Yemen: Các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố Taiz

Ngày 3/12, sau 4 ngày giao tranh liên tiếp làm ít nhất 32 người thiệt mạng và 40 người bị thương, lực lượng an ninh và các nhóm chống đối tại thành phố Taiz - điểm nóng bất ổn tại Yêmen trong 11 tháng qua - đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn theo lời kêu gọi của Phó Tổng thống Abdrabuh Mansour Hadi.

Hãng thông tấn SABA cho biết thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực lúc 14h00 ngày 3/12 (giờ địa phương), theo đó lực lượng an ninh rút khỏi các vị trí đóng quân và các tay súng chống đối cũng rút khỏi các tuyến phố trong thành phố. Thỏa thuận trên đạt được sau khi Phó Tổng thống Hadi ngày 2/12 đã ra lệnh cho Thị trưởng thành phố Taiz và các nhà lãnh đạo Các Đảng Hội nghị chung (JMP) đối lập nhanh chóng ngừng bắn tại thành phố và thành lập một ủy ban chung để tiến hành rút lực lượng quân đội và các tay súng chống đối ra khỏi thành phố. Tuy nhiên, theo các nhân chứng, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, giao tranh vẫn chưa chấm dứt. Trong ngày 3/12, lực lượng an ninh đã bắt giữ 50 tay súng tại thành phố Taiz .

Tình hình bất ổn ở Yemen. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, Thủ tướng lâm thời Yêmen Mohammed Basindawa đã kêu gọi Phó Tổng thống Hadi lệnh cho binh sĩ trung thành với đảng cầm quyền ngừng pháo kích vào các khu dân cư ở Taiz, nếu không, Hội đồng Dân tộc của liên minh đối lập sẽ xem xét lại tiến trình thành lập chính phủ liên hợp. Ông Baxindua cho rằng những gì diễn ra ở Taít là hành động có chủ ý nhằm cản trở thỏa thuận đã ký ở Riat.

Trong khi đó, các phe phái đối lập ngày 3/12 đã kêu gọi Phó Tổng thống Hadi, người đang nắm quyền điều hành đất nước, thành lập Ủy ban quân sự trước khi thành lập chính phủ hòa giải dân tộc theo sáng kiến chuyển giao quyền lực của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Trong một tuyên bố được SABA đăng tải, Phó Tổng thống Hadi cho biết "lí do chậm thành lập Ủy ban quân sự có liên quan tới cách hiểu về đàm phán thành lập chính phủ hòa giải dân tộc".


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản