Academia Sinica dành 100 suất nghiên cứu sinh tiến sĩ trong 12 lĩnh vực cho ứng viên toàn cầu

ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN – Media OutReach – Ngày 28 tháng 12 năm 2020 – Academia Sinica, tổ chức nghiên cứu khoa học nổi tiếng ở Đài Loan vừa thông báo đăng ký nhận nghiên cứu sinh tiến sĩ cho học kỳ mùa thu năm 2021 của Chương trình Cao học Quốc tế Đài Loan (Taiwan International Graduate Program – TIGP @ AS). Đơn đăng ký theo học chương trình này bắt đầu được nhận từ nay cho đến ngày 1 tháng 2 năm 2021.

TIGP@AS cung cấp 12 chương trình liên ngành và được tài trợ, từ khoa học vật lý, khoa học đời sống đến khoa học xã hội và nhân văn. Chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ (Ph.D) được sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh có hợp tác chặt chẽ với các trường đại học hàng đầu của Đài Loan và cung cấp các khóa đào tạo khoa học cao cấp. Chương trình nhằm thu hút các tài năng hàng đầu đến từ khắp nơi trên thế giới, với tham vọng phát triển cá nhân và trình độ chuyên môn.

TIGP@AS hỗ trợ tài chính mang tín rất cạnh tranh cho sinh viên của mình. Tất cả các sinh viên được nhận theo học Chương trình đều được hưởng một khoản trợ cấp hàng tháng là 34.000 Tân Đài tệ (hay dollar Đài Loan mới) – NTD (khoảng 1.100 USD) cho năm đầu tiên. Đối với những người có thành tích học tập – nghiên cứu tốt, thì sẽ được kéo dài sang năm thứ 2 và năm thứ 3. Trong những năm tiếp theo, hỗ trợ tài chính sẽ đến từ cố vấn luận án. Bên cạnh đó, các ứng viên nghiên cứu sinh Tiến sĩ TIGP toàn thời gian đã vượt qua các kỳ thi đủ điều kiện của họ một cách xuất sắc, thì có đủ điều kiện để đăng ký Học bổng Hiệu suất Nghiên cứu TIGP @ AS (the TIGP@AS Research Performance Fellowship). Người được nhận Học bổng này có thể nhận thêm 6.000 NTD mỗi tháng trong một năm.

Thông qua các kết nối quan trọng của Academia Sinica với các học viện, đại học hạng nhất trên toàn thế giới, TIGP @ AS có thể sắp xếp cho sinh viên tham quan và thực hiện nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm nổi tiếng trên thế giới. Khoản Tài trợ đi lại (Travel Grant Award) hàng năm của TIGP @ AS nhằm khuyến khích sinh viên tham gia các hội nghị chuyên đề quan trọng trên toàn thế giới. Các cơ hội tiếp xúc quốc tế khác bao gồm tham dự các cuộc hội thảo ở nước ngoài, thực hiện các dự án nghiên cứu ngắn hạn ở nước ngoài và tham gia các cuộc họp quốc tế như Cuộc gặp mặt những người đoạt giải Nobel Lindau… Academia Sinica cũng mời các học giả nổi tiếng, các bậc thầy kinh doanh và những người đoạt giải Nobel đến thăm khuôn viên trường và chia sẻ những câu chuyện độc đáo của họ về việc đạt được thành công trong các lĩnh vực tương ứng.

Để tạo điều kiện cho sinh viên năm thứ nhất thích nghi nhanh hơn với môi trường địa phương, TIGP @ AS cung cấp các khóa học tiếng Trung Quan thoại miễn phí ở trình độ đầu vào và có ký túc xá đầy đủ tiện nghi với giá cả phải chăng. Tất cả sinh viên của TIGP @ AS sẽ thấy những trải nghiệm của họ tại Academia Sinica và ở Đài Loan không chỉ bổ ích cho cá nhân, mà còn làm phong phú thêm về văn hóa và hiểu biết về phong tục địa phương.

Hồ sơ đăng ký theo học miễn phí thông qua hệ thống trực tuyến TIGP @ AS. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy truy cập trang web chính thức của TIGP @ AS hoặc liên hệ với cô Huan-Yi Shen, Văn phòng Tuyển sinh TIGP @ AS tại tigp@gate.sinica.edu.tw.

Thông tin về TIGP@AS

Được thành lập vào năm 2002, TIGP@AS là một nỗ lực chung giữa Academia Sinica và các trường đại học hàng đầu về nghiên cứu ở Đài Loan. TIGP@AS tích hợp cơ sở vật chất hạng nhất với đội ngũ giảng viên xuất sắc để cung cấp các chương trình cấp bằng Tiến sĩ liên ngành trong nhiều lĩnh vực. Tất cả các khóa học được thực hiện bằng tiếng Anh. Sau khi hoàn thành các yêu cầu tốt nghiệp, sinh viên nhận được chứng chỉ từ Academia Sinica và bằng cấp từ các trường đại học đối tác. TIGP @ AS cũng định kỳ nhận hồ sơ tham gia Chương trình Thực tập Quốc tế (International Internship Program) được tài trợ, tạo cơ hội cho các tài năng trẻ trải nghiệm môi trường nghiên cứu của Academia Sinica.

12 chương trình liên ngành trong TIGP @ AS được hợp tác với 11 trường đại học hàng đầu ở Đài Loan như dưới đây. Những ai quan tâm có thể nhấp vào các liên kết để tìm hiểu thêm chi tiết.

1. Sinh học hóa học và sinh lý học phân tử

2. Khoa học phân tử và công nghệ

3. Khoa học nông nghiệp sinh học và phân tử

4. Tin sinh học (Bioinformatics)

5. Sinh học phân tử và tế bào

6. Khoa học Nano và công nghệ

7. Y học phân tử

8. Khoa học hệ thống Trái đất

9. Đa dạng sinh học

10. Khoa học thần kinh liên ngành

11. Khoa học và Công nghệ hóa học bền vững

12. Mạng xã hội và máy tính lấy con người làm trung tâm (Human-Centered Computing)

TIGP @ AS là một cộng đồng quốc tế thực sự, với 577 sinh viên đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cho đến nay, 518 sinh viên đã hoàn thành các yêu cầu khắt khe của TIGP @ AS và lấy bằng Tiến sĩ. Trong những năm qua, sinh viên TIGP @ AS đã xuất bản 1.717 bài báo nghiên cứu trên các tạp chí học thuật hàng đầu; nhiều cựu sinh viên đã đảm nhận các vị trí giảng dạy hoặc nghiên cứu trong các trường đại học và học viện nổi tiếng thế giới.

Sinh viên tốt nghiệp TIGP @ AS cũng chứng tỏ mình có đủ năng lực để đóng góp chuyên môn của mình cho ngành. Nhiều người trong số họ hiện đang làm việc tại các công ty, tập đoàn nổi tiếng thế giới như Samsung và TSMC. Gần đây, Academia Sinica đã khai trương Công viên Nghiên cứu công nghệ sinh học Quốc gia (National Biotechnology Research Park) như một hành lang công nghiệp công nghệ sinh học nối Đài Loan với thị trường toàn cầu. Ngay bên cạnh khuôn viên TIGP @ AS, Công viên sẽ sớm trở thành một nền tảng kết nối của sự hợp tác nghiên cứu đa ngành và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

Thông tin về Academia Sinica

Được thành lập vào năm 1928 và được tài trợ bởi Chính quyền Đài Loan, Academia Sinica là một tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới, xét về mặt lịch sử. Đây là học viện khoa học quốc gia của Đài Loan và đóng vai trò là nhà tư vấn chính sách. Hiện tại, Academia Sinica có hơn 1.000 nghiên cứu sinh và chuyên gia đang làm việc tại 32 viện nghiên cứu trong khuôn viên trường.

Để mở rộng liên kết nghiên cứu của mình với các viện hàng đầu trên toàn thế giới, Academia Sinica cũng đã thành lập hơn 50 điểm nghiên cứu ở nước ngoài và ở Đài Loan. Một số nghiên cứu nổi bật gần đây bao gồm hình ảnh tế bào và phân tử (cellular and molecular imaging), công nghệ khối phổ mới, vắc xin ung thư và thuốc mới, sinh học cấu trúc, động lực học hóa học, nghiên cứu bệnh Alzheimer, Dự án ALMA-Đài Loanvà nghiên cứu động đất ở Đài Loan.

Media OutReach Corporate News
Nghiên cứu sinh muốn đưa dự án khoa học và hướng nghiệp về trường phổ thông Việt Nam
Nghiên cứu sinh muốn đưa dự án khoa học và hướng nghiệp về trường phổ thông Việt Nam

Nguyễn Thị Sao Ly - cô gái giành được học bổng Tiến sĩ danh giá 9,3 tỷ đồng của Đại học Johns Hopkins - mong muốn đưa Chương trình SARE (Summer Academic Research Experience - hướng tới đối tượng là các học sinh nghèo khó, yếu kém) vốn thành công từ Mỹ về các trường trung học ở Việt Nam. Dự kiến, hè 2020 mô hình này được thực hiện tại Đà Nẵng nơi Sao Ly sinh ra và lớn lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN