Đầu tư còn chứa rủi ro nhưng vẫn có thanh khoản tạo cơ hội dài hơi

Theo ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp (Ban Kinh tế Trung ương), các lĩnh vực hưởng lợi từ sự điều chỉnh chuỗi cung ứng toàn cầu và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ là các điểm sáng đầu tư trong giai đoạn này. 

Chú thích ảnh
Nhà đầu tư có nhiều cơ hội để xem xét đầu tư bất động sản vì tại nhiều phân khúc, giá bất động sản khả quan. Ảnh: HUD Building Nha Trang.

Tuy nhiên một số nhà đầu tư băn khoăn, ngoài xu hướng trên, những kênh truyền thống như: Tiết kiệm hưởng lãi suất, vàng, bất động sản, chứng khoán nào đang được quan tâm?

Trong bối cảnh “bình thường” mới hiện nay, dù đầu tư rủi ro hơn nhưng ở mặt khác, thanh khoản cũng đang tạo ra các cơ hội. Ông Nguyễn Tú Anh nêu ví dụ, thị trường chứng khoán Mỹ leo cao cũng do dòng tiền dư thừa, tùy “khẩu vị” rủi ro của nhà đầu tư sẽ có lựa chọn kênh đầu tư khác nhau.

“COVID-19 rồi sẽ qua, để đầu tư gặp ít rủi ro; đồng thời vẫn đảm bảo lợi nhuận, nhà đầu tư nên chọn đầu tư dài hạn, trong đó có xu hướng đầu tư dựa trên sự điều chỉnh chuỗi cung ứng toàn cầu và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ”, đại diện Vụ Kinh tế tổng hợp nói.

Theo ông Nguyễn Tú Anh, sự dịch chuyển chuỗi sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam. Theo đó, các dự án lớn đổ về sẽ kéo theo cơ hội tạo ra chuỗi cung ứng cho chính các dự án. “Không nên chỉ nhìn vào việc đầu tư vào chuỗi cung ứng của nhà đầu tư nước ngoài vì các doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đang xây dựng chuỗi cung ứng, đặc biệt ở các ngành Việt Nam có lợi thế như: Nông nghiệp hay điện tử Việt Nam cũng đã phát triển thời gian qua nhờ sự dẫn dắt của nhà đầu tư nước ngoài các năm qua”, ông Tú Anh chia sẻ.

Theo đó, xu hướng hiện nay và thời gian tới, chính sách hỗ trợ của các Chính phủ cũng như Việt Nam sẽ tập trung vào các ngành để bảo vệ tốt nhất số lượng việc làm. Chính phủ sẽ có xu hướng lựa chọn hỗ trợ những ngành có độ lan tỏa lên toàn nền kinh tế, dù có thể không đầu tư nhưng có thể chi tiêu để mua sắm sản phẩm của một ngành có thể tạo iệc làm cho nhiều ngành khác.

Nhìn nhận trên phương diện vĩ mô, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Với GDP tăng 2,12% cho 9 tháng năm 2020 trong khi nhiều Quốc gia đang trong tình trạng suy thoái và kinh tế toàn cầu dự báo tăng trưởng âm ở mức  4 - 5%, các thị trường vẫn duy trì được sự ổn định. Hiện các kênh đầu tư truyền thống mà nhà đầu tư có thể tham gia là: Gửi tiền tiết kiệm, vàng, bất động sản và chứng khoán.

“Trong các kênh này, tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng luôn là kênh đầu tư được khá nhiều người lựa chọn cho dù lãi suất tiền gửi đang có xu hướng giảm, song đây là kênh đầu tư rất an toàn và còn giúp các nhà đầu tư thuận tiện trong giao dịch khác...”, ông Nguyễn Trí Hiếu nói.

Đối với thị trường vàng, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, mặc dù giá vàng đã tăng khá mạnh so với đầu năm do lo ngại kinh tế toàn cầu giảm tốc vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên giá vàng có những thời điểm cũng đảo chiều giảm khá mạnh. Đơn cử thời điểm tháng 4/2020, vàng thế giới có lúc lên hơn 2.200 USD/oz nhưng giờ chỉ còn dưới 1.900 USD/oz. Điều đó khiến kênh đầu tư này cũng vô cùng rủi ro và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kiến thức. Mặc dù hiện có khá nhiều dự báo giá vàng sẽ tăng, song cũng có nhiều dự báo là giá vàng có thể đảo chiều giảm mạnh nếu như đại dịch COVID-19 được kiểm soát và thế giới tìm ra vắc-xin chữa trị. Do vậy, các nhà đầu tư không nên vội vàng đầu tư khi thấy giá vàng tăng cao.

Một kênh đầu tư hấp dẫn nữa là chứng khoán. Cũng tương tự như vàng, kênh chứng khoán cũng dựa vào yếu tố kiểm soát dịch bệnh và ổn định chính trị. Nên thị trường chứng khoán cả trên thế giới cũng như Việt Nam biến động khá mạnh cả chiều tăng và giảm. Vì vậy theo ông Nguyễn Trí Hiếu, nhà đầu tư cần phải theo dõi sát thị trường, chắc ăn nhất nên tìm mã cổ phiếu của doanh nghệp có uy tín, thực lực tài chính. Những công ty tình hình tài chính không tốt, dù giá có thấp, thị trường có tăng điểm cũng hết sức cẩn thận, hạn chế đầu tư cổ phiếu vào những công ty như vậy.

So với các kênh đầu tư trên thì thị trường bất động sản cả trên thế giới và tại Việt Nam tương đối ổn định ngay cả thời gian dịch bệnh. Tại Việt Nam, trừ một số phân khúc nhà ở nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch ở một số địa phương gặp khó khăn. Còn lại nhiều phân khúc bất động sản tình hình khả quan, giá nhà không chỉ giữ giá, thậm chí nhiều nơi còn tăng.

Cuối cùng là kênh đầu tư ngoại tệ. Do chính sách tỷ giá được Ngân hàng Nhà nước điều hành tốt nên tỷ giá giữ ổn định, không những không tăng mà còn giảm. Nên đây không còn là kênh đầu tư mang sinh lời về cho nhà đầu tư nữa.

“Trong tất cả kênh hiện tại nếu tìm kênh sinh lời nhanh nhất và cao nhất chỉ có vàng, nhưng đây cũng lại là kênh rủi ro nhất do biến động nhanh. Nhà đầu tư có thể xem xét kênh đầu tư bất động sản về lâu dài vì đây vẫn là thị trường tiềm năng. Nhất là sang năm 2021 nếu Việt Nam kiểm soát dịch bệnh tốt, kinh tế sớm hồi phục, thị trường bất động sản cũng sẽ tăng trưởng trở lại. Nhưng phải chọn phân khúc thị trường phát triển bền vững, ở vị trí đẹp, đắc địa, tránh đầu cơ nóng”, ông Nguyễn Trí Hiếu nói.

Khái quát về triển vọng đầu tư thời gian tới, TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng: Có thể nhận diện ít nhất có 5 nhóm cơ hội đầu tư - kinh doanh quan trọng gồm: Thứ nhất, cơ hội đầu tư - kinh doanh số. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã và đang tổ chức hoạt động, kinh doanh trên nền tảng tự động hóa, phát triển tài chính số, ngân hàng số, Fintech, thương mại điện tử, đào tạo trực tuyến, thanh toán điện tử (gồm cả mobile money), giải trí số, làm việc từ xa (tại nhà), khám chữa bệnh từ xa, định vị hành trình cá nhân… Theo đó, các dịch vụ hỗ trợ sẽ có nhiều cơ hội phát triển nhanh như kho vận (logistics), giao hàng nhanh (fast shipping), đóng gói, cung ứng nền tảng (platforms), livestream sự kiện, an ninh mạng, phân tích dữ liệu, tư vấn phát triển kinh doanh số.

"Thứ hai, cơ hội từ xu thế tăng đầu tư công, nhất là đầu tư giải quyết an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, hạ tầng công nghệ thông tin - viễn thông, dịch vụ y tế, giáo dục, ứng phó biến đổi khí hậu…Thứ ba, cơ hội đầu tư  kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất trang thiết bị y tế, dịch vụ y tế, chăm lo sức khỏe, dược phẩm, sản phẩm xanh, sản phẩm thân thiện môi trường đã và đang mở rộng hơn. Cơ hội này đã có được trong những năm gần đây và dịch bệnh lại càng thúc đẩy nhu cầu thiết yếu này", TS Cấn Văn Lực nói.

Ngoài ra, xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư đã và đang diễn ra. Xu thế này còn tiếp diễn vì quá trình dịch chuyển thường diễn ra ít nhất khoảng 1 - 3 năm, các doanh nghiệp tiếp tục đa dạng hóa chuỗi cung ứng, Chính phủ các nước có động thái khuyến khích, hỗ trợ… Việt Nam nói chung, các địa phương và doanh nghiệp Việt nói riêng cần chuẩn bị tâm thế, hạ tầng và dịch vụ khu công nghiệp, nguồn nhân lực và cơ chế, chính sách tốt hơn để lường đón và tận dụng cơ hội này.

Theo ông Cấn Văn Lực, nhà đầu tư có nhiều cơ hội để xem xét đầu tư chứng khoán và bất động sản. Mặc dù đây vẫn được xem là những kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với các tài sản an toàn như: Vàng, trái phiếu Chính phủ hay gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng đi kèm với rủi ro luôn là lợi nhuận.

Minh Phương/Báo Tin tức
ASEAN 2020: Định hướng đầu tư và thúc đẩy phát triển công nghệ số
ASEAN 2020: Định hướng đầu tư và thúc đẩy phát triển công nghệ số

"ASEAN số: Bền vững và Bao trùm" là chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư ASEAN đang diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 13/11 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 37. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN