Thêm 292 lao động Việt Nam về nước

12 giờ 40 hôm qua (13/3), chuyến bay của Vietnam Airlines ký hiệu VN8675 đã đưa 292 lao động Việt Nam ở Libi lánh nạn tại Angiêri đã về đến sân bay Nội Bài an toàn.


Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) Lê Văn Thanh và đại diện các công ty xuất khẩu lao động đã ra đón đoàn.

Người lao động về nước trong niềm vui mừng của người thân. Ảnh : Hữu Việt – TTXVN


Trao đổi với phóng viên TTXVN, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Nguyễn Ngọc Quỳnh, người đã cùng đại diện Công ty cổ phần nhân lực và thương mại Vinaconexmex, sang tận sân bay Hassi Messaoud đón lao động ta trở về, đã đánh giá cao sự giúp đỡ của Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Angiêri đối với lao động Việt Nam, đặc biệt là việc hỗ trợ di chuyển toàn bộ 292 lao động ta từ thị trấn Ain Amenas hẻo lánh về sân bay Hassi Messaoud, giúp Việt Nam có thể thực hiện được chuyến bay này.

Đặc biệt, trước đó, trong suốt thời gian lao động ta lưu lại Angiêri, đại sứ ta đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên người lao động. Đại sứ quán cũng đã làm việc với các cơ quan chức năng của phía bạn, tạo điều kiện hỗ trợ lao động Việt Nam về chỗ ăn ở, lương thực, thực phẩm và đảm bảo an ninh. Phía Angiêri rất thiện chí và đã đáp ứng những đề nghị của nước ta.

Ông Quỳnh cũng cho biết, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thống kê được toàn bộ số lao động từ Libi trở về, từ thời gian làm việc, đến mức thu nhập... Trong tuần tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ trình phương án hỗ trợ lao động lên Chính phủ, xem xét trên tinh thần chia sẻ giữa ba bên (Nhà nước, doanh nghiệp, người lao động) vì đây là rủi ro ngoài ý muốn.


Chính sách hỗ trợ sẽ được ưu tiên cho lao động huyện nghèo và số lao động làm việc tại Libi chưa đến một năm. Trong đó, sẽ phân ra nhiều bậc như: Lao động mới sang; lao động làm việc từ 2-3 tháng; lao động làm việc 4-6 tháng... Căn cứ vào từng loại đối tượng sẽ có chính sách hỗ trợ khác nhau.

Như vậy, đến ngày 13/3, đã có 9.087 người lao động Việt Nam từ Libi về nước an toàn. Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện nay còn 1.079 lao động đang trở về Việt Nam bằng tàu biển, dự kiến 1 tuần nữa, tàu sẽ về đến cảng Hải Phòng.

Mạnh Minh – TTN

Vietnam Airlines thực hiện thêm 1 chuyến bay tới Angiêri đưa người lao động Việt Nam về nước

Người phát ngôn của Tổng công ty Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Dũng cho biết: Trên cơ sở yêu cầu của đoàn công tác Nhà nước về việc đưa người lao động Việt Nam tại Libi hồi hương, Vietnam Airlines đã thực hiện thêm 1 chuyến bay tới Hassi Messaoud, Angiêri sáng 12/3/2011. Sau 15 giờ 10 phút bay, chuyến bay chiều đi từ Hà Nội đã hạ cánh an toàn tại Hassi Messaoud lúc 17 giờ 10 (giờ địa phương) cùng ngày. Chuyến bay chiều về mang số hiệu VN8675 cất cánh lúc 19 giờ 50 (giờ địa phương) ngày 12/3 và hạ cánh tại Nội Bài lúc 12 giờ 40 (giờ Việt Nam) ngày 13/3/2011, mang theo 292 lao động Việt Nam cuối cùng về nước.

Như vậy, với tổng cộng 10 chuyến bay qua các cửa ngõ Cairô (Ai Cập), Djerba (Tuynidi), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và Hassi Messaoud (Angiêri), Vietnam Airlines trực tiếp chuyên chở và đưa được hơn 3.000 lao động tại Libi về nước cùng với 13,5 tấn hàng cứu trợ tới các quốc gia trên.

Phương Mai

 

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản