Giá dầu châu Á tăng sau vụ tấn công mỏ dầu ở Saudi Arabia 

Trong phiên giao dịch sáng ngày 19/8, giá dầu châu Á đi lên sau cuộc tấn công của phiến quân Houthi tại Yemen vào một cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia trong cuối tuần qua.

Chú thích ảnh
Bảng giá xăng dầu tại trạm xăng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tuy nhiên, đà tăng của thị trường bị kìm lại sau khi báo cáo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo triển vọng thị trường dầu mỏ thế giới sẽ phần nào ảm đạm trong thời gian còn lại của năm 2019.

Vào lúc 7 giờ 35 phút (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 45 xu Mỹ (hay 0,8%) lên 59,09 USD/thùng. Trong khi, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 39 xu Mỹ (0,7%) lên 55,26 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng sau khi tình hình Trung Đông trở nên căng thẳng bởi một cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen, nhằm vào mỏ dầu Shaybah ở phía Đông Saudi Arabia ngày 17/8. Cuộc tấn công của gây ra hỏa hoạn, nhưng tập đoàn dầu mỏ Aramco - chủ sở hữu mỏ dầu trên - cho biết việc hoạt động sản xuất không bị ảnh hưởng. Mỏ dầu Shaybah nằm gần biên giới Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và hiện có sản lượng khoảng 1 triệu thùng dầu thô/ngày.

Tuy nhiên, đà tăng giá của dầu thô có phần bị hạn chế bởi lo ngại về đà tăng trưởng chậm của kinh tế toàn cầu cũng như lo ngại về nhu cầu năng lượng thế giới.

Trong bản báo cáo hàng tháng, OPEC đã hạ dự báo mức tăng nhu cầu dầu toàn cầu năm nay khoảng 40.000 thùng/ngày, xuống 1,1 triệu thùng/ngày và thị trường sẽ dư cung nhẹ vào năm 2020. Báo cáo trên làm nhiều nhà đầu tư lo ngại bởi hiếm khi OPEC đưa ra quan điểm bi quan về triển vọng thị trường năng lượng toàn cầu.

Trong động thái khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức hàng đầu Nhà Trắng nói rằng có rất ít nguy cơ nền kinh tế hàng đầu thế giới rơi vào suy thoái, đồng thời khẳng định cuộc chiến thương mại với Trung Quốc không gây thiệt hại cho Mỹ.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes thuộc tập đoàn công nghiệp General Electric Co (Mỹ) cho biết các doanh nghiệp khai thác dầu khí Mỹ đã tăng thêm 6 giàn khoan dầu hoạt động trong tuần kết thúc ngày 16/8, mức tăng cao nhất kể từ tháng Tư, nâng tổng số lên 770 giàn khoan.

Q.Chung (TTXVN)
Giá dầu thế giới tăng trong tuần qua
Giá dầu thế giới tăng trong tuần qua

Giá dầu tăng trong phiên cuối tuần cũng như trong cả tuần giao dịch vừa qua, trong bối cảnh các nhà giao dịch cân nhắc giữa triển vọng nhu cầu yếu đi và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguồn cung như vấn đề Trung Đông và sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN