Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 13/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh đi thăm tỉnh Quảng Đông, nơi được coi là cửa ngõ của Trung Quốc hướng ra thế giới, đặc biệt là Đông Nam Á.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Khu di tích trụ sở Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Ngay sau khi đoàn đến, đồng chí Uông Dương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Đông đã đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, báo cáo tình hình quan hệ hợp tác giữa Quảng Đông và Việt Nam.

Đồng chí Uông Dương nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm, thể hiện sự coi trọng đối với việc phát triển quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc nói chung và tỉnh Quảng Đông nói riêng. Đồng chí Uông Dương đánh giá cao ý nghĩa quan trọng, kết quả chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc, trong đó có tỉnh Quảng Đông. Đồng chí Uông Dương chúc mừng những thành tựu to lớn mọi mặt mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của tỉnh Quảng Đông đối với sự phát triển của Trung Quốc, là địa phương đi đầu và là biểu tượng thành công của công cuộc cải cách mở cửa ở đất nước Trung Quốc. Việt Nam và Quảng Đông không chỉ gần gũi về địa lý mà còn có quan hệ gắn bó từ lâu. Nơi đây, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều bậc tiền bối cách mạng Việt Nam từng sinh sống và hoạt động cách mạng; nhắc đến Quảng Đông là nhắc đến Trường quân sự Hoàng Phố, nhắc đến Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội.

Cán bộ Tổng lãnh sự quán và lưu học sinh Việt Nam chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Bạch Vân (thủ phủ Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông).


Cùng với sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Quảng Đông đã có nhiều hình thức hợp tác, trao đổi với các địa phương của Việt Nam. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, từ năm 2008 đến nay, kim ngạch thương mại Việt Nam - Quảng Đông đạt tốc độ tăng trưởng trên 30%/năm. Năm 2010, kim ngạch thương mại song phương đạt 5,83 tỷ USD và 6 tháng đầu năm 2011 là 3,56 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp lớn của Quảng Đông đã sang Việt Nam hợp tác, làm ăn. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, cần được tăng cường và mở rộng hợp tác, vì lợi ích và sự phát triển của cả hai bên.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Quảng Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, qua đó tăng hiểu biết, tin cậy lẫn nhau; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật. Tổng Bí thư mong rằng tỉnh Quảng Đông sẽ luôn quan tâm giữ gìn các di tích lịch sử, văn hóa Việt Nam tại Quảng Đông, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống hữu nghị, hợp tác, để quan hệ hai nước tiếp tục phát triển.

Đồng chí Uông Dương khẳng định rất coi trọng các biện pháp mà Tổng Bí thư đã nêu nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước, đồng thời cam kết sẽ quan tâm, đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị lâu đời và gắn bó, Quảng Đông rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, đã cử nhiều đoàn sang thăm Việt Nam và thực tế quan hệ giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên đã có sự phát triển vượt bậc. Các doanh nghiệp, công ty của Quảng Đông đã mở rộng hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực; 100.000 du khách Quảng Đông đã thăm Việt Nam trong năm 2010; hơn 1.200 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Quảng Đông. Quảng Đông mong muốn các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Quảng Đông sang hợp tác, đầu tư. Đồng chí Uông Dương mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu hợp tác kinh tế, thương mại Thẩm Quyến – Hải Phòng. Đây là khu hợp tác mang tính biểu tượng giữa hai địa phương, nếu thực hiện tốt sẽ góp phần quan trọng thu hút các doanh nghiệp Quảng Đông sang hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Đồng chí Uông Dương cho biết, Quảng Đông đang thực hiện điều chỉnh cơ cấu kinh tế và sẽ khuyến khích các doanh nghiệp có công nghệ, kỹ thuật cao đầu tư vào Việt Nam. Quảng Đông sẽ cùng hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam, góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Trung Quốc, Quảng Đông với Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Khu di tích Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội, tại số 250 phố Văn Minh, quận Đông Sơn, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, nơi cách đây hơn 80 năm, tổ chức Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội, tiền thân của Đảng Lao động Việt Nam đã được thành lập. Cũng chính tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết cuốn “Đường cách mệnh” bí mật gửi về Việt Nam; mở lớp huấn luyện chính trị cho thanh niên Việt Nam.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tại mộ liệt sỹ Phạm Hồng Thái, tại Nghĩa trang Hoàng Hoa Cương, thành phố Quảng Châu.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tham quan Khu khoa học kỹ thuật tiết kiệm năng lượng Phiên Ngung. Đây là khu phát triển nhanh nhất của vùng tam giác sông Châu Giang, trong tương lai sẽ là khu mới của trung tâm thành phố Quảng Châu, có nhiều cơ hội to lớn và không gian phát triển vô hạn.

Tối cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu.

Nguyễn Thị Sự


 

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản