Yêmen: Hàng nghìn người dân phản đối việc miễn truy tố Tổng thống Saleh

Ngày 25/11 hàng nghìn người đã biểu tình trên các đường phố ở thủ đô Xana đòi Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh nhanh chóng tuân thủ thỏa thuận chuyển giao quyền lực theo sáng kiến của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) sau khi ông Xalê đã lý thỏa thuận này.

Những người biểu tình tuyên bố Tổng thống Saleh cần phải nhanh chóng chuyền giao quyền lực theo thỏa thuận đã ký, song họ phản đối các điều khoản trong thỏa thuận, trong đó có điều khoản cho phép Tổng thống Xalê và người thân của ông này được quyền miễn truy tố.

Tổng thống Saleh ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực hôm 23/11. Ảnh AFP/TTXVN

Theo những người biểu tình, các chính trị gia đã nỗ lực hết mình để đạt được thỏa thuận chuyển giao quyền lực này. Tuy nhiên, sự phản đối của họ đối với bản thỏa thuận này chính là việc GCC cho phép ông Saleh và người thân được quyền miễn truy tố. Đây là vấn đề không thể chấp nhận và đó cũng là lý do vì sao những người biểu tình sẽ tiếp tục phản đối cho đến khi đạt được mục đích.

Trước đó, ngày 23/11, Tổng thống Saleh đã tới thủ đô Riát của Arập Xêút để ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Mansour Hadi theo sáng kiến của GCC, một quyết định được dư luận quốc tế đánh giá là tích cực. Đại diện đảng cầm quyền ở Yêmen và phe đối lập cũng đã ký vào thỏa thuận trên. Theo nội dung thỏa thuận, ông Saleh sẽ trao quyền cho Phó Tổng thống Hađi, đổi lại ông Saleh và gia đình được quyền miễn truy tố.

Tuy nhiên, ông Saleh vẫn giữ vai trò là tổng thống danh dự trong thời gian 90 ngày, đến khi Yêmen bầu ra tổng thống mới. Dự kiến, sau khi tiếp quản quyền lãnh đạo đất nước, ông Hadi sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc do phe đối lập lãnh đạo và tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày sau đó.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản