đang tích cực chiếm hữu nhiều không gian văn phòng hạng A trong khu trung tâm để giành thị phần. Trong năm 2019, xu hướng nhu cầu văn phòng tương tự như vậy sẽ diễn ra tại Hồng Kông.

Vũ Hán

Gần đây, thành phốnày đã có các hoạt động cho thuê tích cực nhờ các công ty đặt trụ sở chính tại Vũ Hán, như là một cơ sở quan trọng cho khu vực miền trung của Trung Quốc. Nhu cầu văn phòng từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực Truyền thông & Viễn thông đã giúp nhu cầu thị trường không gian văn phòng tại nội thành và ngoại ô Vũ Hán bước sang một giai đoạn mới.

Đài Bắc

Nhu cầu thay đổi vị trị và hợp nhất văn phòng của các công ty dịch vụ chuyên nghiệp, cùng với các công ty công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực Truyền thông & Viễn thông dự kiến sẽ là xu hướng lớn cho thị trường văn phòng hạng A trong năm tới.

Một số ý kiến của các chuyên gia

Bà Vicky Shen, Giám đốc cấp cao, phụ trách Cushman & Wakefield Trung Quốc cho biết: “Theo quan điểm của các nhà cung cấp tại một sốthị trường, họ sẽ tăng giá thuê văn phòng tại các thị trường có nguồn cung thấp. Tuy nhiên, ngay cả tại những thị trường này, vẫn còn nhiều cơ hội thuê văn phòng, đặc biệt là ở các khu vực xa nơi có rất nhiều nguồn cung mới “.

 Ông Jonathan Wei, Giám đốc điều hành, Trưởng phòng Dịch vụ nghề nghiệp, Cushman & Wakefield Trung Quốc nhận xét: “Tại Trung Quốc, các khách hàng trong lĩnh vực công nghệ của chúng tôi đã tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm qua. Chúng tôi thấy xu hướng này tiếp tục gia tăng, đặc biệt đối với những công ty kỳ lân thành công”.

Ông Shaun Brodie, Giám đốc cấp cao, Trưởng phòng Nghiên cứu nghềnghiệp Cushman & Wakefield Trung Quốc phát biểu: “Trong tương lai, chúng tôi hy vọng người thuê sẽ coi các không gian làm việc chung không chỉ là nơi làm việc, mà còn là sản phẩm tổng thể gồm không gian, thiết kế, tiện nghi, công nghệ, mạng lưới cộng đồng và dịch vụ “.

 

Tin khác
  • Sách mới nhất của ông NJ Ayuk về dầu mỏ ở châu Phi bán rất chạy trên Amazon

    Sách mới nhất của ông NJ Ayuk về dầu mỏ ở châu Phi bán rất chạy trên Amazon

    23:35 ngày 13/10/2019

    JOHANNESBURG, NAM PHI – Media OutReach – Cuốn sách mới nhất của NJ Ayuk có tựa đề “Billions at Play The Future of African Energy and Doing Deals” (tạm dịch là Hàng tỷ USD can dự vào tương lai của năng lượng châu Phi và việc thực hiện các giao dịch) sẽ chính thức ra mắt vào ngày 22 tháng 10 năm 2019 và đã được đánh giá là cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon tại hai lĩnh mục: Dầu mỏ & Năng lượng và Chính trị châu Phi.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản