Có nên xem người tỵ nạn như là "quân đội"?

Cuộc tranh luận về vấn đề di dân với sự tham dự của 20 nghị sỹ CH Séc sẽ kết thúc vào ngày 26/1 đang ở cao trào.

Lực lượng biên phòng hiện nay của các nước EU sẽ được quân đội NATO thay thế? Ảnh: zahranicni.ihned.cz

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, phát biểu ngày 21/1 trong cuộc tranh luận, Thủ tướng Bohuslav Sobotka khẳng định rằng người tị nạn không phải là "quân đội" có tổ chức và ông kiên quyết chống lại quan điểm rút CH Séc khỏi Liên minh châu Âu (EU) hoặc dựng hàng rào bao quanh đất nước.


Thủ tướng Sobotka tuyên bố: "Các đơn thuốc giản đơn cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng di dân sẽ không có tác dụng. Chính sách nhập cư phải tuân theo các nguyên tắc và có giới hạn. Tôi cho rằng châu Âu cần giúp đỡ những người chạy nạn chiến tranh hoặc bị săn đuổi nhưng châu Âu không thể làm điều đó bằng cái giá an ninh của chính mình".


Theo Đài Radio Praha, Thủ tướng Sobotka cho rằng việc hiện nay chưa tìm ra một cơ chế hành động chung của châu Âu đang đe dọa tới sự tồn tại của không gian Schengen.


Khác với quan điểm "người tỵ nạn không phải là quân đội" của Thủ tướng Sobotka, Tổng thống CH Séc Milos Zeman lại có ý tưởng dùng quân đội NATO thay cho lực lượng biên phòng hiện nay để bảo vệ biên giới EU khỏi làn sóng nhập cư. Trên trang web Parlamentní listy ông so sánh việc bảo vệ biên giới châu Âu hiện nay như là "bức tranh biếm họa" về biên phòng.


Tổng thống Zeman mong muốn có thể sắp tới quân đội CH Séc sẽ đảm nhận việc bảo vệ biên giới của đất nước. Ông không mặn mà với việc thành lập đơn vị biên phòng chung gồm 1.500 người do Ủy ban châu Âu đề xuất và đã được Chính phủ CH Séc ủng hộ. Tổng thống Zeman cho rằng số lượng như vậy là quá ít và không hiệu quả. Ông nói: "Tôi ủng hộ sự hiện hữu của bộ chỉ huy hỗn hợp của NATO để bảo vệ biên giới EU".


Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Praha)
1/3 dân số Đức muốn đóng cửa biên giới
1/3 dân số Đức muốn đóng cửa biên giới

Các vụ tấn công, cướp bóc và quấy rối phụ nữ trong đêm Giao thừa vừa qua đã tác động mạnh tới quan điểm của người dân Đức đối với chính sách tị nạn của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN