Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel điều tra nội bộ về những sơ suất dẫn đến cuộc tấn công của Hamas

Ngày 21/2, đơn vị tình báo điện tử 8200 thuộc Lực lượng tình báo Quân đội Israel đã bắt đầu thu thập tài liệu và mở cuộc điều tra về những sơ suất dẫn đến vụ tấn công bất ngờ của phong trào Hồi giáo Hamas ngày 7/10/2023, khơi mào cho cuộc xung đột đang tiếp diễn trên Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 20/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cuộc điều tra mang tính chất nội bộ và do các sĩ quan cấp cao giám sát. Trong số các vấn đề được tập trung điều tra làm rõ có khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, các phương án ứng chiến và triển khai tại chiến địa. Cuộc điều tra cũng sẽ làm rõ mức độ trách nhiệm các cơ quan nhà nước, quân đội .. dẫn đến phản ứng chậm chế trong "sự kiện ngày 7/10".

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc mở cuộc điều tra về những sai sót dẫn đến sự cố an ninh khiến hơn 1.200 người tại Israel thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt về Dải Gaza làm con tin.

Trước đó hồi tháng 1/2025, ông Halevi cũng tuyên bố lập một ủy ban điều tra độc lập với IDF do cựu Tổng tham mưu trưởng Shaul Mofaz đứng đầu nhưng đã phải đình chỉ ủy ban này sau khi vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích gay gắt. Những người phản đối cho rằng chỉ nên thực hiện điều tra khi chiến sự kết thúc.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Đại sứ Nga lý giải nguyên nhấn khiến xung đột ở Ukraine thêm trầm trọng
Đại sứ Nga lý giải nguyên nhấn khiến xung đột ở Ukraine thêm trầm trọng

Đặc phái viên hàng đầu của Nga tại Mỹ bình luận với tờ Newsweek về lập trường của Moskva và các bên trong quá trình đi đến thỏa thuận hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN