Khơi dậy tiềm năng thanh niên xây dựng nông thôn mới

Chiều 7/5, tại Văn phòng chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp mặt đại biểu đại diện mô hình câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2014 trong phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trò chuyện với các đại biểu. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn cho biết, phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thời gian qua, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã phát động phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” và phong trào “Thanh niên nông thôn thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, với 4 nội dung gồm: tư duy mới, kỹ thuật mới, sản phẩm mới, nếp sống mới đã cổ vũ, động viên hàng triệu đoàn viên, thanh niên xung kích, tình nguyện nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo để lập thân, lập nghiệp.

Nhiều mô hình, phương thức hoạt động có hiệu quả đã xuất hiện, lan toả và nhân rộng như: tổ dịch vụ nông nghiệp thanh niên, tổ góp vốn, xoay vòng, câu lạc bộ khoa học kỹ thuật thanh niên... 60 mô hình kinh tế tập thể được tuyên dương trong đợt này có 16 mô hình câu lạc bộ, 17 mô hình tổ hợp tác và 27 mô hình hợp tác xã thanh niên, trong đó có nhiều mô hình trên 1 tỷ đồng/năm. 

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng nhấn mạnh, đây thực sự là những mô hình tiêu biểu, có phương thức hoạt động sáng tạo, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ mới vào sản xuất đem lại năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thị trường nông sản trong nước và quốc tế; tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh niên vươn lên lập nghiệp, trở thành triệu phú, tỷ phú làm giàu cho quê hương, đất nước.

Tại buổi gặp mặt, các bạn trẻ đã báo cáo với Phó Thủ tướng về quá trình lập thân, lập nghiệp, những ý tưởng, trăn trở của mình trong việc xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế tập thể, đồng thời bày tỏ mong muốn được cống hiến sức trẻ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Bày tỏ vui mừng khi được gặp gỡ các gương mặt trẻ đại diện cho các mô hình câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, chính các bạn đã nói lên cố gắng, nghị lực vượt qua khó khăn thách thức của thanh niên để vươn lên làm giàu cho quê hương, đất nước. Phó Thủ tướng mong muốn, các đoàn viên thanh niên tiêu biểu tiếp tục phấn đấu, sáng tạo, phát huy tốt hơn nữa thành quả đã gây dựng trong thời gian qua, đồng thời nhân rộng các mô hình để các cá nhân, đơn vị khác học tập.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, trong thời gian tới, nước ta sẽ chủ trương đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong đó tập trung mọi nguồn lực nhằm thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, Trung ương Đoàn cần có những hoạt động thiết thực để khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của thanh niên, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, phát triển đất nước.


Thu Phương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản