FED nêu bật vai trò của chính sách mới trong tác động kinh tế - Chứng khoán Mỹ đón nhận tín hiệu lạc quan

Ngày 31/8, Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Richard Clarida nhận định việc FED công bố thay đổi chính sách vào tuần trước là một bước đi quan trọng, giúp ngân hàng này thích ứng với tình hình kinh tế mới.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, D.C., Mỹ, ngày 29/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài phát biểu tại Viện Kinh tế quốc tế Peterson, ông Clarida nhận định cơ chế mới này đại diện cho bước chuyển biến quan trọng và mạnh mẽ trong chiến lược chính sách tiền tệ của FED, giúp ngân hàng này đạt được mục tiêu kép là ổn định giá cả và tăng tỷ lệ việc làm. Ông nhận định cơ chế hiện nay đã giúp Mỹ phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, viễn cảnh kinh tế đã thay đổi và Mỹ cần có chiến lược và cơ chế mới để thích ứng với xu hướng mới.

Ngày 27/8 vừa qua, FED đã thông báo thay đổi chính sách và sẽ để lạm phát gia tăng nhằm cho phép nền kinh tế tạo ra nhiều việc làm hơn để mang lại lợi ích cho tất cả người lao động, đặc biệt là những gia đình có mức thu nhập thấp. Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết sự thay đổi này có nghĩa là lạm phát có thể duy trì trên 2% "trong một thời gian nhất định" trước khi FED cần hành động thông qua việc tăng lãi suất.

Ngoài ra, mục đích của sự thay đổi này là nhằm điều chỉnh mức thâm hụt để đạt mục tiêu số việc làm cao nhất có thể, cũng như phù hợp với những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu. 

Trước khi xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong vòng 50 năm là 3,5%. Theo các chuyên gia kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 8/2020 sẽ ở mức 10,2% và có thể tăng cao hơn khi Chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP), vốn cấp các khoản vay ưu đãi giúp các doanh nghiệp tiếp tục trả lương cho nhân viên, sẽ hết hạn.

Cùng ngày, mở cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tại thị trường chứng khoán Mỹ đã lập kỷ lục mới khi tăng 1,72 điểm (0,05%) lên 3.509,73 điểm. Đây là phiên thứ 6 liên tiếp chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới trong bối cảnh có nhiều lạc quan về viễn cảnh phục hồi kinh tế nhờ vào chính sách hỗ trợ kéo dài của FED. Chỉ số Dow Jones đã giảm 10,21 điểm xuống 28.643,66 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq tăng 23,18 điểm (0,2%) lên 11.718,81 điểm.

Thời gian gần đây, những cam kết của FED về duy trì lãi suất thấp, thả nổi tỷ lệ lạm phát, cùng những bước tiến tích cực trong việc phát triển vaccine và các phương pháp điều trị COVID-19 đã giúp chỉ số S&P 500 và Nasdaq liên tiếp lập kỷ lục mới.

Đặng Ánh (TTXVN)
Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phát biểu của Chủ tịch Fed
Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Thị trường chứng khoán Âu-Mỹ đi ngược chiều nhau trong phiên 27/8, với chứng khoán Mỹ nới rộng đà tăng mạnh gần đây sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng sẽ không vội vàng tăng lãi suất, chấp nhận lạm phát cao hơn mục tiêu 2% mà Fed đề ra "trong một thời gian" để kích thích nền kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN