Xác định trách nhiệm nếu không tuân thủ quản lý vốn đầu tư công

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý vốn đầu tư, Bộ Tài chính đề nghị cần xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm cá nhân, tập thể nếu không tuân thủ đúng quy định.

Chú thích ảnh
Thi công đường công trình thoát nước phục vụ dân sinh tại Tiền Giang. Ảnh minh họa: Minh Trí/TTXVN.

Theo Bộ Tài chính, qua tổng hợp kết quả chương trình kiểm tra tình hình quyết toán dự án hoàn thành, công tác quản lý chi phí quản lý dự án và quản lý vốn đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia tại 10 địa phương trên toàn quốc năm 2019 cho thấy, các cấp đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý vốn đầu tư công.

Tuy nhiên, tại một số đơn vị, vẫn còn những tồn tại cần khắc phục. Đó là: Tính cập nhật chế độ chính sách mới còn hạn chế, chưa kịp thời dẫn đến việc triển khai các nghiệp vụ cụ thể tại đơn vị chưa đúng quy định; còn tình trạng ban quản lý dự án nhầm lẫn trong việc xây dựng, trình duyệt và thực hiện dự toán chi phí không đúng với quy định tại thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Đối với công tác quyết toán dự án hoàn thành, việc chậm lập, thẩm tra, phê duyệt hồ sơ báo cáo quyết toán dự án hoàn thành của chủ đầu tư, đặc biệt tại cấp huyện, xã, vẫn chưa được khắc phục. Các nội dung của báo cáo quyết toán và báo cáo thẩm tra nhiều lúc còn sơ sài chưa đảm bảo về nội dung, hình thức mẫu biểu so với quy định.

Theo Bộ Tài chính, việc triển khai dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia tại các địa phương còn rất chậm ảnh hưởng đến kết quả giải ngân chung của tỉnh. Một số địa phương phân bổ không đúng đối tượng đã được Thủ tướng Chính phủ quy định như: Phân bổ cho xây dựng xã, phân bổ cho các dự án duy tu, bảo dưỡng. Những sai sót này đã được đoàn kiểm tra đề nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh đảm bảo đúng quy định.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh thành phố và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, kiến nghị một số giải pháp trọng tâm.

Theo đó, đối với thủ trưởng các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, tập đoàn, tổng công ty nhà nước tăng cường chỉ đạo các đơn vị cấp dưới tuân thủ đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Tài chính trong công tác quyết toán dự án hoàn thành, quản lý chi phí ban quản lý dự án và quản lý vốn đầu tư các Chương trình mục tiêu Quốc gia. Đồng thời, xác định rõ các nguyên nhân, trách nhiệm cá nhân, tập thể nếu không tuân thủ đúng quy định (chậm, muộn, sai phạm); ưu tiên bố trí nguồn lực (nhân sự, vật chất) hợp lý cho các đơn vị thực hiện được nhiệm vụ được giao.

Đối với cơ quan tài chính các cấp, cần tăng cường tính chủ động nắm bắt, kiểm tra, hướng dẫn các chủ đầu tư về nghiệp vụ để kịp thời xử lý phát sinh và tổng hợp những khó khăn, vướng mắc báo các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Đối với chủ đầu tư, ban quản lý dự án, Bộ Tài chính đề nghị phải tuyệt đối tuân thủ quy định của nhà nước về quản lý đầu tư trong thực hiện các nghiệp vụ, tăng cường công tác trao đổi, đảm bảo chất lượng thông tin báo cáo với đơn vị cấp trên.

Minh Phương/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản