Các cải cách thuế sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc phát triển mạnh

BẮC KINH, TRUNG QUỐC – Media OutReach –  Theo một khảo sát được thực hiện bởi CPA Australia, một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới vừa được công bố, các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc tỏ ra khá lạc quan trước những diễn biến và xu hướng phát triển của kinh tế toàn cầu trong năm 2019.

Buổi họp báo công bố kết quả khảo sát do CPA Australia thực hiện. Trong ảnh từ trái sang phải: ông Derek Chan, Chủ tịch Ủy ban khu vực phía bắc Trung Quốc của CPA Australia và ông Kevin Ng, thành viên của Ủy ban khu vực phía bắc Trung Quốc của CPA Australia.

Khảo sát doanh nghiệp nhỏ châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 10 của CPA Australia (10th annual Asia-Pacific Small Business Survey) được thực hiện một cách rộng rãi với hơn 3.600 nhà khai thác kinh doanh nhỏ tại 10 thị trường, trong đó có Australia, Trung Quốc đại lục, Indonesia, Malaysia và Philippines. Kết quả của khảo sát cho thấy, có tới 70% doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc hy vọng ​​sẽ tăng trưởng trong năm 2019 và hơn 50% doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ tuyển dụng thêm lao động. Với những biến động chưa rõ ràng của nền kinh tế toàn cầu và tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự báo chậm lại, thì kết quả này phản ánh khá tích cực về khả năng và khả năng phục hồi của khu vực doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc.

Theo ông Derek Chan, Chủ tịch Ủy ban khu vực phía bắc Trung Quốc của CPA Australia, điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ yếu hơn một chút trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2018. Nhìn chung, có ít hơn 2% số người được hỏi đều cho rằng họ đã tăng trưởng trong năm 2018 so với năm 2017. Đối với Trung Quốc đại lục, thì kết quả tốt hơn mức trung bình của khảo sát, có tới 74% doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đại lục nói rằng họ đã tăng trưởng trong năm 2018, cao hơn so với mức trung bình khảo sát ở toàn khu vực là 66%.

Ông Derek Chan cho biết: “Các điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ  có vẻ sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm 2019, với 71% doanh nghiệp nhỏ từ Trung Quốc đại lục hy vọng sẽ tăng trưởng, giảm hơn so với 78% của năm 2018. Những căng thẳng trên lĩnh vực thương mại toàn cầu dường như là lý do chính cho sự suy yếu chung về niềm tin. Kết quả khảo sát ở châu Á-Thái Bình Dương cho thấy, các doanh nghiệp nhỏ đều bày tỏ e ngại rằng tình trạng căng thẳng thương mại sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ hơn là tác động tích cực. Tuy nhiên, có khá nhiều kết quả tích cực từ kết quả khảo sát, khi niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ là mạnh nhất ở Philippines, Việt Nam và Indonesia. Với GDP của 3 nền kinh tế này tăng trưởng mạnh, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi niềm tin của doanh nghiệp nhỏ ở các thị trường này cao hơn”.

Cũng theo ông Derek Chan, có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc đại lục để đa dạng hóa thị trường của họ và giảm thiểu rủi ro bằng cách hợp tác với các thị trường mới nổi dọc theo các dự án được triển khai theo Sáng kiến một vành đai và một con đường, nơi có mối quan tâm ngày càng tăng trong việc phát triển các nền kinh tế dựa trên tri thức và đổi mới.

Ông Derek Chan nhận định: “Một yếu tố tích cực khác là khả năng kỹ thuật số và văn hóa đổi mới của khu vực doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc. Cuộc khảo sát cho thấy, có mối liên hệ chặt chẽ giữa phát triển công cụ kỹ thuật số và tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ. Được thúc đẩy bởi chiến lược phát triển đổi mới của Chính phủ, các doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc đại lục có nhiều động lực để đổi mới hơn so với các đối tác của họ ở các thị trường được khảo sát khác. Hơn 30% doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đại lục nhận thấy rằng, việc giới thiệu một sản phẩm mới hoặc dịch vụ mới là động lực chính cho sự phát triển của họ”.

Trung Quốc đã đưa ra một loạt cải cách thuế kể từ năm 2018;  việc giảm thuế và các loại thuế khác sẽ được thực hiện vào năm 2019 để khuyến khích tăng trưởng hơn nữa của khu vực doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc. Ông Kevin Ng, thành viên của Ủy ban khu vực phía bắc Trung Quốc của CPA Australia đã nêu rõ tầm quan trọng của các cải cách thuế đối với các doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc đại lục.

Ông Kevin Ng lý giải: “Chi phí gia tăng là một trong những rào cản quan trọng nhất đối với doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc đại lục, với hơn 33% doanh nghiệp xác định đây là thách thức chính đối với họ trong năm 2018. Chúng tôi tin rằng, Chính phủ Trung Quốc tiếp tục cắt giảm thuế, cùng với các biện pháp khác dự kiến được triển khai thực hiện trong năm nay, sẽ giúp giảm gánh nặng chi phí và tăng cường khả năng cạnh tranh trong khu vực. Việc này sẽ kích thích sự tăng trưởng của khu vực kinh doanh rộng lớn hơn. giảm thêm áp lực cho các doanh nghiệp nhỏ và thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Các cải cách thuế giá trị gia tăng sâu hơn đã được bắt đầu triển khai từ ngày 1/4/2019 sẽ làm giảm bớt áp lực cho các doanh nghiệp nhỏ và thúc đẩy hoạt động kinh tế “.

Cuộc khảo sát của CPA Australia cũng cho thấy, trong số 10 thị trường được khảo sát ở châu Á-Thái Bình Dương, thì các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc mong muốn dễ dàng tiếp cận nguồn tài chính trong năm 2019, với 34% doanh nghiệp hy vọng rằng, việc tiếp cận tài chính sẽ “dễ dàng” hoặc “rất dễ dàng”. Tỷ lệ này cao hơn mức trung bình 23% của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Derek Chan cho biết thêm: “Ngoài ra, với việc xem xét tỷ lệ cao của các doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc đại lục bán hàng trực tuyến và sử dụng các công nghệ kỹ thuật số khác, thì rõ ràng là có cơ hội cho các tổ chức tài chính có uy tín áp dụng FinTech và phân tích dữ liệu lớn để giúp doanh nghiệp nhỏ dễ dàng tiếp cận tài chính hơn”.

Ông Kevin Ng khuyến cáo: “Cùng với xu hướng toàn cầu hướng tới cải thiện việc tuân thủ thuế và trao đổi thông tin, chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp nhỏ tìm kiếm tài chính thực hiện đánh giá chiến lược về sổ sách và hồ sơ của họ, bao gồm cả khai thuế, có thể giúp xây dựng uy tín tín dụng của họ”.

CPA Australia đã đưa ra 6 lời khuyên dành cho các doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc trong năm 2019:

- Tìm kiếm các ưu đãi của chính phủ hỗ trợ cho sự đổi mới.

- Hãy nghe những lời tư vấn để xem công nghệ nào phù hợp nhất với từng doanh nghiệp cụ thể, trước khi đầu tư vào các công nghệ đó.

- Sử dụng các phân tích dữ liệu lớn để phân tích khách hàng, nhằm cải thiện hơn nữa sự hài lòng của khách hàng.

- Khai thác các cơ hội ở khu vực mới Xiong An (khu vực mới cấp nhà nước ở khu vực Bảo Định của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc); các nền kinh tế mới nổi trên khu vực một Vành đai, một Con đường và các thị trường đang phát triển nhanh khác ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và châu Phi.

- Đầu tư vào việc cải thiện các kỹ năng quản lý và chiến lược.

Đánh giá chiến lược về cấu trúc chi phí của doanh nghiêp và các rủi ro kinh doanh tiềm năng

Thông tin về CPA Australia

Tin khác
  • Startup bảo mật mạng Alsid nhận được khoản đầu tư lên tới 13 triệu euro

    Startup bảo mật mạng Alsid nhận được khoản đầu tư lên tới 13 triệu euro

    23:57 ngày 19/04/2019

    PARIS, PHÁP – Media OutReach – Ngày 18 tháng 4 năm 2019 – Alsid, công ty tiên phong cung cấp giải pháp bảo vệ Active Directory đã công bố nhận được mức tài trợ Series A là 13 triệu euro (15 triệu USD) do Idinvest Partners, công ty đầu tư vốn hàng đầu châu Âu đầu tư. Số vốn này sẽ được sử dụng để duy trì đà phát triển và đẩy mạnh, phát huy thành công mà công ty này đã đạt được ở Pháp và Hồng Kông. Được biết, Active Directory là một hệ thống chuẩn và tập trung, dùng để tự động hóa việc quản lý mạng dữ liệu người dùng, bảo mật và các nguồn tài nguyên được phân phối, cho phép tương tác với các thư mục khác. 

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản