Đức thông qua gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp

Chiều 27/2, với 496 phiếu thuận, 90 phiếu chống và 5 phiếu trắng, Quốc hội Đức đã biểu quyết thông qua gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp trị giá 130 tỷ euro.


Đây là gói cứu trợ tài chính thứ hai dành cho "xứ sở các vị thần" trong vòng chưa đầy 2 năm qua. Song cho tới nay vẫn chưa rõ phía Đức sẽ phải tham gia đóng góp bao nhiêu trong gói cứu trợ này.


Trước khi Quốc hội tiến hành biểu quyết, Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh việc Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ là một sự phiêu lưu mạo hiểm không lường trước được. Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội, bà Merkel nói: "Những rủi ro của việc bỏ rơi Hy Lạp là không thể lường trước. Không ai có thể đánh giá được những hậu quả mà kinh tế Đức, Italia, Tây Ban Nha, Eurozone và thế giới nói chung sẽ phải hứng chịu nếu Hy Lạp bị vỡ nợ". Thủ tướng Angela Merkel cho rằng, việc Hy Lạp ra khỏi khu vực đồng euro sẽ là một sự phiêu lưu mạo hiểm không lường trước được. Ảnh: Internet.Theo giới phân tích, động thái của Quốc hội Đức đã "bật đèn xanh" cho Thủ tướng Merkel phê chuẩn gói cứu trợ tại hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong hai ngày 1-2/3. Trước đó, hôm 21/2, các Bộ trưởng Tài chính Eurozone đã thông qua thỏa thuận về gói cứu trợ khổng lồ trị giá 130 tỷ euro cho Hy Lạp. Theo thỏa thuận trên, Aten được giảm 53,5% gánh nặng nợ công mà theo ước tính lên tới 200 tỷ euro đang do các chủ nợ tư nhân nắm giữ, cũng như trao cho Hy Lạp một gói các đảm bảo và khoản vay từ các chính phủ thành viên Eurozone. Đổi lại, Chính phủ Hy Lạp sẽ phải cam kết thực hiện đường lối cải cách, tiết kiệm nghiêm ngặt và chịu sự giám sát chặt chẽ của EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).


Ngoài ra, bà Merkel cũng cho biết Đức sẽ thúc đẩy việc thành lập quỹ cứu trợ lâu dài cho Eurozone, trong đó ngay trong năm nay Đức sẽ đóng góp 11 tỷ euro và sang năm sẽ góp thêm 11 tỷ euro nữa. Dự kiến, quỹ cứu trợ này sẽ vào khoảng 500 tỷ euro. Theo kế hoạch trước đây, Đức sẽ đóng góp 22 tỷ euro vào quỹ theo 5 lần trong vòng 5 năm.


Văn Long (PV TTXVN tại Béclin)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản