Chỉ số về sự sẵn sàng đối phó với bệnh ung thư (ICP) của EIU nói lên điều gì?

LONDON, VƯƠNG QUỐC ANH – Media OutReach  Ung thư là căn bệnh gây chết người nhiều thứ hai trên thế giới, cướp đi mạng sống của 9,6 triệu người, bằng 1/6 tổng số người bị chết trên toàn cầu trong năm 2018. Bên cạnh đó, ung thư cũng là nguyên nhân lớn thứ hai gây tử vong cho người bệnh trước khi đến được ngưỡng tuổi 70 ở hơn một nửa số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo dự báo của Cơ quan quốc tế chuyên nghiên cứu bệnh ung thư (International Agency for Research on Cancer), trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2040, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư sẽ tăng tới 63%.

Chú thích ảnh

Mới đây, Đơn vị tình báo kinh tế(The Economist Intelligence – EIU, thuộc The Economist Group – Vương quốc Anh) đã công bố một báo cáo nghiên cứu và phân tích những sự phức tạp của nguy cơ mắc bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng và tìm hiểu liệu thếgiới đã có biện pháp nào hữu hiệu để đối phó và nguy cơ này.

Báo cáo có tiệu đề Cancer preparedness around the world: National readiness for a global epidemic (tạm dịch mức độ chuẩn bị đối phó với bệnh ung thư trên toàn thếgiới: Sự sẵn sàng của từng quốc gia đối với căn bệnh toàn cầu này”. Được tài trợ bởi Novartis, Pfizer và Roche (là những hãng dược phẩm hàng đầu thếgiới), báo cáo đã đưa ra Index of Cancer Preparedness (ICP) (tạm dịch chỉ sốvềmức độ sẵn sàng đối phó với ung thư). Chỉ sốnày được xây dựng dựa trên hàng loạt các dữ liệu liên quan đến chính sách phòng chống và biện pháp kiểm soát ung thư của 28 quốc gia. Mục tiêu của ICP là cho phép đưa ra sự đối chuẩn (benchmarking) của các nỗ lực của từng quốc gia, khởi xướng các cuộc bàn luận vềnhững cách thức tốt nhất để đối phó với những thách thức của căn bệnh ung thư. Theo đó, hiện Australia là quốc gia đứng đầu thế giới xét theo ICP, tiếp theo Hà Lan, Đức. 3 quốc gia đứng cuối bảng là Saudi Arabia, Romania và Ai Câp có rất nhiều việc phải làm để cải thiện tình hình, nhằm hạn chế tình trạng gia tăng của căn bệnh ung thư.

ICP tìm hiểu, đềxuất mức độ sẵn sàng đối phó với căn bệnh ung thư trong 3 lĩnh vực rộng lớn sau: 

- Chính sách và việc lập kế hoạch

- Công tác chăm sóc

- Các hệ thống y tế, bảo vệ sức khỏe và công tác quản lý, điều hành.

Chỉ số đã nêu lên một thực tếlà, xét bình quân, điểm sốcao nhất có được trong lĩnh vực Chính sách và việc lập kế hoạch. Tuy nhiên, các việc mà các quốc gia làm được lại trở nên yếu dần đi khi triển khai chính sách vào cuộc sống nhằm đạt được sự chuẩn bị, sẵn sàng đối phó với bệnh ung thư của cả hệ thống y tế chung và cả công tác quản trị, điều hành. Điều này càng đúng đối với các nước có thu nhập trung bình hoặc thấp.

Báo cáo cũng xác định được 4 yếu tốcơ bản của công tác chuẩn bị, sẵn sàng đối phó với bệnh ung thư.

Thứ nhất, đầu tư cơ bản, tức là việc dành kinh phí thích hợp và các nguồn lực cho công việc chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Thứ hai, việc lập kế hoạch một cách hiệu quả, đặc biệt là thông qua các kế hoạch, chương trình mục tiêu quốc gia kiểm soát căn bệnh ung thư.

Thứ ba, nền tảng y tế cơ bản, đề cập đến sự cần thiết phải gắn việc kiểm soát bệnh ung thư vào hệ thống y tế tổng quát.

Thứ tư, nguồn thông tin cơ bản, tức là nhu cầu đo đạc, nắm bắt bản chất của thách thức cũng như các can thiệp thực hiện tốt thì phải như thế nào, chẳng hạn như việc theo dõi, tập hợp các ca mắc bệnh ung thư dựa vào dân cư.

Ông Martin Koehring, biên tập viên chính của EIU nhận định: “Không một hệ thống y tếnào, không một chính phủ nào, không một xã hội nào được phản ứng một cách thờ ơ, hời hợt với căn bệnh ung thư. Đây là nguyên nhân gây chết người lớn thứ hai trên thếgiới khiến nền kinh tếtoàn cầu tốn kém tới 1.000 tỷ USD mỗi năm. ICP là một công cụ đối chuẩn hữu ích giúp các nhà làm chính sách và những đối tượng liên quan trực tiếp xác định rõ quốc gia của họ đang đứng ở đâu trong công tác kiểm soát căn bệnh ung thư so với các nước khác và làm thếnào để họ có thể đẩy mạnh được mức độ chuẩn bị, sẵn sàng tốt hơn.

Hãy xem các kết quả của chỉ số và đọc sách trắng đi kèm 

Xin lưu ý, nội dung của báo cáo này hoàn toàn thuộc vềtrách nhiệm của EIU và các ý kiến, quan điểm được trình bày, diễn đạt ở đây không nhất thiết phải trùng hợp với ý kiến, quan điểm của các nhà tài trợ.

Thông tin về Đơn vị tình báo kinh tế (EIU)

EIU là một bộ phận chuyên nghiên cứu, phân tích của The Economist Group (Vương quốc Anh) và là đơn vị hàng đầu thếgiới chuyên cung cấp các thông tin tình báo kinh doanh phục vụ cho lãnh đạo các doanh nghiệp. EIU có mối quan hệ, tiếp cận với hơn 650 chuyên gia phân tích hàng đầu và biên tập viên ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thếgiới. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.eiuperspectives.economist.com. Hãy theo dõi EIU trên các mạng xã hội Twitter,LinkedIn, và Facebook.

Media OutReach Corporate News

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản