Giá vàng thế giới tăng hơn 1%

Trong phiên giao dịch 31/10, giá vàng thế giới tăng hơn 1%, nhờ quyết định cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sự thiếu chắc chắn xung quanh thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Chú thích ảnh
Các thỏi vàng được lưu trữ tại New York (Mỹ). Ảnh: AP

Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 1,2% lên 1.512,81 USD/ounce, sau khi có lúc vọt lên 1.514,20 USD/ounce, mức cao trong gần một tuần. Tính trong tháng 10, giá mặt hàng này tăng hơn 2%. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tại Mỹ tăng 1,2% lên đóng cửa ở mức 1.514,8 USD/ounce.

Michael Matousek, nhà giao dịch tại U.S. Global Investors, nhận định việc Fed hạ lãi suất làm gia tăng đồn đoán lạm phát sẽ cao hơn. Điều này đã hỗ trợ cho giá vàng. 

Ngày 30/10, sau hai ngày họp tại thủ đô Washington DC, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% điểm phần trăm, từ biên độ 1,75 - 2% xuống còn 1,5 - 1,75%. Đây là lần thứ ba Fed hạ lãi suất trong năm nay nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ do tốc độ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, lạm phát dưới mục tiêu và những bất ổn do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài. 

Trong khi đó, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 ngày so với rổ tiền tệ chính khi các nhà đầu tư đánh giá liệu Fed có tiếp tục cắt giảm lãi suất hay không.

Một nhân tố khác hỗ trợ giá vàng là sự thiếu chắc chắn về một thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mới đây, Chile đã hủy đăng cai Hội nghị thượng đỉnh APEC - nơi các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự kiến gặp nhau để ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trà My (TTXVN)
Giá vàng thế giới kỳ hạn tăng khi đồng USD yếu hơn
Giá vàng thế giới kỳ hạn tăng khi đồng USD yếu hơn

Giá vàng kỳ hạn tại Sàn giao dịch hàng hóa New York chốt phiên 30/10 tăng, khi kim loại quý này nhận được động lực từ một đồng USD yếu hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN