Chương trình 'Đồng hành cùng vùng khó' của Báo Tin tức đến với đồng bào xã Sơn Lương (Yên Bái)

Ngày 1/11, đoàn công tác của báo Tin tức (TTXVN) đã đến thăm và tặng quà cho bà con dân tộc nghèo xã đặc biệt khó khăn Sơn Lương (Văn Chấn, Yên Bái) và các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú tiểu học Sơn Lương. Hoạt động này nằm trong chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” năm 2019 của báo Tin tức. Đoàn đã trao tổng số 104 suất quà, trị giá gần 115 triệu đồng.

Chú thích ảnh

Từ rất sớm khi chương trình trao tặng diễn ra, đồng bào đã tề tựu tại UBND xã; những cụ già mắt lòa được con cháu dẫn tới, những bà cụ dân tộc Thái ngón chân vì đi bộ nhiều đã bè hết cả ra, gân guốc nhưng vẫn còn khỏe mạnh lắm, xốc theo cả chiếc gùi vải tự chế để "thồ" đồ về. Cũng có những người phụ nữ, đầu còn đội nguyên chiếc mũ bảo hiểm, đến khi lên nhận quà cũng không bỏ ra… Ai cũng háo hức chờ nhận quà. Nhiều người còn ngó nghiêng vào khu hậu cần đang chuẩn bị quà tặng, rồi trầm trồ: “Nhiều quà thật, quà to thật”.

Đến với đồng bào lần này, mỗi suất quà của báo Tin tức có giá trị gần 900.000 đồng, gồm chăn ấm, dầu ăn, mì tôm, áo mưa, xà phòng giặt… đều là những nhu yếu phẩm thiết thực và cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của đồng bào (tổng số 50 suất quà, trị giá gần 45 triệu đồng). Ra về, nhìn ai cũng túi to, thùng nhỏ, thậm chí phải “sai” cả con cháu ra xách về cùng, thật sự mỗi thành viên của đoàn công tác báo Tin tức cũng thấy ấm lòng biết bao. Càng ấm lòng khi được bà con trước khi về đều ra tận nơi chào và cám ơn rất chân tình!

Xã Sơn Lương là một xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Văn Chấn, với 3.700 nhân khẩu, thu nhập bình quân của người dân xã là 15 triệu đồng/ năm, đời sống của đồng bào dân tộc ở đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, tổng số hộ nghèo của xã là 413 hộ, chiếm 47,2%; hộ cận nghèo 299 hộ, chiếm 34,2%. Năm 2019, toàn xã phấn đấu giúp 127 hộ thoát nghèo, bằng 16%, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 31,85%.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác báo Tin tức trao tặng quà cho đồng bào dân tộc Thái xã Sơn Lương

Đặc biệt, vào tháng 7/2018, xã đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão số 3, làm 3 người chết, 7 người bị thương, 100 nhà ở bị thiệt hại. Trong đó, 15 nhà sập trôi hoàn toàn, 24 nhà bị hư hỏng nặng và mất hết tài sản, 66 nhà ở có nguy cơ sạt lở nguy hiểm cần phải di dời, 54ha đất nông nghiệp bị vùi lấp.

Sau cơn bão, với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, người dân Sơn Lương đã tạo dựng lại cơ sở vật chất, vươn lên ổn định cuộc sống. Đến nay, chính quyền địa phương cùng người dân xã đã khắc phục được toàn bộ đất sản xuất nông, lâm nghiệp (trừ 7ha đã không còn khả năng khôi phục); ổn định sản xuất. Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn xã Sơn Lương đã khôi phục đàn và phát triển 650 con trâu, 167 con bò, hơn 14.000 con gia cầm, sản lượng lương thực có hạt đạt 534 tấn lúa, 363 tấn ngô, đã cấp giống quế cho 116 hộ với hơn 280.000 cây giống…

Hiện tại, chính quyền xã tiếp tục triển khai xây dựng các hạng mục giao thông trên địa bàn xã như: công trình sửa chữa ngầm tràn Bản Tủ, cầu Noong Mi, đường lên khu tái định cư sau bão lũ.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn như vậy, nên sự đồng hành, cùng chung tay mang “hơi ấm” tới cho người dân xã Sơn Lương trước khi mùa đông giá rét sắp đến của báo Tin tức và MM Mega Market (đơn vị đồng hành) cùng các nhà hảo tâm khác… đã khiến lãnh đạo và người dân xã vô cùng xúc động.

Xúc động khi đón nhận chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức, ông Hà Văn Hưng, Chủ tịch xã Sơn Lương chia sẻ: "Bà con xã Sơn Lương chủ yếu là người dân tộc Thái, sống rải rác ở các bản, có bản cách trung tâm xã hàng chục km. Đời sống còn khó khăn, lại bị ảnh hưởng nặng nề về người và tài sản của cơn bão số 3 năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều chiếm gần 48%. Do đó, những chương trình xã hội hóa từ cộng đồng như "Đồng hành cùng vùng khó" của báo Tin tức là nguồn động viên, giúp đỡ đồng bào vượt khó vươn lên trong cuộc sống”.

*Cũng trong ngày 1/11, đoàn công tác báo Tin tức đã tới thăm và tặng quà cho 54 em học sinh của trường Dân tộc Phổ thông Bán trú Tiểu học Sơn Lương, mỗi suất quà trị giá gần 1,3 triệu đồng. Tổng số quà tặng là gần 70 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Trao tặng quà cho các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Sơn Lương.

Trong thời gian qua, công tác xã hội luôn được báo Tin tức duy trì thông qua chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” với tinh thần sẻ chia, giúp đỡ đồng bào vùng khó khăn.

Sau 7 năm triển khai (từ năm 2012), Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức đã đặt chân tới các tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang, Cao Bằng, Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Hà Giang, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh)... với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, Mạnh thường quân, để mang “hơi ấm tình người” đến với đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa.

Chú thích ảnh
Biên tập viên báo Tin tức giúp cụ bà người Thái đeo gùi quà tặng để về nhà.
Chú thích ảnh
Trao ba lô cho các em  học sinh trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Sơn Lương.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Niềm vui của các bé khi được nhận quà.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đồng bào xã Sơn Lương háo hức xách quà về nhà.

        

Bài, ảnh: Lê Phú/ Báo Tin tức.
Báo Tin tức đồng hành cùng vùng khó Hà Giang
Báo Tin tức đồng hành cùng vùng khó Hà Giang

Ngày 31/10, báo Tin Tức (Thông tấn xã Việt Nam) phối hợp với Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam thực hiện chương trình “Đồng hành cùng vùng khó – Áo ấm cho em”, trao tặng gần 200 áo ấm cho các em học sinh tại trường Tiểu học và THCS bán trú Xín Chải, huyện Vị Xuyên, Hà Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN