Yêmen có thủ tướng lâm thời mới

Hãng tin Saba ngày 27/11 đưa tin Phó Tổng thống Yêmen Mansur Hadi đã chỉ định ông Mohammed Basindwah, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đối lập tại Yêmen, làm Thủ tướng lâm thời mới.

Tân Thủ tướng lâm thời của Yêmen, ông Mohammed Basindwah. Ảnh: Internet


Sắc lệnh của Phó Tổng thống Hadi, người được Tổng thống Ali Abdullah Saleh chuyển giao quyền lãnh đạo theo thỏa thuận do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất, nêu rõ ông Basindwah được giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc, thay thế chính phủ tạm quyền của ông Ali Mohammed Mujawar điều hành đất nước cho tới khi diễn ra tổng tuyển cử vào tháng 2/2012.

Theo thỏa thuận chuyển giao quyền lực do GCC đề xuất và được Tổng thống Saleh ký ngày 23/11 tại Riiát (Arập Xêút), Thủ tướng mới có nhiệm vụ thành lập chính phủ trong vòng 14 ngày, với sự tham gia cân bằng giữa các đảng đối lập và đảng Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GPC) cầm quyền. Ông Saleh vẫn giữ vai trò là tổng thống danh dự trong thời gian 90 ngày cho đến khi Yêmen bầu ra tổng thống mới.

Ông Basindwah từng giữ nhiều chức vụ trong chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Ibrahim al-Hamdi, cựu Tổng thống al-Ghashmi và trong chính phủ đầu tiên dưới thời Tổng thống Saleh, trong đó có chức Ngoại trưởng. Tuy nhiên, ông đã rút khỏi đảng GPC cách đây khoảng 10 năm, và trở thành một nhân vật đối lập. Ông đã gia nhập Hội đồng Dân tộc Các lực lượng Cách mạng Hòa bình khi tổ chức này được thành lập vào tháng 8 vừa qua.

Trước khi quyết định của Phó Tổng thống Hadi chỉ định ông Basindwah làm Thủ tướng lâm thời được công bố, truyền hình quốc gia Yêmen đưa tin Tổng thống Saleh đã ban hành một sắc lệnh ân xá cho tất cả những người "phạm sai lầm" trong các cuộc biểu tình chống chính phủ kể từ tháng 1 vừa qua. Sắc lệnh ân xá không áp dụng với các đối tượng phạm tội và liên quan đến cuộc tấn công vào thánh đường Hồi giáo ở Dinh Tổng thống hôm 3/6 làm ông Saleh bị thương nặng.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của phe đối lập, bà Houria Machhoud, cho rằng ông Saleh không còn quyền ra những sắc lệnh như trên, vì ông đã chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống theo sáng kiến của GCC.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản