Xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp ở mức thấp nhất

Hãng xếp hạng tín dụng Moody's ngày 2/3 một lần nữa hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp từ Ca xuống C, mức thấp nhất trong thang xếp hạng tín nhiệm của Moody's.

Báo cáo công bố trên trang mạng của Moody's cho biết hãng này buộc phải đánh tụt bậc xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Hy Lạp xuống mức thấp nhất do nhận thấy nguy cơ vỡ nợ đối với Aten vẫn rất cao. Theo thỏa thuận tái cơ cấu nợ của Hy Lạp, những khoản thua lỗ mà các nhà đầu tư tư nhân phải chịu đã vượt quá 70% giá trị tài sản mà họ đầu tư vào trái phiếu chính phủ Hy Lạp.

Moody's một lần nữa hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp từ Ca xuống C. Nguồn: Internet.


Mặc dù thỏa thuận hoán đổi trái phiếu này của Chính phủ Hy Lạp được các chủ nợ tư nhân "tự nguyện" tham gia, giúp giảm 53,3% (tương đương 107 tỷ euro) trong núi nợ công ước tính lên tới 350 tỷ euro của Hy Lạp, song theo tiêu chuẩn xếp hạng của Moody's, khoản thua lỗ trên tương ứng với mức xếp hạng thấp nhất là C. Do Chính phủ Hy Lạp vẫn đối mặt với nguy cơ vỡ nợ rất cao và thực tế bậc xếp hạng tín nhiệm đã bị tụt xuống mức thấp nhất, Moody's không đưa ra triển vọng nào.

Trước đó, ngày 27/2, hãng xếp hạng tín dụng Standard&Poor's (S&P) cũng đã hạ tín nhiệm nợ công của Hy Lạp xuống mức "CC" về dài hạn và "C" về ngắn hạn, mức "vỡ nợ một phần" (SD) sau khi quốc gia này bắt đầu kế hoạch hoán đổi trái phiếu nhằm giảm nhẹ gánh nặng nợ nần hôm 23/2.

Hy Lạp đã rơi vào cuộc khủng hoảng nợ công trong nhiều năm qua và gói cứu trợ thứ nhất trị giá 110 tỷ euro của Liên minh châu Âu (EU) và Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Aten hồi tháng 5/2010 đã không đủ để giúp nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ. Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, các nhà lãnh đạo châu Âu và IMF đã đồng ý gói cứu trợ thứ 2 trị giá 130 tỷ euro cho Hy Lạp, song đổi lại chính quyền Aten buộc phải chấp nhận tiến hành các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" vốn đang vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía người dân và phe đối lập.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản