Đại học VinUniversity (thuộc Vingroup) khai giảng năm học mới đầu tiên, với 7 chuyên ngành thuộc 3 lĩnh vực

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 17/10/2020, VinUniversity (thuộc Tập đoàn Vingroup) – là trường đại học tư thục, phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam – đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên, với 7 chuyên ngành thuộc 3 lĩnh vực: Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật – Khoa học máy tính. và Khoa học sức khỏe.

Đại học VinUniversity (VinUni) đã tổ chức lễ triệu tập đầu tiên sau một quá trình tuyển chọn khắt khe, nghiêm ngặt giới hạn chỉ có 260 sinh viên cho năm học đầu tiên (2020 – 2021). Trong đó, 230 là sinh viên đại học toàn thời gian, 30 sinh viên trao đổi trong chương trình trao đổi “Study Away” hợp tác giữa VinUniversity và các trường đại học quốc tế là Đại học Cornell (Mỹ) và Đại học Công nghệ Sydney (University of Technology Sydney – UTS của Australia).

230 sinh viên khóa I là những cá nhân xuất sắc nhất trong số gần 4.500 thí sinh ứng tuyển trên cả nước, với điểm trung bình cuối cấp học Trung học phổ thông tương đương top 2,5% toàn quốc. Điểm IETLS tiếng Anh trung bình đạt 7,15, điểm SAT trung bình đạt 1.411 nằm trong top 5% thế giới. Gần 20% học sinh đã từng đoạt các giải Olympic quốc gia, quốc tế, các kỳ thi uy tín và toàn bộ học sinh đều tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như các dự án cộng đồng.

Bên cạnh học lực giỏi và các thành tích hoạt động nổi bật, các sinh viên trúng tuyển cần hội tụ phẩm chất AACC của VinUniversity – theo chuẩn mô hình tuyển chọn của các trường đại học tinh hoa trên thế giới. AACC gồm 4 tiêu chí: outstanding Ability (tạm dịch: tố chất học thuật vượt trội), Aspiration (tạm dịch: đam mê), Creativity (tạm dịch: tư duy sáng tạo) và Commitment (cam kết). Toàn bộ quy trình tuyển chọn đều diễn ra một cách minh bạch, công bằng gồm các vòng xét tuyển hồ sơ và vòng quyết định then chốt là phỏng vấn trực tiếp từng thí sinh.

Từ quy trình ứng tuyển khắt khe này, VinUniversity đã tuyển chọn thành công một nhóm ứng cử viên đầu vào ưu tú, với 65% học sinh đến từ các trường chuyên, 20% đến từ các trường quốc tế / song ngữ và 15% từ các trường chất lượng cao khác. Về tính đa dạng vùng miền, 55% học sinh đến từ các thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng); 45% đến từ các tỉnh, thành khác trên cả nước.

Trong năm đầu tiên, VinUniversity sẽ đào tạo 3 khối ngành chính: Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật – Khoa học máy tính, và Khoa học sức khỏe. 7 ngành học cụ thể gồm Quản trị khách sạn, Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật máy tính, Bác sĩ y khoa và Điều dưỡng. Đặc biệt, ngay từ năm đầu tiên, VinUniversity đã tuyển sinh sau đại học với hệ bác sĩ nội trú chuyên ngành nội, ngoại và nhi.

Với những điều kiện đào tạo chất lượng cao, VinUniversity vừa được tổ chức xếp hạng đại học uy tín Quacquarelli Symonds (Vương quốc Anh) trao chứng chỉ QS đạt tiêu chuẩn 5 sao trên 3 lĩnh vực: Cơ sở vật chất (Facilities),, Phát triển học thuật (Academic Development) và Phát triển toàn diện (Inclusiveness).

Đặc biệt, QS đánh giá cao cam kết của đại học này trong việc phát triển học thuật. 100% giảng viên tham gia lớp huấn luyện bắt buộc chuẩn hóa phương pháp sư phạm tích cực. Mỗi sinh viên có một cố vấn học tập trong suốt quá trình học tập tại trường. QS cũng gắn 5 sao cho cơ sở vật chất của VinUni, gồm hệ thống giảng đường, lớp học, sân vận động, ký túc xá, thư viện, khu tập gym và bể bơi, cơ sở chăm sóc sức khỏe…

Với sự hỗ trợ đặc biệt từ Tập đoàn Vingroup, VinUniversity đã cấp các nguồn tài chính hào phóng để giảm bớt các rào cản đối với giáo dục, bao gồm học bổng dựa trên thành tích và các gói hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Cụ thể, 100% sinh viên VinUniversity 5 khóa đầu tiên sẽ được giảm 35% học phí trong suốt thời gian đào tạo; 85% sinh viên được cấp học bổng và hỗ trợ tài chính với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí. QS cũng đánh giá cao cam kết của VinUniversity trong việc tạo điều kiện tối ưu cho sinh viên tài năng, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và nỗ lực vì sự cân bằng giới tính trong tất cả các chương trình.

GS.TS Rohit Verma, Hiệu trưởng Đại học VinUniversity phát biểu: “Trường có 5 tiêu chí và phấn đấu lọt vào Top 50 trường đại học trẻ tốt nhất thế giới. 5 tiêu chí là: thứ nhất là quy trình tuyển sinh đa chiều, toàn diện; thứ hai là chọn giảng viên tài năng, hợp tác chặt chẽ với các trường đại học tốt nhất thế giới; thứ ba là chương trình giảng dạy tiên tiến dựa trên các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế; thứ tư là cơ sở vật chất chất lượng 5 sao. Và cuối cùng song không kém phần quan trọng là sự đảm bảo tài chính và cam kết hỗ trợ dài hạn từ Tập đoàn Vingroup”.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Giám đốc Đại học VinUniversity cũng chia sẻ về sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, có năng lực và khát vọng cống hiến cho đất nước.

Bà Lê Mai Lan cho biết: “Vingroup tài trợ không hoàn lại cho VinUniversity 6.500 tỷ đồng (tương đương gần 280 triệu USD). Trong đó, có 3.000 tỷ đồng dành cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng. Mục tiêu của chúng tôi là dạy và cổ vũ cho những người trẻ có hoài bão, phẩm chất, trí tuệ và bản lĩnh có đủ điều kiện phát triển và sáng tạo vì sự thịnh vượng của xã hội, để phụng sự cho đất nước và cho chính bản thân họ”.

Dự án Trường Đại học VinUniversity do Tập đoàn Vingroup thành lập vào tháng 3/2018, với khát vọng tạo ra sự đột phá trong chất lượng giáo dục đào tạo đại học tại Việt Nam, hướng tới giá trị xuất sắc và đạt đẳng cấp thế giới. Để đạt được khát vọng này, VinUniversity đã hợp tác chặt chẽ với các trường hàng đầu trong nhóm các trường đại học tinh hoa trên thế giới, nhằm đạt được các chuẩn mực cao nhất trong việc nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế.

Đại học Cornell (được thành lập vào năm 1865), là trường đại học tư thục thuộc nhóm 8 đại học Ivy League danh tiếng của Mỹ, chuyên đào tạo về Kinh doanh, Công nghệ, Khách sạn, Nông nghiệp, Khoa học cuộc sống, Khoa học máy tính, Luật, Y khoa…Theo bảng xếp hạng QS 2020, Đại học Cornell hiện xếp hạng 14 thế giới về tổng thể. Trong đó, các chương trình đào tạo Quản trị khách sạn; Quản trị kinh doanh; Kỹ thuật của Cornell luôn đứng nhóm đầu tại Mỹ. Tính đến hết năm 2016, Đại học Cornell đã có 45 giáo sư và sinh viên từng học tại Cornell được nhận Giải Nobel. Đại học Cornell đặt mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu toàn diện, kiểu mẫu của thế kỷ 21. 

Đại học Pennsylvania (được thành lập vào năm 1740), là trường đại học tư thục thuộc nhóm 8 đại học Ivy Leaguage danh tiếng của M, sở hữu đại học Y và hệ thống bệnh viện thực hành cho đại học Y lâu đời nhất nước Mỹ. Theo bảng xếp hạng QS 2020, Đại học Penn được xếp hạng 15 thế giới về tổng thể. Theo đánh giá của US News, hệ thống Y tế Penn thuộc top 10 các bệnh viện tốt nhất tại Mỹ và trường Y khoa của Đại học Penn được xếp hạng 5 về đại học nghiên cứu. Hiện Đại học Penn đang triển khai chiến lược Penn Compact 2020 để trở thành đại học toàn diện nhất, sáng tạo nhất và có nhiều ảnh hưởng nhất tại Mỹ.

Media OutReach Corporate News
Vingroup tài trợ 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ năm 2020
Vingroup tài trợ 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ năm 2020

Ngày 12/10/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup tổ chức “Lễ kí kết tài trợ dự án Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ năm 2020” cho 28 dự án với tổng giá trị hơn 136 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN