Gà dai nhập khẩu liệu có an toàn cho người tiêu dùng?

Nhiều chợ ở TP Hồ Chí Minh đang bày bán gà nguyên con làm sẵn với “5 không”: không đầu, không chân, không bao bì, không nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm dịch. Các tiểu thương thường “quảng cáo” đây là gà mái đẻ, gà ta, gà dai... nhưng thực chất đó là gà mái đẻ lấy trứng thải loại được nhập khẩu từ nước ngoài.

Ghi nhận trên tuyến đường như: Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp), Đỗ Xuân Hợp (quận 9), Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức) và tại một số chợ gần khu công nghiệp - khu chế xuất tại TP Hồ Chí Minh đang có một số tiểu thương bày bán loại gà không đầu hay còn gọi là gà dai. Loại gà này được các tiểu thương giới thiệu là “gà mái đẻ” nên thịt khá dai và được bán với giá khá mềm, chỉ từ 40.000 - 50.000 đồng/con, rẻ gấp 2 - 3 lần so với gà lấy thịt trên thị trường.

Thịt gà làm sạch tại các siêu thị đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đặc điểm của loại gà này là đã được làm sạch, không đầu, không chân, không có bao bì, nhãn mác và được “quảng cáo” là thịt dai, ngon. Trọng lượng mỗi con dao động 1,2-1,7 kg/con. Khi được hỏi vì sao gà lại không có đầu, không chân thì các tiểu thương cho biết gà không đầu, không chân là vì được cắt riêng để bán cho các nhà hàng, quán nhậu.


Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, khẳng định không có chuyện này, mà bản chất đây là gà thải loại từ nước ngoài, khi nhập về đã không có đầu, chân. Khi nhập khẩu thịt gà, nếu nhập nguyên con, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải chịu mức thuế 40%, nhưng nếu xẻ nhỏ từng bộ phận ra thì thuế nhập khẩu chỉ còn là 20%. Do đó, doanh nghiệp thường cho cắt bỏ đầu, chân để được hưởng thuế suất nhập khẩu 20%.


Ông Ngọc cũng cho biết thêm, loại "gà mái đẻ" mà một số điểm rao bán còn được một số nơi giới thiệu là gà dai Hàn Quốc. Các sản phẩm này chủ yếu được nhập từ Hàn Quốc nhưng thực chất là gà loại thải sau 2-3 năm nuôi để khai thác trứng nên không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong quá trình khai thác trứng, người nuôi thường tiêm phòng nhiều vaccine, có hại cho sức khỏe người tiêu dùng nên các nước thường chỉ dùng làm thức ăn cho động vật chứ không bán cho người dùng.


Trong khi đó, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh, cho rằng nếu nói gà nhập bán trong nước là gà thải loại thì không đúng. Bởi gà đẻ trứng có vòng đời kéo dài 76-78 tuần, đến khi không thể khai thác trứng được nữa, con gà này bị giết thịt chứ không phải bỏ đi vì ăn không được. Do bị khai thác trứng nên loại gà này không mập, thịt dai. Không ít người Việt thích thịt gà dai, do vậy một số doanh nghiệp nhập về rồi đưa ra thị trường bán.


Nói về việc kiểm dịch loại thực phẩm này, theo ông Thảo, khi lô hàng sản phẩm động vật vào tới cảng sẽ được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm vi sinh, tồn dư kháng sinh. Nếu lô hàng đảm bảo chất lượng thì cho thông quan và tiêu thụ ngoài thị trường.


Ghi nhận tại các siêu thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, mặt hàng thịt đông lạnh nhập khẩu hiện nay cũng không còn là “của hiếm” trên thị trường. Người tiêu dùng có thể vào bất kỳ siêu thị lớn nào cũng mua được các loại thịt đông lạnh ngoại như thịt bò Úc, bò Mỹ, gà Hàn Quốc, gà Mỹ, gà Brazil… Đặc biệt tại các siêu thị, loại thịt gà đông lạnh nhập khẩu là thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất, có thời điểm còn bán nhiều hơn thịt gà trong nước do giá khá rẻ, chỉ từ 50.000 - 70.000 đồng/con. Mặt khác, các loại thịt gà thường được các siêu thị nhập riêng từng bộ phận như: chân, cánh, đùi… nên người mua rất dễ lựa chọn để chế biến món ăn tùy thích nên hút người mua.


Trong khi đó, người tiêu dùng vì tâm lý thích hàng rẻ nên ra chợ chủ yếu vẫn chọn loại gà giá rẻ và tin vào lời người bán hàng. Chị Nguyễn Minh Lý, ngụ ở quận Gò Vấp, cho biết khi ra chợ có rất nhiều loại gà và khó phân biệt đâu là gà ta và gà dai nhập khẩu. Một số người bán còn giới thiệu gà không đầu là gà ta, bởi loại gà này đã được làm sạch nên khó phân biệt đâu là gà ta hay gà dai nhập khẩu. Mặt khác, gà mái đẻ khi ăn thịt cũng dai như gà ta nên càng khó phân biệt hơn. Nói chung, mua bán thịt gà ngoài chợ chỉ biết trông chờ vào niềm tin và đạo đức của người bán hàng, còn các loại dấu kiểm dịch trên thịt gà người tiêu dùng thường hay không để ý tới. 


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Tin khác
  • Cơ hội cho VN - Index chạm lại mốc 1.000 điểm

    Cơ hội cho VN - Index chạm lại mốc 1.000 điểm

    14:15 ngày 15/09/2019

    Thị trường chứng khoán tuần qua diễn biến đầy bất ngờ khi các chỉ số dao động trong biên độ hẹp gần như cả tuần, chỉ đến phiên cuối tuần VN - Index mới bật tăng khá mạnh và thanh khoản cũng được cải thiện. Phiên cuối tuần đã giúp tâm lý nhà đầu tư trở nên phấn chấn hơn, từ đó có thể kỳ vọng một kết quả tích cực cho tuần giao dịch tiếp theo.

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản