'Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị' hỗ trợ đồng bào khởi nghiệp

Ủy ban Dân tộc đề xuất phương pháp tiếp cận mới là hỗ trợ để đồng bào lập nghiệp, khởi nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu từ những tiềm năng và lợi thế từ các ý tưởng chuỗi giá trị.

Nằm trong chuỗi các hoạt động tổ chức Cuộc thi tìm kiếm “Ý tưởng chuỗi giá trị” dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam do Ủy ban Dân tộc phối hợp Ngân hàng Thế giới, Đại sứ quán Australia, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện, ngày 10/7/2018, tại tỉnh Sơn La, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo giới thiệu Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam. Thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Dân tộc và Phát triển Lê Công Bình chủ trì Hội thảo.

 

Hội thảo "Tìm kiếm Ý tưởng chuỗi giá trị" dành cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo ông Lê Công Bình, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là vùng có những tiềm năng rất lớn để khai thác, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm. Đó là nguồn lực văn hóa đa dạng và đặc sắc; sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp độc đáo; tiềm năng về du lịch, dược liệu… Đây là điều kiện kết sức thuận lợi cho sự sáng tạo trong đầu tư và khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp để tăng giàu. Thực tế cho thấy, lợi thế, tiềm năng của sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số là rất lớn song cơ hội phát triển chuỗi giá trị và tiếp cận thị trường lại đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Để giải quyết những khó khăn, thách thức này rất cần có sự định hướng, hỗ trợ để các sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số hòa nhập chung vào dòng chảy khởi nghiệp quốc gia, vươn xa ra thị trường thế giới. Đây cũng là một “mắt xích” vô cùng quan trọng trong phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 

Một gian hàng giới thiệu sản phẩm truyền thống của đồng bào.

Ủy ban Dân tộc đề xuất phương pháp tiếp cận mới là hỗ trợ để đồng bào lập nghiệp, khởi nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu từ những tiềm năng và lợi thế của khu vực này; hỗ trợ trực tiếp cho những sáng kiến làm ăn kinh doanh tạo thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người dân thay vì các khoản cấp phát chính sách đơn thuần.

Hội thảo đã lắng nghe những ý kiến phát biểu, những chia sẻ của các chuyên gia phân tích về chuỗi giá trị trong khởi nghiệp và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, làm sáng tỏ hơn mục đích, ý nghĩa, các vấn đề liên quan đến cuộc thi - một hoạt động ý nghĩa trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 

Tin, ảnh: Thanh Huyền (Báo Tin tức)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản