ECB tạm không chấp nhận trái phiếu Hy Lạp để ký quỹ

Trong thông báo ra ngày 29/2, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho biết ngân hàng này tạm thời không chấp nhận trái phiếu chính phủ Hy Lạp để ký quỹ, tức là trái phiếu Hy Lạp không còn được các ngân hàng ở khu vực Eurozone sử dụng để làm thế chấp cho các khoản vay từ ECB nữa.


Song, theo ECB, bất cứ ngân hàng nào bị tác động bởi sự chi phối của việc thế chấp vẫn có thể được vay mượn tiền mặt từ các ngân hàng trung ương quốc gia với sự cho phép của ECB, nhưng các ngân hàng trung ương nước đó phải chịu trách nhiệm về bất cứ khoản thua lỗ nào.ECB cho biết ngân hàng này tạm thời không chấp nhận trái phiếu chính phủ Hy Lạp để ký quỹ. Ảnh: Internet.Quyết định trên được ECB đưa ra sau khi Hy Lạp bị hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) hạ xếp hạng tín dụng xuống mức "vỡ nợ một phần". Động thái này của S&P được đưa ra sau khi các nhà đầu tư tư nhân, chủ yếu là các ngân hàng, đồng ý xóa cho Hy Lạp hơn một nửa khoản trái phiếu nợ của nước này mà họ nắm giữ, thông qua một chương trình hoán đổi trái phiếu.


Các ngân hàng Hy Lạp là những nơi nắm giữ rất nhiều trái phiếu nợ Hy Lạp và những ngân hàng này cũng đang phụ thuộc nặng nề vào các chương trình tái cấp vốn của ECB để duy trì hoạt động. Động thái trên của ECB sẽ khiến các ngân hàng Hy Lạp gặp khó khăn hơn, đặc biệt là trong việc tận dụng các khoản tiền khổng lồ do ngân hàng trung ương nước này cấp nhằm ngăn chặn tình trạng khan hiếm tín dụng trong khối Eurozone.


Các nhà phân tích cũng cho rằng, quyết định trên của ECB - vốn được nhiều người dự đoán từ trước, khi mà trong nhiều tháng qua ECB đã nói rõ rằng họ không thể chấp nhận trái phiếu của một quốc gia đang vỡ nợ làm thế chấp vay nợ - có thể có những tác động tiêu cực tới đợt bán trái phiếu Hy Lạp thời hạn 3 năm vào ngày 29/2 này.


Tuy nhiên, ECB cũng cho biết họ sẽ lại chấp nhận trái phiếu của Hy Lạp vào giữa tháng Ba tới, khi một hợp đồng hoán đổi trái phiếu giữa Hy Lạp với các nhà cho vay tư nhân được hoàn tất. Chính phủ Hy Lạp đang hy vọng phần lớn các nhà cho vay tư nhân sẽ ký vào hợp đồng hoán đổi trái phiếu trên, từ đó cho phép Hy Lạp áp đặt một điều khoản tập thể buộc những nhà đầu tư tư nhân nào không chịu ký phải chấp nhận việc hoán đổi cũng như việc thua lỗ từ sự hoán đổi.


Chương trình hoán đổi trái phiếu được bắt đầu tiến hành từ ngày 24/2 và dự kiến kết thúc vào ngày 12/3 tới.


Thùy Chi (Theo AFP)

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản